Hải Dương: Trụ sở hành chính xã trở thành chiếu bạc

Trụ sở hành chính xã Vạn Phúc, nơi trở thành chiếu bạc lý tưởng của những lãnh đạo. Ảnh: Tuổi Trẻ

Vietnam – Cali Today News – Cả Bí thư, Chủ tịch xã và 4 cán bộ xã Vạn Phúc (huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) đã bị công an bắt quả tang khi đang sát phạt nhau trên chiếu bạc ngay tại Văn phòng Đảng ủy xã này. Ngay sau đó, cả 6 người này đã bị tống giam. Đến ngày 11/9, công an huyện Ninh Giang đã ra quyết định khởi tố 6 người nói trên.

Chiều ngày 11/9, trả lời phóng viên báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Tiến Tầng- Chủ tịch huyện Ninh Giang cho biết đã tiến hành kỷ luật về mặt đảng và cách chức cả 6 cán bộ nói trên để phục vụ cho công tác điều tra về việc tổ chức đánh bạc ngay tại trụ sở xã Vạn Phúc.

Trong số 6 cán bộ trên có cả ông Phạm Phú Khơi- Bí thư kiêm Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã; ông Phạm Văn Chuộng- phó Bí thư kiêm Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Vạn Phú.

Trong lần trả lời phỏng vấn báo chí, ông Tầng cho hay đã nhận được bản phúc trình từ phía công an huyện. Theo những tin tức mà ông Tầng cung cấp, chiếu bạc tổ chức tại Văn phòng làm việc của ông Bí thư kiêm Chủ tịch Hội đồng nhân dân được diễn ra từ lâu nay. Việc làm này đã dẫn đến nối bất bình của rất nhiều cán bộ đang làm việc tại đây. Tuy nhiên, do ông Phạm Phú Khơi và Phạm Văn Chuộng là những lãnh đạo cao nhất của xã, cùng tham gia còn có những cán bộ khác thành ra chẳng ai có thể làm gì.

Tuy vậy, vẫn có người báo tin lên cho công an huyện Ninh Giang để có hướng giải quyết.
Trưa ngày 5/9/2017, đang lúc các con bạc đang say mắc sát phạt thì lực lượng trinh sát bất ngờ ập vào phòng làm việc của ông Bí thư xã và bắt quả tang cả 6 người đang có hành vi đánh bạc. Một số người đã nhanh chóng tháo chạy nhưng lực lượng trinh sát đã cấp tốc khống chế, bắt giữ. Đến ngày 7/9, với những bằng chứng không thể chối cãi, công an huyện Ninh Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can của những cán bộ xã Vạn Phúc.

Với việc bắt một lần 6 cán bộ nên xã Vạn Phúc đang trong tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng, một người phải đảng đương nhiều nhiệm vụ. Trong đó, bà Trần Thị Du-phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã phải kiêm luôn nhiệm vụ của ông Phạm Phú Khởi; còn ông Phạm Trung Nhoáng-phó Chủ tịch xã phải đảm đương nhiệm vụ thay cho ông Phạm Văn Chuộng.
Việc cán bộ, lãnh đạo tham gia chiếu bạc hoặc lập ra đường dây đánh bạc rất phổ biến ở Việt Nam. Với địa vị đang có, nó trở thành tấm bình phong nhằm ngụy trang cho đường dây hoặc chiếu bạc cho họ.

Vào tháng 8/2017, chính quyền thành phố Hà Nội đã bắt được bà Nguyễn Thị Thuận-Bí thư phường Mỹ Đình 1. Bà này đã cùng chồng điều khiển đường dây lô đề với số tiền lên đến hàng tỷ đồng. Sau khi bị phát hiện, bà Thuận đã mượn cớ chữa bịnh rồi sau đó bỏ trốn.
Việc báo tin hoặc thu thập bằng chứng cán bộ đánh bạc rồi báo cho phóng viên hay cơ quan có trách nhiệm có thể sẽ khiến cho người cung cấp tin gặp nguy hiểm. Rất nhiều người đã phải nhận những đòn thù từ sự trù dập và bao che cán bộ của bộ máy chính quyền CSVN. Không chỉ người dân bị trả thù, mà ngay cả cán bộ cũng không thoát khỏi sự trù dập đó.

Clip ghi lại cảnh đánh bạc tại trụ sở xã Thủy Phù. Dù bằng chứng hẳn hoi nhưng ông Tăng vẫn bị kỷ luật. Ảnh: Tuổi Trẻ

Điển hình là sự việc xảy ra tại xã Thủy Phù (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên-Huế). Vào tháng 10/2016, ông Phạm Viết Tăng-xã đội trưởng đã dùng điện thoại để ghi lại cảnh đánh bạc của một loạt cán bộ của xã này, từ Chủ tịch cho đến Trưởng công an xã, rồi cung cấp đoạn clip ghi được cho người dân để tố cáo. Tuy nhiên, thay vì được khen thưởng thì ông Tăng cũng bị kỷ luật. Sau đó, ông này đã có đơn xin nghỉ việc và được chính quyền thị xã Hương Thủy chấp thuận.

Nguoi Quan Sat

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today