Friday, January 27, 2023
spot_img

Không thu hồi đất của vợ quan vì… phù hợp thực tiễn?

An Viên
(VNTB) – Liên quan đến việc tỉnh Quảng Nam có thu hồi 2 lô đất A51 và A52 của bà Nguyễn Thị Ánh (vợ ông Vũ Ngọc Hoàng, nguyên Bí thư tỉnh ủy Quảng Nam) chuyển nhượng sai quy định của Luật đất đai? Ông Trần Minh Thái, Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam cho rằng không thu hồi 2 lô đất A51 và A52 là “phù hợp với thực tiễn”, bởi “trên diện tích đất bà Ánh đã làm nhà, nếu thu hồi phát sinh nhiều vấn đề phức tạp khó khăn, ảnh hưởng đến kinh tế cá nhân.”
 
 
Căn nhà được xây trên trên hai lô đất A51 và A52
 
 
Nếu căn cứ trên quan điểm đầy nhân văn của ông Trần Minh Thái, thì bất kỳ công trình sai phạm nào ở Việt Nam, khi đã có công trình trên đất đều “xứng đáng” được hợp pháp hóa. Và như thế, quy định của Luật đất đai 2013, cũng như bộ máy cưỡng chế của nhà nước xoay quanh các vi phạm đất đai đều bị vô hiệu hóa một cách tuyệt đối.
 
Thế nhưng, ở Việt Nam đã không tồn tại sự “nhân văn” như thế đối với những người đã và đang là công dân của nước CHXHCN Việt Nam. Bởi bất kỳ công trình xây phạm nào được xây dựng đều có đầy đủ ban bệ cưỡng chế một cách “quyết liệt và công khai”, thậm chí đôi lúc đội ngũ cưỡng chế của nhà nước còn nhiệt tình đến mức “cưỡng chế nhầm” [1].
 
Đặt tình huống, nếu bà Nguyễn Thị Ánh, không phải là vợ của ông Vũ Ngọc Hoàng, bản thân ông Hoàng không phải là nguyên Bí thư tỉnh ủy Quảng Nam, thì liệu ông Chánh thanh tra tỉnh Quảng Nam có “thô thiển” và “trơ trẽn” đến mức vịn lý do “bà Ánh đã làm nhà” để không đưa ra quan điểm thu hồi hay không?. Thậm chí cái gọi là “ảnh hưởng đến kinh tế cá nhân” càng cho thấy tính lợi ích nhóm, quan liêu cục bộ bên trong tư tưởng của ông Trần Minh Thái.
 
“Tất cả mọi con vật đều bình đẳng, nhưng một vài con lại bình đẳng hơn những con khác” (George Orwell, Nông Trại Súc Vật), tất cả thể hiện một cách sinh động qua lô đất A51 và A52 của vợ nguyên Bí thư tỉnh ủy. Sẽ khó có sự công bằng khi giá trị đất lại được thao túng và chuyển nhượng một cách vô phép tắc, và được bầu chữa dựa trên mối quan hệ quan chức với nhau.
 
Và sẽ khó có thể chấp nhận trong thời kỳ “củi lò”, xuất hiện hiện tượng cán bộ “giữ mình” để giữ phiếu bầu trước kỳ bổ nhiệm Đại hội [2], lại xuất hiện hiện tượng cựu cán bộ sử dụng quyền lực để bao che các sai phạm của cá nhân hoặc người thân gia đình mình, mà ở đây là trường hợp của nguyên Bí thư tỉnh ủy Quảng Nam Vũ Ngọc Hoàng. Bởi nếu không có yếu tố “bao che” hay sử dụng “quyền lực” thông qua các mối quan hệ quyền lực thân thuộc, thì liệu ông Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam có đủ “liêm sỉ” để đề cập đến việc không thu hồi đất sai phạm “vì phù hợp với thực tiễn”? Thậm chí đặt trong một tình huống nhất định, việc không thu hồi để tránh “ảnh hưởng kinh tế cá nhân” có phải là cách thức bôi nhọ gián tiếp tinh thần “chống tham nhũng” và “không vùng cấm” của ông Chủ tịch nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Gián tiếp bôi nhọ tinh thần “chống tham nhũng” của ĐCSVN, và làm suy yếu “uy tín của Đảng, nhà nước ta” trong công cuộc chống tham nhũng hiện nay?
 
Facebooker Hoàng Minh bày tỏ: ông Trần Minh Thái tuyên bố như thế có phải đi ngược lại phẩm chất, năng lực, hiểu biết, trình độ “chống tham nhũng và các biểu hiện tiêu cực” theo tinh thần Thông tư số 09/2011 của Thanh tra Chính phủ về quy định tiêu chuẩn Chánh thanh tra tỉnh hay không? Và liệu có cần xem xét quy trình bổ nhiệm ông Thái có thực sự “đúng quy trình”?
 
Quan điểm của Hoàng Minh là không sai, khi mà quan điểm của ông Trần Minh Thái đã đi ngược tinh thần mà chức năng, nhiệm vụ ông quy định. Quan điểm đó tạo cơ sở cho sự lạm quyền và đứng trên pháp luật tiếp tục sinh sôi nảy nở, thậm chí nó dung túng và biến các hành vi trái pháp luật trở thành một điều hiển nhiên cho thực tế của chế độ.
 
Câu chuyện về di sản sai phạm của những cán bộ cấp cao trong đảng là không hề mới, và ở đó chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy tính “vô liêm sỉ”, “đứng trên luật”, và “lạm quyền” luôn đồng hành với nhau. Chừng nào câu chuyện như trên còn tồn tại, thì chừng đó chiến dịch đốt lò còn có vấn đề, hay nói cách khác là thiếu bền vững.
 
Chú giải:
 
 
[2] Kết luận số 55-KL/TW của Ban Bí thư ĐCSVN về việc tiếp tục chấn chỉnh công tác cán bộ để chuẩn bị tốt nhân sự đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội XIII của ĐCSVN.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments