Luật an ninh mạng có hiệu lực: mô hình Stalin tái lập?

Hoa Nghi 

Việt Nam đã ban hành luật an ninh mạng để dễ dàng hơn trong bắt giữ các nhà báo và blogger công dân, những người ủng hộ tự do ngôn luận và các nhóm quyền.
 
Nhiều quan điểm cho rằng, đây là biểu hiện của sự trở lại mô hình Stalin trong kiểm soát tư tưởng, theo CNN.
 
Theo luật này, các công ty internet bắt buộc phải lưu trữ dữ liệu tại vùng nội địa và bàn giao dữ liệu người dùng cho cơ quan điều tra mà không cần lệnh từ Tòa án…
 
 
Trong một bài viết hướng dẫn luật ban hành, báo chí chính thống Việt Nam đã mô tả luật này nhằm “bảo vệ an ninh quốc gia và đảm bảo trật tự và an toàn xã hội trên không gian mạng”.
 
Trong bài phát biểu mừng năm mới, Thủ tướng Phúc tuyên bố: “Phải nỗ lực truyền thông đại chúng để tạo ra sự đồng thuận xã hội”.
 
“Những người lạm dụng quyền tự do thông tin và tự do ngôn luận, gây tổn hại đến lợi ích của Nhà nước và công dân sẽ nhận những hình phạt thích đáng.”
 
“Mô hình toàn trị”
 
Luật này ra đời đã gặp phải sự phản đối quyết liệt từ các tổ chức nhân quyền và các nhóm vận động nhân quyền kể từ khi nó được thông qua Quốc hội vào mùa hè năm ngoái.
 
“Nó giống như một mô hình kiểm soát thông tin toàn trị”, Daniel Bastard, người đứng đầu bộ phận châu Á – Thái Bình Dương của Phóng viên không biên giới, nói với CNN.
 
“Thực tế là bất kỳ nội dung nào được coi là trái ngược với ý thức hệ của Đảng Cộng sản sẽ bị đàn áp và hầu hết tác giả của nội dung trái ngược đó sẽ bị coi là kẻ thù của nhà nước, một mô hình rất chi là Stalin.”
 
Luật này đã được đưa ra để phía người dân góp ý, nhưng Bastard nói rằng, sự thay đổi nếu có là “hà khắc hơn kể từ dự thảo ban đầu.”
 
Một nghị định được công bố vào cuối năm nay nhằm giải thích luật, nhưng nó cũng “không thỏa đáng lắm”, ông nói.
 
“Nghị định thậm chí còn tồi tệ hơn dự thảo luật. Mọi thứ đều mờ nhạt. Luật này sẽ được thực thi như thế nào, chúng tôi vẫn không biết. Chính phủ Việt Nam cho biết Google đang lên kế hoạch mở văn phòng tại Việt Nam, nhưng điều này vẫn chưa đã được xác nhận, vì vậy chúng tôi đang ở trong một khu vực xám (khu vực chưa nhận diện rõ ràng vấn đề – người dịch).”
 
Ông nói rằng luật mang những điểm tương đồng với những gì đã và đang diễn ra ở Trung Quốc.
 
“Rõ ràng nó (luật an ninh mạng Việt Nam) lấy cảm hứng từ luật an ninh Trung Quốc, đó là một mô hình giống như Trung Quốc, chỉ khác là ở Việt Nam (các dịch vụ như) Facebook không bị chặn.”
 
Chính phủ Việt Nam từ chối trả lời CNN về vấn đề này.
 
“Mối quan tâm nghiêm trọng”
 
Luật “đặt ra những lo ngại nghiêm trọng về quyền riêng tư và tự do dân sự cho người dân Việt Nam và gây thiệt hại đáng kể cho triển vọng tăng trưởng kinh tế của đất nước”, Jeff Paine, giám đốc điều hành của Liên minh Internet châu Á, cho biết trong một tuyên bố khi dự thảo luật này được ban hành vào năm ngoái.
 
“Cách tiếp cận” rộng rãi “đối với các yêu cầu nội địa hóa dữ liệu sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng cho tăng trưởng kinh tế, niềm tin của nhà đầu tư và cơ hội cho các doanh nghiệp địa phương,” ông nói.
 
Gọi định nghĩa của luật an ninh mạng về dữ liệu người dùng là “càn quét”, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) nêu chi tiết những gì họ nói là lạm dụng quyền riêng tư của người dùng internet. Theo luật, các nhà cung cấp dịch vụ internet phải “lưu trữ dữ liệu cục bộ, xác minh thông tin người dùng và tiết lộ dữ liệu người dùng cho chính quyền mà không cần lệnh của tòa án”, HRW nói.
 
Trước khi luật có hiệu lực, ông Phil Robertson, người phụ trách tổ chức HRW tại khu vực Á châu nói rằng, luật “được thiết kế để tiếp tục cho phép Bộ Công an giám sát toàn diện các nhà bất đồng chính kiến, và tăng cường sự độc quyền của Đảng Cộng sản”, thêm vào đó sử dụng internet ở Việt Nam sẽ không có còn quyền riêng tư.
 
Theo VNTB

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus