Friday, March 24, 2023
spot_img

Một cai tù bị tố cáo lừa 1,5 tỷ đồng để “chạy việc”

 

Cali Today News – Đảm trách chức vụ cao tại nhà tù Nghĩa An, thuộc Bộ Công An, một cai tù tại đây đã hứa chạy việc cho con em ông Nguyễn Đăng K. (huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị). Tổng số tiền mà ông K. đã lo lót cho viên cai ngục này lên đến 1,5 tỷ đồng nhưng “tiền mất, tật mang”, con em ông K. chẳng ai được vào biên chế công an để làm cai tù.

Sự việc xảy ra vào tháng 5/2015, ông Cao Văn Xuân- đại tá công an, cai tù tại nhà tù Nghĩa An đã đề cập với ông Nguyễn Đăng K. về việc nhà tù có vài chỉ tiêu tuyển dụng vào làm nhân viên. Ông Xuân khuyến khích ông K. nên lo tiền để lo việc cho con cháu.

Những ngày sau đó, ông Xuân liên tục gọi điện thoại thúc giục ông K. phải nhanh chóng chuẩn bị tiền bạc, kẻo những chỉ tiêu ấy sẽ thuộc về phần người khác.

Vì ông Xuân mang quân hàm đại tá, lại cùng quê, hiện đang làm việc tại nhà tù Nghĩa An nên ông K. không chút nghi ngờ. Ông K. liền bàn bạc với các thành viên trong gia đình đi vay góp để “chạy việc” cho con cháu. Tổng cộng tất cả là 9 suất làm việc trong nhà tù mà ông Xuân đã hứa với ông K.

Đến ngày 30/5/2015, tổng cộng ông K. đã đưa cho ông Xuân 1,4 tỷ đồng để “chạy” cho 8 suất được vào biên chế ngành công an.

Nhận được tiền, ông Xuân hứa hẹn đủ điều, nào là sẽ nhanh chóng có việc làm, bảo đảm uy tín…cùng với đó là viết giấy ghi rõ số tiền nhận vào làm cai tù trong nhà tù với vị trí làm việc rõ ràng.

Trong danh sách ghi rõ: Suất điều dưỡng 300 triệu đồng, đã nhận 200 triệu đồng; suất dược 300 triệu đồng, đã nhận 200 triệu đồng; suất kế toán 300 triệu đồng, đã nhận 200 triệu đồng; suất kế toán bệnh viện từ 199-300 triệu đồng, đã nhận 300 triệu đồng; suất cấp dưỡng 100 triệu đồng, đã nhận đủ; suất nghĩa vụ biên chế 300 triệu đồng, đã nhận đủ; suất chuyển ngành 100 triệu đồng, đã nhận đủ. Còn riêng suất giữ trẻ ông Xuân cho miễn phí.

Mãi cho đến ngày 12/9/2015, dù chưa ai được nhận vào làm nhưng ông Xuân lại nói với ông K. rằng đã kiếm thêm được một suất biên phòng nghĩa vụ đi học với giá 200 triệu. Tin lời ông Xuân, ông K. đưa tiếp 100 triệu nữa. Như vậy, tổng cộng có đến 9 suất “chạy việc” với tổng số tiền là 1,5 tỷ đồng mà ông Xuân hứa “chạy” cho ông K.

Giao tiền đầy đủ nhưng con cháu mãi chẳng được thò chân vào làm việc ở nhà tù. Ông K. lo lắng, ông Xuân liền trấn an, rằng ngoài Bộ công an đã cho người đi điều tra lý lịch của những người muốn vào ngành công an để làm việc trong nhà tù.

Đến cuối tháng 12/2015, con cháu ông K. vẫn chưa có ai được nhận vào làm trong nhà tù, dù chỉ là chân sai vặt. Ông K. đâm hoảng, liền gọi điện thoại cho ông Xuân. Để làm cho ông K. tin, ông Xuân nói rằng, phía Bộ công an đã đích thân nhờ ông đi xác minh lý lịch từng cá nhân muốn vào làm trong nhà tù. Sau đó, ông Xuân đưa cho từng người bản khai lý lịch, kêu họ điền đầy đủ vào. Vậy nhưng, công an huyện Đăk Rông (tỉnh Quảng Trị) và công an huyện Tuyên Hóa (tỉnh Quảng Bình) khẳng định những bản khai này đều không được chấp nhận.

Từ đây, ông K. mới phát hiện ra chân tướng của đại tá Cao Văn Xuân khi ông nhờ người tìm hiểu mới biết được, nhà tù Nghĩa An không hề có suất nhận vào biên chế nào như ông Xuân đã nói.

Ông K. liền đòi lại số tiền mà ông Xuân đã nhận từ mình. Dù đã bị bại lộ, nhưng ông Xuân vẫn trơ tráo nói rằng, người ngoài Bộ công an sẽ chuyển tiền trả lại cho ông K.

Không những thế, ông Xuân còn đem mạng của mình ra để bảo đảm số tiền của ông K. không hề mất

“Tôi còn cả mạng đây, anh cứ yên tâm”- ông Xuân nói

Không còn tin ông Xuân nữa, ông K. liền nhờ báo chí, trông chờ vào công luận đòi lại tiền giúp ông.

Ngày 23/2/2016, báo VTC cho biết, nhà tù Nghĩa An đã cử cán bộ tiếp xúc ông K. để làm rõ về hành vi lừa đảo của ông Xuân. Ông K. đã cung cấp cho người của nhà tù tất thảy 40 file ghi âm từ những lần trao đổi, nhận tiền giữa ông K. và ông Xuân. Cùng với đó là biên bản nhận tiền mà ông Xuân đã viết ra.

Với những bằng chứng rõ như ban ngày, nhưng sau khi có buổi làm việc với ông Xuân, đại tá Nguyễn Thanh Tâm, cấp trên của ông Xuân cho báo chí biết:

“Chắc là mượn tiền thôi. Tôi là giám thị còn chưa biết chỉ tiêu này nọ huống chi phó giám thị”.

Người Quan Sát

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT