Hà Nội: Bộ Công an CSVN khởi tố vụ án nâng khống giá thành và buôn lậu cây cối

Các nghi can từ trái qua phải- Nguyễn Xuân Hanh_ Đỗ Quang Tiến_ Đỗ Khắc Tú Anh_ Nguyễn Thị Ngọc Lâm_ Nguyễn Tuấn Nghĩa_ Kiều Thị Thúy_ Hoàng Đình Văn- ảnh Viet Nam Net

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an CSVN cho biết đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam lãnh đạo cấp cao của Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội và một số nghi can khác với cáo buộc tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” và “buôn lậu”…    

Theo truyền thông VietNam Net của CSVN thì đây là vụ án xảy ra tại Ban duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị thuộc sở Xây dựng Hà Nội, Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội và các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan với cáo buộc tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” và “buôn lậu”. 

Vào chiều ngày 1/8/2021, có 6 nghi can bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an CSVN khởi tố và bắt tạm giam với cáo buộc tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” quy định tại Điều 219 Bộ luật Hình sự 2015 gồm:

-Nguyễn Xuân Hanh-Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội.

-Đỗ Quang Tiến-Giám đốc Xí nghiệp cây xanh cây hoa cây cảnh thuộc Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội.

-Đỗ Khắc Tú Anh-Phó Trưởng phòng Tài chính kế toán, Ban duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị thuộc sở Xây dựng Hà Nội.

-Nguyễn Thị Ngọc Lâm- Nguyên thẩm định viên Công ty cổ phần thẩm định giá và dịch vụ tài chính Việt Nam.

-Nguyễn Tuấn Nghĩa-Giám đốc Công ty TNHH Xanh Hòa Lạc và Công ty TNHH Phát triển vì nhân dân.

-Kiều Thị Thúy-Kế toán Công ty TNHH Xanh Hòa Lạc và Công ty TNHH Phát triển vì nhân dân.

Và 01 nghi can bị khởi tố, bắt tạm giam với cáo buộc tội “buôn lậu” theo Điều 188 Bộ luật Hình sự 2015 là nghi can Hoàng Đình Văn-Giám đốc Công ty Hoàng Anh.

Vẫn theo trang truyền thông VietNam Net, bước đầu Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an CSVN xác định, trong quá trình thực hiện hai trong số nhiều hợp đồng nằm trong chương trình trồng mới, thay thế, bổ sung, chăm sóc cây xanh trên địa bàn TP Hà Nội là hợp đồng số 1343/HĐ-BDT ngày 31/12/2016, số 1090/HĐ-BDT ngày 31/12/2017, các nghi can nằm trong Ban duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị, Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội, Công ty cổ phần định giá và dịch vụ tài chính Việt Nam cùng các nghi can liên quan khác đã nâng khống giá thành một số loại cây (chủ yếu là cây Chà Là và cây Bàng lá nhỏ, trong tổng số trên 17 loại cây theo hợp đồng), hợp thức hồ sơ dự toán để phê duyệt đặt hàng gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản nhà nước khoảng 30 tỷ đồng.

Ngoài ra, còn xác định một số cây trồng mới, thay thế, bổ sung được các đối tượng nhập lậu từ Trung Quốc về.  

Hiện tại, Cơ quan Cảnh sát điều tra-Bộ Công an CSVN đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án và áp dụng các biện pháp theo luật định để thu hồi tài sản cho nhà nước./.

THiên Hà

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus