Tuesday, June 6, 2023
spot_img

Hai cảnh sát chống buôn lậu ‘bắt tay’ nhau buôn lậu

CaliToday News – Cùng công tác tại Phòng Cảnh Sát Điều Tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu, Công an Sài Gòn, nhưng cựu đại úy và cựu trung tá đã “bắt tay” nhau buôn gần 1.300 container hàng lậu về Việt Nam.

Ngày 25/5, Tòa Án Nhân Dân Sài Gòn mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Hoàng Duy Tiến (cựu đại úy) và Võ Văn Đông (cựu Trung tá của Đội phòng, chống buôn lậu thuộc Phòng Cảnh Sát Điều Tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu (PC03), Công an Sài Gòn) cùng 24 đồng phạm về tội “Buôn lậu”.

Theo truy tố, Hoàng Duy Tiến nguyên là cán bộ Đội phòng, chống buôn lậu của Phòng PC03 nên am hiểu chính sách của Nhà nước trong việc cho phép nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền sản xuất đã qua sử dụng từ nước ngoài về để phục vụ sản xuất tại chính doanh nghiệp nhập. Từ đó, Tiến đã cấu kết cùng nhiều người khác thiết lập một đường dây buôn lậu quy mô.

Để phục vụ cho hoạt động buôn lậu, đầu tháng 8/2019, Tiến thuê Lê Trần Viết Luân (hiện không có mặt tại địa phương) thành lập công ty, làm hồ sơ nhập khẩu, thủ tục hải quan, giao dịch thanh toán… các container hàng.

Theo quy định, về điều kiện nhập hàng, hàng hóa nhập có thiết bị, máy móc cũ đã sản xuất trên 10 năm (giá rẻ hơn, về Việt Nam bán có lời hơn). Tiến đã chỉ đạo nhân viên khi làm hồ sơ phải chỉnh sửa năm sản xuất dưới 10 năm, đủ điều kiện nhập. Để giảm chi phí đóng thuế, Tiến chỉ đạo nhân viên khai trị giá hàng nhập thấp hơn rất nhiều giá trị thật.

Tiến thỏa thuận với Công ty Cổ Phần giám định Đại Minh Việt cấp chứng thư thẩm định khống cho các container giá từ 2,8 – 3,2 triệu đồng/chứng thư tùy thời điểm.

Để thuận lợi cho việc buôn lậu, Tiến mượn chứng minh thư nhân dân của bị cáo Lâm Hồng Đào (bạn của Tiến) và người thân nhiều nhân viên của Tiến lập 47 công ty để nhập lậu 1.287 container hàng với tổng trị giá 217,6 tỷ đồng.

Đối với bị cáo Võ Văn Đông (cùng công tác với Tiến tại Đội 7 thuộc Phòng Cảnh sát Kinh tế – Công an Sài Gòn), khoảng tháng 2/2021, Đông gặp Tiến và nói có người bạn có nhu cầu nhập khẩu container hàng máy móc cũ từ nước ngoài vào Việt Nam. 

Đông hỏi Tiến để thỏa thuận nhận làm. Tiến đồng ý và báo chi phí cho Đông là 90 triệu đồng/container (đã gồm phí vận chuyển).

Tiến đã trực tiếp nhận thông tin các container hàng máy móc thiết bị cũ từ Đông và chỉ đạo nhân viên làm hồ sơ, thủ tục nhập khẩu các container hàng đó tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1.

Sau mỗi lần nhập hàng, Đông gặp Tiến tại cơ quan hoặc quán cà phê để đưa tiền mặt trả chi phí nhập hàng như đã thỏa thuận.

Từ tháng 2/2021 – 25/4/2021, Tiến làm thủ tục, hồ sơ nhập cho Đông 6 container trị giá hơn 924 triệu đồng.

Ngày 24/5/2021, lực lượng Phòng PC03 – Công an Sài Gòn phối hợp cùng Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 thuộc Cục Hải quan Sài Gòn đã kiểm tra, bắt giữ 7 container hàng hoá trong đường dây buôn lậu trên. 

Từ những mắt xích ban đầu, công an đã điều tra, làm rõ cầm đầu đường dây buôn lậu này là cựu đại úy công an Hoàng Duy Tiến.

Nguồn vietnamnet

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT