Monday, October 2, 2023
spot_img

Hàng chục ngàn người Sài Gòn tiễn ông Obama ra phi trường

Ngay cả khi những chiếc Cadillac One chở ông Obama ra phi trường, dưới cái nắng như đổ lửa hàng trăm ngàn người Sài Gòn vẫn ra đường tiễn biệt ông. Điều này cho thấy rằng, tình cảm của người dân dành cho tổng thống Hoa Kỳ nhiều như thế nào.

Cali Today News – 13h chiều ngày 25/5, chiếc Air Force One chở tổng thống Obama đã rời khỏi phi trường Tân Sơn Nhất, kết thúc chuyến thăm Việt Nam. 25 

Chắc chắn rằng, trong tất cả các nguyên thủ từng đến thăm Việt Nam không ai được người dân đón chào nồng nhiệt như với cách mà họ đón tổng thống Hoa Kỳ. Vào năm 2000, khi tổng thống Bill Clinton đến Việt Nam sau 25 cuộc chiến Việt Nam kết thúc, hàng chục ngàn người dân Sài Gòn đã tràn ra đường, với cờ hoa để vẫy chào ông. Mười sáu năm sau, khi Obama đến Việt Nam, người dân cả ở Hà Nội lẫn Sài Gòn cũng tràn ra đường để được nhìn thấy tổng thống Hợp Chúng quốc Hoa Kỳ.
 
Số lượng người dân Sài Gòn ra đường đón tổng thống Obama nhiều hơn so với ở Hà Nội. Khi nhìn vào dòng biển người vẫy tay đón ông Obama, một nhà văn đã viết trên Facebook mình rằng, đó là cách chào mừng một người thân trở về.
 
Ngay cả khi những chiếc Cadillac One chở ông Obama ra phi trường, dưới cái nắng như đổ lửa hàng trăm ngàn người Sài Gòn vẫn ra đường tiễn ông về nước. Điều này cho thấy rằng, tình cảm của người dân dành cho tổng thống Hoa Kỳ nhiều như thế nào. 
 
Chính quyền CSVN đón ông Obama không được trọng thị như cách mà họ đã tiếp Tập Cận Bình- Chủ tịch Trung Cộng. Ông Obama không được bắn 21 phát thần công, ông cũng không được mời chào để nói chuyện ở Quốc hội Việt Nam. Ngược lại, ông lại được người dân nồng nhiệt chào đón. Trong khi đó, khi Tập Cận Bình sang thăm, được coi như là thượng khách nhưng dân chúng tràn xuống đường để biểu tình phản đối, muốn ông lập tức rời khỏi Việt Nam. Qua đó để thấy rằng, có khoảng cách rất lớn giữa người dân với chính quyền CSVN.
 
Chuyến thăm của Obama được báo chí trong nước đánh giá là “thành công tốt đẹp” khi một số thỏa thuận đã được ký kết. Việt Nam đã có thể mua vũ khí từ Hoa Kỳ và đồng minh để tăng cường tiềm lực quân sự, khi Obama đã công bố lệnh dỡ bỏ cấm vận vũ khí. Ngược lại, phía Việt Nam cũng đã cho Chương trình Hòa bình (Peace Corps) được hoạt động tại Việt Nam. Đây chính là nút thắt để tháo dỡ lệnh cấm vận vũ khí. Từ lâu nay, chính quyền CSVN coi rằng, Peace Corps là “lò tình báo” của Hoa Kỳ, nên họ cự tuyệt cho hoạt động tại Việt Nam.
 
Cùng với đó là rất nhiều thỏa thuận thương mại, y tế, giáo dục, môi trường đã được ký kết.
 
Người Sài Gòn tiễn ông Obama ra phi trường. Ảnh: Tuổi Trẻ
 
Chắc chắn, những tình cảm nồng nhiệt của người dân Việt Nam dành cho ông Obama sẽ được ông ghi nhận, như cách mà tổng thống Bill Clinton đã làm trước đây. Sau khi về hưu, ông Clinton đã 5 lần trở lại Việt Nam. Cùng với việc bày tỏ tình cảm, người dân còn gửi gắm thông điệp, trông chờ sự đổi thay ở một vị tổng thống ngoại quốc. Cái tâm lý đó nảy sinh là do người dân trong nước quá thất vọng với những lãnh đạo của họ.
Từ sự thân thiện, gần gũi cho đến đức khiêm tốn dù là người quyền lực nhất thế giới đã chiếm được tình cảm người dân Việt. Vì rằng, từ rất lâu, người dân không thể có được một vị lãnh đạo nào thân thiện, gần dân như vậy. 
 
Bên cạnh đó, cũng cần thấy sự khác nhau giữa một nguyên thủ do dân cử, và một lãnh đạo do đảng cử. Ông Obama có thể nói chuyện hàng giờ đồng hồ trước 800 lãnh đạo trẻ Việt Nam. Trả lời những câu hỏi hóc búa. Điều này tuyệt nhiên không hề có ở lãnh đạo Việt Nam. Cho dù, rất nhiều lãnh đạo hiện nay của Việt Nam có học hàm giáo sư, học vị tiến sỹ. Ấy là chưa nói, có rất nhiều nguyên thủ Việt Nam khi đi công cán ở nước ngoài, khi nói chuyện với người đồng cấp họ còn lấy giấy đã viết sẵn đem ra đọc như cố chứng minh mình là người biết chữ.
 
Song, cũng cần phải nhìn nhận rằng, chuyến viếng thăm của tổng thống Obama chỉ là nhằm thủ tục hóa cho những đàm phán mà hai bên đã thỏa thuận trước đó. Ông Obama đã xem nhẹ vấn đề nhân quyền trong việc gỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam. Nhưng qua đó để phần nào giới đấu tranh trong nước nhận ra rằng, quyền của người Việt phải do tự họ đứng lên đòi. Ông Obama không thể bằng chiếc Air Force One có thể  chở tự do, dân chủ đến Việt Nam. Để có điều đó, phải cần cả tiến trình và do chính người Việt Nam đứng lên đấu tranh để đòi quyền sống.
 
Người Quan Sát
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img