Hà Nội: Dính dáng vụ “chạy án”, Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế bị khám xét nhà

Cơ quan điều tra khám xét nhà ông Lê tối 21-9 - Ảnh_ DANH TRỌNG- TTO

Cơ quan điều tra Viện Kiểm Sát tối cao TP.Hà Nội đã thực hiện lệnh khám xét nơi ở đối với Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế- Công an TP.Hà Nội ông Phùng Anh Lê (Cư trú: Phố Nhân Hòa, P.Nhân Chính, Q.Thanh Xuân, TP.Hà Nội) do có liên quan đến vụ án nhận tiền “chạy án”, có dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp…

Ngoài thông tin vào tối ngày 21/9/2021, lực lượng chức năng thuộc Cơ quan điều tra Viện Kiểm Sát tối cao TP.Hà Nội thực hiện lệnh khám xét nơi ở đối với ông Phùng Anh Lê- Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP.Hà Nội rồi sau đó dẫn giải đi, cho đến hiện tại truyền thông nhà nước CSVN không có thông tin gì thêm về việc ông Lê bị khởi tố với cáo buộc tội danh gì? Có bị tống giam hay không?.

Thông tin bên lề cho biết, ông Lê dính dáng đến vụ án một số cán bộ Công an Q.Tây Hồ đã nhận tiền “chạy án” trong vụ án phạm nhân Nguyễn Hữu Tài (cư trú tại: Q. Ba Đình, TP.Hà Nội) và đồng bọn có hành vi “cướp taì sản” xảy ra vào năm 2016. Thời điểm này, ông Lê đương giữ chức Trưởng Công an Q.Tây Hồ chứ chưa chuyển lên chức vụ Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế.

Liên quan đến vụ án này, trước đó Công an TP.Hà Nội cũng đã đình chỉ công tác 02 cán bộ Công an Q. Tây Hồ là Phó trưởng Công an Quận thượng tá Phạm Quý Hải và Đội trưởng Đội cảnh sát hình sự Công an Quận trung tá Nguyễn Đức Châu.

Còn thông tin của vụ án, Cali Today đã từng chia sẻ thông tin vào thời gian trước nay thông tin lại rằng:

Vào năm 2016, anh T có vay tín dụng đen của Tài với số tiền 10 triệu đồng. Sau khoảng thời gian thấy anh T trả chưa hết, nên vào tháng 9/2016 Tài và đồng bọn đã tiến hành đuổi đánh, thu giữ điện thoại và bắt giữ anh T.

Tuy nhiên, sau đó anh T thoát được đã chạy vào trụ sở cơ quan Công an gần nhất kêu cứu. Sau đó Công an Q.Tây Hồ đã mời Tài lên làm việc, giãn hòa vụ việc giữa Tài và anh T chứ không khởi tố Tài và đồng bọn có hành vi bắt giữ anh T trái pháp luật và hành vi cướp tài sản. Bản thân Tài cũng đồng ý bồi thường cho anh T 15 triệu đồng.

Điều đáng nói ở đây, đến đầu năm 2021 Tài và đồng bọn đến Cơ quan Công an TP.Hà Nội khai báo vụ việc. Xác định hành vi phạm tội của các đối tượng nên Công an TP.Hà Nội tiến hành khởi tố hình sự vụ án. Đồng thời xét thấy vụ án có dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp nên Công an TP.Hà Nội chuyển hồ sơ điều tra vụ án cho Cơ quan Viện Kiểm Sát tối cao xử lý.

Ngày 29/4/2021, Tòa án TP.Hà Nội tuyên phạt Nguyễn Hữu Tài 2 năm tù giam và đồng bọn của Tài gồm 4 bị cáo nhận bản án từ 15 tháng tù treo cho đến 20 tháng tù giam cùng tội “cướp tài sản”.

Truyền thông Tuổi trẻ của Nhà nước CSVN cho biết thêm, cũng tại phiên xử, vợ của Tài khai trong quá trình Công an Q.Tây Hồ thụ lý vụ án đã đưa 100 triệu đồng cho một cán bộ công an Quận nhờ “chạy án” cho chồng.

Ngoài vụ án này, Công an Q.Tây Hồ còn dính bê bối ở một vụ án khác. Cụ thể truyền thông Tuổi Trẻ cho biết, hồi tháng 1/2021, Tòa án tỉnh Bắc Ninh tuyên tử hình đối với phạm nhân Lê Thanh Hưng (30 tuổi. Cư trú tại huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) về cả hai tội giết người và cướp tài sản.

Trước đó là vào tháng 2/2020, Hưng đã giết người bác ruột của mình là bà N.T.N (56 tuổi. Cư trú tại TP.Bắc Ninh) và cướp nhiều tài sản trị giá hơn 35 triệu đồng.

Từ vụ án này, quá trình làm việc với cơ quan điều tra Hưng khai vào tháng 11/2019 bị Tòa án quận Tây Hồ xử phạt 30 tháng tù giam về tội trộm cắp tài sản. Để được mức án này, Hưng đã “chạy án” với số 600 triệu đồng cho một số cán bộ Công an Q.Tây Hồ và thẩm phán thụ lý, giải quyết.

Tiếp đến, vì muốn được chấp hành án tại Công an Q.Tây Hồ nhưng không có tiền nên Hưng thực hiện hành vi giết bác ruột bà N để cướp tài sản./.

 

 THIÊN HÀ

 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus