Miễn nhiệm Chủ tịch Quốc hội Kim Ngân, ông Đình Huệ được đề cử thay thế    

Phiên làm việc vào chiều ngày 30/3/2021 tại kỳ họp 11 của Quốc hội CSVN khóa XIV đã tiến hành miễn nhiệm Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia đối với bà Nguyễn Thị Kim Ngân và tiến hành đề cử bầu ông Vương Đình Huệ vào chức danh Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia khóa XV…

Sau khi nhận tờ trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại kỳ họp 11 của Quốc hội CSVN khóa XIV về việc miễn nhiệm Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia đối với bà Nguyễn Thị Kim Ngân, vào chiều ngày 30/3/2021, Đoàn, Quốc hội CSVN tiến hành miễn nhiệm bà Kim Ngân bằng hình thức bỏ phiếu kín và đã thông qua Nghị quyết về việc miễn nhiệm.

Phát biểu tại phiên làm việc, bà Tòng Thị Phóng- Phó Chủ Quốc hội CSVN nhấn mạnh việc kiện toàn các chức danh là do yêu cầu bố trí sắp xếp công tác nhân sự cấp cao sau Đại hội XIII của Đảng nhằm tạo sự đồng bộ trong công tác cán bộ.

Mạng báo Việt Nam cho biết, bà Nguyễn Thị Kim Ngân sinh ngày 12/4/1954. Quê quán: Xã Châu Hòa, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX, X,XI,XII; Bí thư Trung ương Đảng khóa XI. Ủy viên Bộ Chính trị khóa XI, XII. Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, XIV.

Trước khi giữ chức Chủ tịch Quốc hội khoá XIV, bà Nguyễn Thị Kim Ngân từng đảm đương cương vị Thứ trưởng Bộ Tài chính, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, Thứ trưởng Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và xã hội, Phó Chủ tịch Quốc hội…

Qua trao đổi với một số Đảng viên CSVN tại Việt Nam cũng như từ phía người dân thì Cali Today được biết, việc bà Ngân bị miễn nhiệm phải về hưu sau một nhiệm kỳ giữ cương vị Chủ tịch Quốc hội là điều không lấy gì làm bất ngờ. Bởi trước đó khoảng hai tháng, cộng đồng mạng Việt Nam đã bàn luận, lan tải nhau thông tin này.

Ông Đỉnh, một cựu Đảng viên CSVN sinh sống tại Hà Nội từng gặp mặt bà Kim Ngân đã đăng trên trang Facebook cá nhân rằng bà Kim Ngân không còn giữ chức chủ tịch Quốc hội, Đảng đã quyết định như vậy rồi thì dù có tiếc nuối cũng làm được gì đâu.

“Thời gian Kim Ngân làm việc dân cũng coi trọng trong chừng mực nào đó, có chê là chê sự bất lực của người đứng đầu cơ quan quyền lực cao nhất – nhưng dân phải hiểu rằng Đảng mới là đứng đầu, Quốc hội chỉ thứ nhì thôi…”

Ngoài ra Cali Today xin được nói thêm, nhắc đến bà Kim Ngân không ít ý kiến chia sẻ từ dư luận Việt Nam rằng; bà có 300 bộ áo dài và vào năm 2019, có 9 người Việt Nam bỏ trốn ở Hà Quốc sau khi “đi nhờ” chuyên cơ chở bà Kim Ngân trong chuyến công tác sang thăm chính thức Hàn Quốc theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc.

Cũng tại phiên làm việc của kỳ họp 11 Quốc hội khóa XIV vào chiều ngày 30/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội CSVN trình danh sách đề cử ủy viên Bộ Chính Trị ông Vương Đình Huệ để Quốc hội bầu chức danh Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia. Dự kiến sáng 31/3, tân Chủ tịch Quốc hội CSVN khóa XV tuyên thệ nhậm chức./.

 

THIÊN HÀ

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus