Kỳ họp thứ 1-Quốc hội CSVN khóa XV: Hợp thức hóa các chức danh lãnh đạo Nhà nước

Tại hội trường Diên Hồng- tòa nhà Quốc hội CSVN, diễn ra kỳ họp thứ thứ 1 của Quốc hội CSVN khóa XV. Đây là kỳ họp mở đầu quan trọng có nội dung tiến hành bầu, phê chuẩn kiện toàn nhân sự các chức danh lãnh đạo của các cơ quan Nhà nước…

Theo đó, hôm nay ngày 21/7/2021 là ngày thứ hai của Kỳ họp thứ nhất- Quốc hội CSVN khóa XV. Ngày làm việc này có nội dung Quốc hội CSVN khóa XV tiếp tục tiến hành bầu các chức danh Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Chủ nhiệm Ủy ban của Quốc hội, Tổng Kiểm toán nhà nước.

Cũng trong ngày làm việc thứ 2 này, Quốc hội CSVN có phần trình bày Tờ trình về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021 và thảo luận tại hội trường về vấn đề này.

Ngày hôm qua 20/7/2021, ngày làm việc đầu tiên của Kỳ họp thứ 1-Quốc hội CSVN khóa XV đã hợp thức hóa xong các chức danh Chủ tịch Quốc hội và các Phó Chủ tịch Quốc hội.

Cụ thể ông Vương Đình Huệ đắc cứ chức danh Chủ tịch Quốc hội CSVN khóa XV.

Có 4 cá nhân đắc cử chức danh Phó Chủ tịch Quốc hội CSVN khóa XV là các ông: Ủy viên Bộ Chính trị Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Trung ương Đảng Nguyễn Khắc Định; Ủy viên Trung ương Đảng Nguyễn Đức Hải và cuối cùng là Ủy viên Trung ương Đảng Trần Quang Phương.

Truyền thông của CSVN cho biết tổng quát lịch làm việc của Kỳ họp thứ 1-Quốc hội CSVN khóa XV gồm: Xem xét, quyết định số Phó Chủ tịch Quốc hội, số Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội qua đó bầu các chức danh: Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội, Tổng Kiểm toán Nhá nước, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch nước, Chánh án Tòa án Tối cao và Viện trưởng Viện kiểm sát tối cao.

-Quyết định Cơ cấu tổ chức, số lượng thành viên Chính phủ.

-Phê chuẩn, Bổ nhiệm các chức danh: Phó Thủ tướng, Bộ trưởng và các thành viên khác của Chính phủ.

-Danh sách Phó Chủ tịch và Ủy viên Hội đồng quốc phòng và an ninh (nếu có).

-Thẩm phán Tòa án Tối cao.

Xem xét các báo cáo: Đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm và các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2021;Công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020; và Phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2019.

Xem xét, thảo luận và quyết định: Báo cáo tổng kết cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội CSVN khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; Các báo cáo về kinh tế -xã hội, ngân sách nhà nước; và  xem xét thảo luận về Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo& An ninh xã hội bền vững giai đoạn 2021-2025, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025.

Cuối cùng là xem xét, thông qua các Nghị quyết của Quốc hội; Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 và Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2022./.

THIEN HA

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus