Thursday, December 1, 2022
spot_img

Vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh: màn kịch của CSVN đến hồi phải hạ màn…!

 

Vietnam – Cali Today news – Phiên xử vào ngày 17/7/2018 tại Tòa thượng thẩm Berlin (Đức), nghi can Nguyễn Hải Long đã trình bản thừa nhận tội trạng tiếp tay cho mật vụ Việt Nam bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Như vậy, đến đây có thể nói màn kịch ông Thanh về đầu thú mà phía công an Việt Nam đưa ra đến hồi phải hạ màn…

Theo nhà báo Lê Trung Khoa-chủ trang Thoibao.de tường thuật tại Tòa thượng thẩm Berlin (Đức) cho biết phiên xử vào ngày 17/7/2018 nằm trong chuyên án bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, nghi can người Việt Nam ông Nguyễn Hải Long đã trình bản thừa nhận tội trạng tiếp tay cho mật vụ Việt Nam thực hiện phi vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tại vườn thú Berlin vào ngày 23/7/2018. Có thể nói đây là một điểm rất quan trọng của chuyên án, ông Long đã nhận tội trước Tòa và Viện kiểm sát cũng như Luật sư của hai bên đã đồng ý với bản nhận tội của ông Long. Trước tòa, bà Thẩm phán đã đọc toàn bộ bản nhận tội của ông Long.

Được biết, theo như mô tả của ông Long thì ông là một người Việt Nam sang Đức làm việc và trở lại Việt Nam rồi sau đó bằng con đường bất hợp pháp ông đã quay trở lại Đức xin tỵ nạn nhưng phía Đức đã từ chối đơn tỵ nạn. Sau đó ông Long đã sang Cộng hòa Séc làm nghề bán hàng và sau đó mở gian hàng chuyển tiền, làm việc trong gian hàng này cho đến hiện tại ông Long liên quan đến chuyên án bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Tại Tòa, ông Long cũng đã thừa nhận hành vi bản thân đứng ra thuê ba chiếc ô tô theo yêu cầu của ông Đào Quốc Oai để mật vụ Việt Nam thực hiện vụ án. Ông Long cho biết ban đầu không biết việc thuê xe để nhằm mục đích gì? Dần sau thì có hoài nghi cho đến khi được ông Oai tiết lộ là nhằm để bắt cóc Trịnh Xuân Thanh đưa về Việt Nam xét xử. Như dư luận đã biết trong thời gian qua, vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh đã được phía mật vụ Việt Nam thực hiện thành công, đồng thời phía các nhà điều tra Đức ngay sau đó đã lập tức vào cuộc điều tra tạo ra cơn khủng hoảng ngoại giao giữa Đức và Việt Nam trong một năm qua. Gây án xong, thấy không thể tiếp tục sinh sống tại Châu Âu nên ông Đào Quốc Oai hiện nay được cho là đã về ẩn nấu tại Việt Nam.

ông Đoàn Xuân Hưng, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Đức (ảnh; dafo.danang.gov)

Cũng tại phiên xử ngày 17/7/2018 của chuyên án, Tòa thượng thẩm Berlin có gửi văn bản yêu cầu các nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin gồm: Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Đức ông Đoàn Xuân Hưng, Tham Tán Công sứ bà Lê Thị Thu, Sĩ quan liên lạc cảnh sát ông Lê Thanh Hải, Bí thư thứ nhất ông Lê Đức Trung tới Tòa án để lấy lời khai với tư cách là nhân chứng. Tuy nhiên, tất cả những nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin đã không có mặt tại phiên xử vì họ được quyền miễn trừ ngoại giao.

Vậy là theo trình tự tố tụng ở Đức, sau khi ông Long trình bản nhận tội trạng xong thì Tòa án sẽ tiếp nhận xem xét để đưa ra quyết định chấp nhận bản nhận tội của ông Long hay là không? Nếu được chấp nhận thì Tòa án sẽ sử dụng khung hình phạt nhẹ hơn, có thể là từ 3,5- 5 năm tù giam dành cho ông Long so với khung hình phạt quy định về tội trạng của ông Long, còn nếu không chấp nhận thì Tòa thượng thẩm Berlinh sẽ tiếp tục xét xử thông qua các phiên xử theo đúng lộ trình đưa ra.

Đồng thời việc ông Nguyễn Hải Long ở phiên xử ngày 17/7 đã thừa nhận hành vi tiếp tay cho mật vụ Việt Nam thực hiện vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh vào ngày 23/7/2017 tại Berlin là như một đòn giáng mạnh mẽ vào màn kịch mà phía Công an Việt Nam đưa ra vào tháng 7/2017 rằng; Trịnh Xuân Thanh đã ra đầu thú tại trực ban hình sự Cơ quan An ninh điều tra sau một năm trốn lệnh truy nã quốc tế. Đồng thời cũng đáp trả cho những trả lời của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam bà Lê Thị Thu Hằng vào ngày 3/8/2017 trước những câu hỏi của các phóng viên quốc tế về những cáo buộc mà phía Đức đưa ra. Xung quanh chuyên án bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, bà Hằng có nói liên quan đến phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức xung quanh vụ việc Trịnh Xuân Thanh, bà nói bản thân lấy làm tiếc về phát biểu của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức ngày 2/8/2017. Bà nói bản thân bà hiểu vụ việc Trịnh Xuân Thanh được rất nhiều người quan tâm. Tiếp nữa, bà Hằng còn nói theo thông báo ngày 31/7/2017 của Bộ Công an Việt Nam thì ông Trịnh Xuân Thanh đã ra trình diện và đầu thú. Hiện nay các cơ quan chức năng Việt Nam đang tiến hành điều tra và bà Hằng cũng nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng và phát triển quan hệ đối tác chiến lược với Đức.

Thực tế dư luận Việt Nam ở trong nước không có nhiều điều kiện để tiếp cận thông tin đa chiều liên quan đến việc Đức cáo buộc Việt Nam thực hiện vụ bắt cóc Trịnh XuânThành tại Berlin, bản thân báo đài Việt Nam cũng rất hạn chế đưa thông tin về vụ viêc này. Tuy nhiên thông qua Inernet để theo dõi các phiên xử ông Nguyễn Hải Long do Tòa thượng thẩm Berlin mở trong thời gian qua, với những trình tự xét xử chặt chẽ, rõ ràng đã khiến dư luận Việt Nam ngày càng có nhiều khẳng định đây là một vụ bắt cóc chứ không thể là một vụ tự thú.

Điều này càng khẳng định hơn bằng việc, mới đây nhất là vào ngày 30/6/2018, Tham tán công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Đức ông Nguyễn Hữu Tráng trả lời câu hỏi của Thoibao.de liên quan chuyên án bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Ông Tráng có nói: “Về tổng thể mà nói tôi nghĩ rằng có nhiều việc rất là đáng tiếc xảy ra và việc đó không nằm trong chủ trương, mong muốn của các nhà nước hay của bất kỳ ai cả. Nó xảy ra như thế là nó xảy ra, và bây giờ tôi có thể nói với các anh các chị là Chính phủ hai nước từ cuối năm ngoái, từ cuối tháng 12 năm ngoái ( 2017) đã có thỏa thuận lộ trình để xử lý vấn đề này, để đưa quan hệ hai nước trở lại bình thường.

Về cơ bản cho đến nay cả hai bên đều trao đổi rất thẳng thắn với nhau, phía Việt Nam cũng đáp ứng một số yêu cầu của Đức nêu ra, đặc biệt trong thỏa thuận tháng 12 năm ngoái (2017) với Đức đã có thỏa thuận không công khai, không nói công khai về câu chuyện này nữa…Các anh các chị có thể tin tưởng rằng câu chuyện đó cả phía Việt Nam và cả phía Đức đều nghiêm túc và cùng trao đổi với nhau một cách thẳng thắn nhất để có thể sớm kêt thúc chuyện đó.”

Như vậy, đến đây có thể nói màn kịch Trịnh Xuân Thanh do sống lẩn tránh ở bên Đức quá cuộc khổ, lúc nào cũng lo sợ nên tự nguyện về Việt Nam ra đầu thú đã đến lúc hạ màn./.

QUÊ HƯƠNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments