Lắng dịch COVID-19, miền Trung Việt Nam đối diện với mùa mưa bão trong năm

Nước suối dâng cao, chia cắt một loạt ngầm tràn ở miền núi Quảng Trị- ảnh NLĐO

Miền Trung Việt Nam tạm lắng với đợt dịch COVID-19 lần thứ tư thì cũng là lúc người dân bước vào thời điểm chống chọi với mùa mưa bão trong năm. Chỉ mấy ngày mưa đầu mùa vừa qua, đã khiến nhiều nơi bị ngập sâu, ngập nặng, gây tổn thất về người và tài sản…

Truyền thông Nhà nước CSVN đồng loạt đưa các bản tin về đợt mưa bão kéo dài tại Miền Trung Việt Nam trong mấy ngày qua, đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản 

Cụ thể truyền thông Zing hôm nay ngày 18/10/2021 dẫn nguồn số liệu của Ban Chỉ huy PCTT& TKCN tỉnh Quảng Bình cho biết, đợt mưa lũ đầu mùa này khiến địa phương bị thiệt hại tài sản không hề nhỏ. Sơ lược qua có 24 xã với gần 1.400 hộ dân bị ngập sâu, trong đó có gần 1.200 hộ dân thuộc các xã An Thủy, Liên Thủy, Hồng Thủy, thị trấn Kiến Giang…thuộc huyện Lệ Thủy bị ngập từ 0,2-0,5 m, huyện Bố Trạch có 155 hộ ngập từ 0,3-1,2 m…

Mưa lũ cũng khiến nhiều vị trí dọc quốc lộ 15, 9B, tỉnh lộ 559 sạt lở, ngập úng, gây ách tắc giao thông. Ngoài ra, hơn 300 m kè biển Nhật Lệ bị sóng đánh vỡ.

Tổn thất về người: Tính đến thời điểm hiện tại, mưa lũ khiến hai người ở Quảng Bình mất tích.

Còn tại tỉnh Quảng Trị. Mưa lũ kéo dài từ ngày 15-18/10, lượng mưa phổ biến từ 200-350 mm, có nơi cao hơn 400 mm khiến mực nước các sông như Thạch Hãn, sông Hiếu, sông Bến Hải dâng cao trên báo động 1, nhiều tuyến giao thông bị ngập cục bộ và nhiều nơi bị chia cắt. 

Vào ngày 16/10/2021, anh Hồ Văn Diên (21 tuổi. Cư trú tại: Khóm 6, thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa) bị nước cuốn trôi mất tích hiện lực lượng chức năng chưa tìm kiếm được thi thể.

Tại Hà Tĩnh. Mưa lũ kéo dài từ ngày 16-18/10, kết hợp với việc xả tràn các hồ thủy lợi khiến nhiều xã ở vùng hạ du bị ngập cục bộ. Nhiều nơi, nhà chức trách địa phương phải di tản dân sớm để giảm thiệt hại về người.

Cũng từ trang thông tin Zing cho biết, ngành Giáo dục tỉnh Hà Tĩnh từ sáng ngày 18/10, đã cho 76 trường học với gần 39.000 học sinh nghỉ học và 14 trường THPT trên địa bàn từ học trực tiếp chuyển sang học trực tuyến do mưa lũ.

Tại Quảng Nam. Bản tin thời tiết cho biết, từ ngày 16-18/10, lượng mưa phổ biến từ 120- 250mm, có nơi trên 300mm. Mưa lớn kết hợp với nhiều thủy điện xả lũ với lưu lượng lớn xuống hạ dụ khiến nhiều xã-huyện bị ngập nặng, giao thông bị chưa cắt và sạt lỡ đất đe dọa tính mạng người dân. Huyện Nam Trà My và 6 xã thuộc huyện Bắc Trà My bị chia cắt hoàn toàn.

Như vậy, tạm lắng bao lo toang với đợt dịch COVID-19 lần thứ tư tại Việt Nam, hiện hàng chục triệu người dân miền Trung Việt Nam chuẩn bị đối mặt với nỗi lo lắng và chống chọi mùa mưa bão trong năm./.

THIÊN HÀ (tổng hợp nhiều nguồn)

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus