Hai ngư dân Phú Yên bị tuần duyên Phi Luật Tân bắn chết

Thi thể của một ngư dân Quảng Ngãi bị bắn chết tại lãnh hải Phi Luật Tân hồi năm 2015. Ảnh: NLD

Vietnam – Cali Today News -Hai ngư dân Phú Yên bị bắn chết tại vùng lãnh hải thuộc chủ quyền của Phi Luật Tân. Lần này không phải do hải tặc hoặc bọn khủng bố ra tay, mà là do lực lượng tuần duyên Phi Luật Tân xả súng.

Theo Tòa Đại sứ CSVN tại Manila dẫn lời phía Phi Luật Tân cho biết, tàu đánh cá Việt Nam mang số hiệu PY 96173TS của Phú Yên hoạt động đánh cá trái phép tại vùng biển Bolinao, tỉnh Pangasinan trong khoảng thời gian từ 20h30 ngày 22/9 đến 1h ngày 23/9. Khi phát hiện ra việc đánh bắt xâm phạm lãnh hải, lực lượng tuần duyên đã truy đuổi. Về phía tàu cá Phú Yên đã ra sức ngăn cản, tấn công tàu PS19 của lực lượng tuần duyên Phi Luật Tân. Trước cảnh đó, lực lượng tuần duyên Phi Luật Tân đã xả súng vào tàu cá Phú Yên có số hiệu PY 96173TS khi tàu này cố ý đâm vào phần đầu tàu lực lượng tuần duyên. Kết quả của vụ xả súng là làm 2 ngư phủ bị chết và những người khác bị bắt giữ.


Thi thể của một ngư dân Quảng Ngãi bị bắn chết tại lãnh hải Phi Luật Tân hồi năm 2015. Ảnh: NLD

Trước việc ngư phủ Việt Nam bị lực lượng tuần duyên Phi Luật Tân bắn chết, vào ngày 24/9, bên lề cuộc họp Hội Quốc liên tại Nữu Ước (Hoa Kỳ), trong cuộc trao đổi với Ngoại trưởng Phi Luật Tân Alan Peter Cayetano, ông Phạm Bình Minh-Ngoại trưởng kiêm phó Thủ tướng Chính phủ CSVN đã phản đối việc sử dụng vũ lực đối với ngư dân và yêu cầu phía Phi phải khẩn trương điều tra để làm rõ sự vụ.

Tổng thống Rodrigo Duterte trong một lần tiễn ngư dân Việt Nam bị bắt giữ về nước. Ảnh: Tuổi Trẻ

Theo báo chí trong nước cho biết, cũng ngay trong chiều hôm đó, Tòa Đại sứ CSVN đã cử đại diện đến thăm các ngư phủ đang bị phía Phi giam giữ để “động viên tinh thần” và tìm hiểu thêm sự việc.

Mặc dù Việt Nam có hơn 3,000km đường bờ biển, tuy nhiên với việc đánh bắt theo kiểu tận diệt đã khiến cho rất nhiều loài hải sản gần bờ đã gần như bị tuyệt chủng. Muốn đánh bắt, ngư dân phải đi ra xa. Đó là chưa nói, dọc theo bờ biển Việt Nam mọc lên rất nhiều các nhà máy, khu công nghiệp, hàng ngày những nhà máy này thải ra biển không biết bao nhiêu là chất thải độc hại khiến cho lượng hải sản gần bờ bị chết vô số kể. Trong số đó đáng kể nhất là việc Tập đoàn Gang thép Hưng Nghiệp Formosa xả thải vào hồi tháng 4/2016. Mới đây nhất là lượng cá khổng lề chết tại khu vực nhà máy điện than Vĩnh Tân (huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận) mà rất có thể là do các nhà máy xả thải ra môi trường.

Bên cạnh luồng hải sản gần bờ bị tận diệt nên ngư dân phải ra xa đánh bắt thì việc lực lượng hải quân, kiểm ngư của Trung Cộng hoạt động ráo riết, truy đuổi và đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam khiến họ cũng hoảng sợ mà rời bỏ ngư trường truyền thống, để đi xuống phía Nam đánh bắt.

Cho đến nay, ngoài việc lên tiếng phản đối vẫn chưa thấy phía chính phủ CSVN có những biện pháp hữu hiệu nào nhằm bảo vệ tính mạng, tài sản cho ngư dân.

Nguoi Quan Sat

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus