Hàng trăm ngàn học sinh Tây Bắc phải nghỉ học vì rét  

Trước đợt rét đậm, rét hại ở khu vực Bắc Bộ Việt Nam, hôm nay ngày 11/1/2021, đã có hàng trăm ngàn học sinh Tây Bắc phải nghỉ học….

Mạng báo VOV tổng hợp cho biết, hôm nay ngày 11/1/2021, tại các tỉnh Tây Bắc là Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu và Điện Biên, nhiệt độ vẫn giảm sâu ở mức dưới 10 độ C. Có nơi như Sa Pa (Lào Cai) âm 0,8 độ; Tà Xùa (Bắc Yên Sơn La) âm 1 đến 2 độ… nhiều nơi xuất hiện băng giá, mưa tuyết, trời lạnh buốt, vì vậy, hầu hết các trường học ở các tỉnh trong khu vực đã cho học sinh nghỉ học ở nhà tránh rét.  Cụ thể:

-Tại tỉnh Điện Biên, nền nhiệt phổ biến ở các địa phương vùng cao từ 4 đến 5 độ có nơi như huyện Tủa Chùa và Điện Biên Đông là 3 độ C. Vì vậy, sở Giáo dục tỉnh và Phòng Giáo dục các huyện đã quyết định có 130 trường, với khoảng 55.000 học sinh ở 3 cấp mầm non, tiểu học, trung học cơ sở phải nghỉ học để tránh rét.

-Tại tỉnh Sơn La sáng nay trời có mưa. Một số nơi ở các huyện Mộc Châu, Vân Hồ nhiệt độ phổ biến từ 1 đến 3 độ C. Cá biệt tại xã vùng cao Tà Xùa, huyện Bắc Yên âm 1 độ C. Đã có 417 trong tổng số hơn 570 đơn vị trường ở cả 4 cấp từ mầm non đến Trung học phổ thông đã cho học sinh nghỉ học ở nhà để tránh rét.

-Tại các tỉnh Yên Bái và Lai Châu, số trường cho học sinh nghỉ học là hơn 580 trường.

– Riêng tại tỉnh Lào Cai, trong sáng nay, do nhiệt độ xuống dưới 0 độ C, khu vực từ Trạm Tôn lên đỉnh Fansipan (Thị xã Sa Pa) và xã vùng cao Ý Tý (huyện Bát Xát) đã xảy ra mưa tuyết. Đây là trận mưa tuyết đầu tiên ghi nhận được ở hai địa phương này trong mùa đông năm 2021. Nhà chức trách địa phương hiện đang tích cực hướng dẫn người dân tăng cường các biện pháp ứng phó, nhằm giảm thiểu các thiệt hại do mưa tuyết, băng giá gây ra.

Hầu hết các trường đã có kế hoạch giữ ấm cho học sinh như: Nếu ở bán trú thì phải ở trong các lớp, không tổ chức các hoạt động dạy và học và tổ chức ăn bán trú cho các cháu tại trường. Cơ bản là 100% nghỉ học. Ở những vùng hạ nhiệt độ ấm hơn thì các cháu vẫn đi học, nhưng các trường lùi thời gian vào lớp muộn hơn.

Đợt khí hậu rét đậm, rét hại này hiện không chỉ ảnh hưởng mỗi vùng Tây Bắc mà còn bao phủ cả Bắc Bộ và hiện đang tràn xuống Bắc Trung Bộ.

-Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 11/1, Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế trời tiếp tục rét hại với nhiệt độ thấp nhất 7-10 độ C, vùng núi 4-7 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ C và có khả năng xảy ra băng giá. Các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế 9-12 độ C.

-Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15-18 độ C. Tây Nguyên đêm và sáng trời rét. Nam Trung Bộ và Nam Bộ trời lạnh vào đêm và sáng sớm./.

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus