Luật sư Trần Vũ Hải bị tuyên 12 tháng cải tạo không giam giữ

Chiều 15/11, TAND TP Nha Trang (Khánh Hòa) tuyên phạt ông Trần Vũ Hải và vợ là Ngô Tuyết Phương (cùng ngụ Hà Nội) mỗi bị cáo 12 tháng cải tạo không giam giữ, phạt bổ sung mỗi người 20 triệu đồng vì tội Trốn thuế.

Tòa tuyên phạt bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh (47 tuổi, có quốc tịch Việt Nam và Na Uy) và ông Ngô Văn Lắm (37 tuổi, ngụ TP Nha Trang) mỗi bị cáo 18 tháng cải tạo không giam giữ, phạt bổ sung mỗi người 50 triệu đồng, cùng vì tội danh trên.

Bản án còn buộc ông Ngô Văn Lắm có trách nhiệm nộp bồi thường 280 triệu đồng là số tiền trốn thuế. Trong trường hợp ông Lắm không thực hiện, ba bị cáo còn lại phải bồi thường.

Luật sư Trần Vũ Hải và 3 bị cáo trên bị VKSND tỉnh Khánh Hòa cáo buộc tội Trốn thuế. Vụ việc xảy ra khi vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải và bà Ngô Tuyết Phương mua lại nhà, đất ở địa chỉ 78/40 Tuệ Tĩnh, TP Nha Trang.

Sau phiên tòa, ông Trần Vũ Hải đăng trên Facebook cá nhân văn bản mà ông nói là lời phát biểu sau cùng của ông ở tòa hôm 15/11.

Trong đó có đoạn nói: “Còn vụ án trốn thuế cỏn con này, vợ chồng tôi dù không phải là đối tượng nộp thuế nhưng vì muốn tước thẻ luật sư của tôi, họ đã tìm cách kết tội tôi về tội trốn thuế, và kết tội luôn cả vợ tôi. Một lần nữa, tôi xin lỗi vợ tội, con tôi và cháu tôi.”

Bà Ngô Tuyết Phương, vợ ông Hải, nói ở tòa: “Mục đích phiên toà này được mở ra là nhằm vào chồng tôi, điều này nhiều người ở đây cũng biết.”

“Nếu HĐXX thấy rằng chúng tôi có tội, vi phạm pháp luật, tôi đề nghị cơ quan pháp luật và chính quyền các tỉnh thành mở một đợt tổng thanh tra tất cả các phòng công chứng trên toàn quốc, mở ra nhiều phiên toà như thế này, tôi khẳng định sẽ truy thu được rất rất nhiều thuế cho ngân sách nhà nước.”

Luật sư Trần Vũ Hải là người đã từng đại diện cho nhiều dân oan mất đất. Ông là người được gia đình blogger Trương Duy Nhất đề nghị làm người đại diện pháp lý cho blogger này. Tuy nhiên, vào ngày 2/7, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh khám xét nhà riêng cùng phòng làm việc của luật sư tại Hà Nội để điều tra hành vi trốn thuế. Khi khám xét, công an cũng thu giữ luôn các hồ sơ vụ án blogger Trương Duy Nhất, người đang bị tam giam với cáo buộc lợi dụng chức vụ quyền hạn.

Một số ý kiến của những người theo dõi chính trị ở Việt Nam cho rằng việc khởi tố luật sư Trần Vũ Hải là nhằm mục đích ngăn cản ông bào chữa cho các vụ án nhạy cảm như vụ án của blogger Trương Duy Nhất, người có nhiều bài viết chỉ trích chính phủ.

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus