Kamala Harris sẽ thăm Singapore và Việt Nam khi Mỹ tiếp tục thách thức Trung Quốc

Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ đến thăm Việt Nam và Singapore vào tháng 8, chuyến thăm này diễn ra khi chính quyền Biden tiếp tục nỗ lực kiềm chế ảnh hưởng của Trung Quốc trên toàn cầu – đặc biệt là ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

“Tổng thống Biden và Phó Tổng thống Harris đã ưu tiên hàng đầu là xây dựng lại các mối quan hệ đối tác toàn cầu và giữ an ninh cho quốc gia của chúng ta, và chuyến thăm sắp tới này tiếp tục công việc đó – làm tăng thêm cam kết của chúng tôi ở Đông Nam Á”, phát ngôn nhân của Phó Tổng thống, Symone Sanders, cho biết. 

Sanders cho biết bà Harris sẽ là phó tổng thống đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ thăm Việt Nam, và sẽ “thu hút sự tham gia của các nhà lãnh đạo của cả hai chính phủ về các vấn đề cùng quan tâm, bao gồm an ninh khu vực, ứng phó toàn cầu với đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu, và nỗ lực chung để thúc đẩy một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ. “

Chính quyền Biden đã nhiều lần cáo buộc Trung Quốc vi phạm các chuẩn mực và quy tắc quốc tế, trong khi Tổng thống Joe Biden coi cuộc cạnh tranh giành quyền bá chủ ngày càng leo thang giữa Bắc Kinh và Washington như một cuộc chiến giữa dân chủ và chuyên quyền.

Trong khi đó, chính phủ Trung Quốc cáo buộc rằng Mỹ có “tâm lý Chiến tranh Lạnh”. Một nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc hôm thứ Hai cho biết Mỹ đã biến Trung Quốc thành “kẻ thù trong tưởng tượng” để trấn áp nước này và tránh xa các vấn đề trong nước. “Như thể một khi sự phát triển của Trung Quốc bị kìm hãm, các vấn đề đối nội và đối ngoại của Mỹ sẽ được giải quyết, và nước Mỹ sẽ vĩ đại trở lại, và quyền bá chủ của Mỹ có thể được tiếp tục”, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Xie Feng nói, theo Reuters.

Chuyến đi đến Việt Nam và Singapore có thể giúp nâng cao danh tiếng của Harris và nâng cao uy tín về chính sách đối ngoại của bà. Nó sẽ đánh dấu chuyến công du nước ngoài thứ hai của bà với tư cách là phó tổng thống, sau một chuyến đi đầy khó khăn tới Guatemala và Mexico. Harris đã phải đối mặt với những lời chỉ trích về những nhận xét mà bà đưa ra trong cuộc họp báo với tổng thống Guatemala, trong đó bà thẳng thừng nói với những người di cư “đừng đến” Mỹ.

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus