Hoãn xét xử đường dây buôn bán thận xuyên quốc gia

Huyền cùng đồng phạm. Ảnh; Công an cung cấp

Tòa án CSVN tại Sài Gòn đã quyết định hoãn phiên tòa, trả hồ sơ vụ án “Mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người” để điều tra bổ sung do một số hành vi phạm tội của các bị cáo diễn ra trước thời điềm Bộ Luật Hình sự hiện hành có hiệu lực…

Mạng báo Việt Nam cho biết, vào sáng ngày 19/1/2021, Tòa án CSVN tại Sài Gòn đã đưa vụ án “Mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người” ra xét xử. Có 8 bị cáo nằm trong đường dây mua bán thận từ Việt Nam sang Campuchia, trong đó Tôn Nữ Thị Huyền (46 tuổi, ở Đồng Nai) được xác định là người cầm đầu.

Cali Today tóm tắt vụ án như sau: vào năm 2009, Huyền đi ghép thận tại Trung Quốc nên có quen một người Việt Nam sinh sống tại Campuchia tên Đào Thành Nhân. Theo hướng dẫn của Nhân, lợi dụng việc Campuchia dễ dàng hơn Việt Nam trong việc bán thận nên Huyền đứng ra đưa người sang Campuchia bán thận. Mỗi quả thận Huyền mua ban đầu là 200 triệu, sau đó là 210 triệu đồng. Những người bán thận sau khi hoàn tất quá trình phẫu thuật, xuất viện về Việt Nam mới được thanh toán tiền.

Những đồng phạm giúp sức cho Huyền đa phần ban đầu là sang Campuchia bán thận cho Huyền rồi sau đó kết hợp cùng Huyền tạo thành một đường dây buôn bán thận từ Campuchia sang Việt Nam gồm: Đào Đức Hai Việt (27 tuổi), Đào Quang Hưng, Hoàng Đức Tùng, Phạm Quang Cảnh, Huỳnh Linh Tâm, Nguyễn Minh Tâm, Huỳnh Kim Ngân… Những đồng phạm này thông qua Facebook “Hội người bán thận” phụ trách tìm người rồi báo lại cho Huyền. Sau đó, Huyền đưa tiền cho họ dẫn người đi làm xét nghiệm tại các bệnh viện ở Sài Gòn và Hà Nội.

Khi các chỉ số xét nghiệm của người ghép thận và người bán thận phù hợp với nhau, Huyền tổ chức đưa những người này sang Campuchia bằng đường tiểu ngạch để làm phẫu thuật cắt ghép. Sau thời gian nghỉ dưỡng, người bán thận được trả khoảng 200-210 triệu đồng rồi về nước.

Đồng thời, đồng phạm dẫn dắt sẽ được hưởng môi giới từ 15 đến 25 triệu đồng với mỗi ca phẫu thuật thành công.

Tính từ tháng 4/2017 đến ngày 21/1/2019, đường dây của Huyền đã tìm kiếm được 100 người bán thận và đưa sang Campuchia cắt ghép 37 trường hợp. Qua đó, Huyền thu lợi bất chính hơn 2,5 tỷ đồng, Đức môi giới cho 40 người và thu lợi 230 triệu đồng.

Những bị hại có mặt tại tòa đều đã bán một quả thận cho Huyền, có người nhận đủ 210 triệu đồng, có người chỉ mới nhận từ 18-60 triệu đồng tạm ứng. Họ cho biết việc bán thận xuất phát từ điều kiện khó khăn, không bị ai ép buộc. Các nạn nhân yêu cầu được nhận số tiền còn lại.

Sau một buổi xét hỏi, Hội Đồng xét xử quyết định hoãn phiên tòa, trả hồ sơ điều tra bổ sung. “Có một số lời khai thể hiện các bị cáo bán thận vào năm 2017, trước khi Bộ luật Hình sự hiện hành có hiệu lực pháp luật nên tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung”, chủ tọa thông báo./.

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus