Khởi tố Kẻ ăn “xương máu” bệnh nhân và Kẻ hủy hoại rừng

Ông Nguyễn Quang Tuấn, giám đốc Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh_ N. T- TTO

Giám đốc bệnh viện thì có hành vi trục lợi từ việc “thổi giá” trang thiết bị y tế, giám đốc Công ty lâm nghiệp có hành vi hủy hoại rừng. Cả hai nghi can đang bị cơ quan Công an khởi tố phục vụ công tác điều tra vụ án…

Ngày 21/10/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an CSVN đã ra quyết định khởi tố nghi can đối với 02 nghi can gồm:

-Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc bệnh viện Bạch Mai- Hà Nội.

-Nguyễn Đức Đảng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần thiết bị y tế Hoàng Nga.

Với cáo buộc tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 222 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Hai nghi can ông Tuấn và ông Đảng bị Cơ quan Công an thuộc Bộ Công an CSVN khởi tố do có hành vi liên quan đến vụ án “thổi giá” trang thiết bị y tế xảy ra tại bệnh viện Tim-Hà Nội từ năm 2015. Thời điểm này, ông Tuấn đương làm giám đốc bệnh viện Tim-Hà Nội. Hiện ông Tuấn đang bị cấm rời khỏi nơi cư trú và ông Đảng hiện bị tạm giam. 

Trước đó, những cấp dưới của ông Tuấn và những cá nhân liên quan vụ án cũng đã bị Cơ quan Công an thuộc Bộ Công an CSVN khởi tố và tống lệnh tạm giam cũng cùng cáo buộc “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” gồm:

-Hoàng Thị Ngọc Hưởng, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Tim-Hà Nội.

-Nguyễn Thị Dung Hạnh, nguyên kế toán trưởng Bệnh viện Tim-Hà Nội.

-Đoàn Trọng Bình và Nghiêm Tuấn Linh, cùng nguyên phó trưởng phòng phụ trách phòng vật tư thiết bị y tế Bệnh viện Tim-Hà Nội.

-Trần Phú Hưng, Tổng Giám đốc Công ty CP đầu tư định giá AIC VN.

-Nguyễn Hồng Dũng, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP đầu tư định giá AIC VN

-Nguyễn Trung Dũng, chuyên viên thẩm định giá Công ty CP đầu tư định giá AIC VN.

Thông tin ban đầu của vụ án được phía Công an cho biết, vào năm 2015 Bệnh viện Tim-Hà Nội thực hiện 2 gói thầu mau sắm thiết bị, vật tư y tế nằm trong đề án xã hội hóa tại bệnh viện công. Tuy nhiên, các nghi can đã cấu kết với nhau “thổi giá” lên gấp nhiều lần, làm tăng chi phí, gây thiệt hại tài sản Nhà nước và người bệnh hơn 40 tỷ đồng.

Được biết, ông Nguyễn Quang Tuấn giữ chức vụ giám đốc hai bệnh viện lớn tại Hà Nội là bệnh viện Tim-Hà Nội và bệnh viện Bạch Mai thì cả hai đều dính vào vụ án “thổi giá” trang thiết bị y tế gây rúng động dư luận hiện đang bị phía Cơ quan Công an thuộc Bộ Công an CSVN điều tra và mở rộng.

Việc ông Tuấn bị Cơ quan Công an khởi tố đã khiến dư luận Việt Nam không ít lời tiếc cho một người tài năng bị đồng tiền cám dỗ. Bởi trước đó vào năm 2010, ông cùng với tiến sĩ Phạm Mạnh Hùng được trao giải nhất Giải thưởng “Nhân tài đất Việt” trong lĩnh vực y tế cho đề tài “Can thiệp động mạch vành qua đường ống thông”. Năm 2016, ộng Tuấn đắc cử Đại biểu Quốc hội CSVN nhiệm kỳ 2016-2021. Năm 2017, Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước CSVN công nhận đạt chuẩn chức danh giáo sư ngành y dành cho ông Tuấn.

Ở một diễn biến khác tại Bình Thuận. Vào ngày 22/10/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Bình Thuận phục hồi điều tra đối với nghi can Nguyễn Tiến Dũng-nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bình Thuận với cáo buộc có hành vi “hủy hại rừng”. Hiện vụ án này đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Bình Thuận mở rộng điều tra.

Truyền thông Tuổi Trẻ Online trước đó vào tháng 8/2020 cho biết, ông Dũng bị khởi tố liên quan vụ án phá rừng xảy ra tại tiểu khu 297 thuộc xã Hàm Cần, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận. Tuy nhiên, khoảng ít ngày sau đó thì Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án đối với ông Dũng./.

 

THIÊN HÀ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus