Sunday, January 29, 2023
spot_img

Góp ý Văn kiện Đại hội Đảng XIII: liệu có bị ở tù như ông Phạm Chí Dũng?

(VNTB) – Trên đường đi cứu trợ đồng bào miền Trung, đọc tin trên điện thoại thấy trang web báo Chính phủ nói rằng “Lấy ý kiến nhân dân về văn kiện Đại hội Đảng XIII từ nay đến 10-11”, nên có vài người bạn đã thắc mắc cắc cớ như vậy.

Cho đến lúc này, những độc giả lâu nay đọc các bài báo của ông Phạm Chí Dũng được nhiều trang mạng đăng qua việc lấy lại ‘từ VOA, từ báo Người Việt, từ trang Việt Nam Thời Báo’. Các bài viết của ông Phạm Chí Dũng hầu hết là những phản biện về các chính sách từ vĩ mô đến vi mô của cả Chính phủ đến Đảng.

Thế nhưng kết cục thì sao, ông Phạm Chí Dũng hiện vẫn đang trong chốn lao lý suốt gần năm trời rồi.

Liên quan chuyện góp ý Văn kiện Đại hội Đảng XIII, luật sư Ngô Huy Cường, chia sẻ cảm nghĩ với một chút gọi là ‘đá đểu’: “Tư tưởng thân dân của ta thật quý giá!”.

“Tối nay (20-10) VTV1 đưa tin, các dự thảo văn kiện trình Đại hội Đảng sắp tới đã được đưa ra lấy ý kiến nhân dân (cả ở trong lẫn ngoài nước) trong khoảng thời gian một tháng (từ ngày 20/10 tới 10/11). Quả thật đây là một đợt sinh hoạt chính trị rất rộng rãi.

Cá nhân tôi rất muốn nghiên cứu để góp ý. Thế nhưng ý muốn này khó có thể thực hiện được bởi các dự thảo văn kiện này chứa đựng những vấn đề rất cao, đồng thời lại rất sâu và rất rộng trong khi thời gian thì lại rất eo hẹp.

Một ý kiến nghiêm túc phải trải qua một quá trình tìm hiểu, nghiên cứu, đắn đo, suy nghĩ. Thông thường để góp ý cho một luận án tiến sĩ thuộc chuyên môn của mình, các thành viên hội đồng tối thiểu phải có thời gian ba tuần để đọc, huống hồ để đọc và góp ý cho các dự thảo văn kiện trình Đại hội Đảng về đường lối, chủ trương, chính sách xây dựng và bảo vệ đất nước.

Cũng thật khó cho những người tiếp nhận, phân loại các ý kiến đóng góp chứ chưa nói đến việc nghiên cứu để tiếp thu và chỉnh lý dự thảo trong một khoảng thời gian ngắn!

Cá nhân tôi nhận thấy chỉ riêng các đánh giá và thiết kế đường hướng cho một môi trường pháp lý xây dựng đất nước đã khó có thể thuyết phục được người đọc vì tôi biết những vị chịu trách nhiệm liên quan tới lĩnh vực đó là ai chứ.

Dẫu sao tôi không thể không đọc!”.

Một thầy giáo hưu trí đang theo đoàn cứu trợ đồng bào miền Trung, đã đưa ra cảnh báo, “Dự thảo văn kiện Đại hội Đảng xin để quý vị đảng viên đọc với nhau. Cả tin nghe lời các ông mà góp ý, nhỡ khi lời nói thẳng khó nghe làm các ông phật ý thì bỏ mẹ dân đen!”.

Theo ông thầy giáo hưu trí này, giờ đây thiên hạ ai cũng lo xoay xở sống còn ở mùa dịch Covid đang hăm he sẽ vào đợt công phá lần thứ 3 vào tiết Đông – Xuân sắp tới đây. Đã vậy, hết cơn bão này đến cơn bão khác ập đến, chẳng có đảng viên nào tâm trí yên ổn để nghiền ngẫm văn kiện Đảng.

“Tôi trộm nghĩ, tại sao ông tân Bí thư của thành phố Hồ Chí Minh vốn xuất thân là công an từ cấp xã đi lên, ông ấy hiểu rõ với người đang cảnh ngục tù thì thời gian là thứ dư dã nhất.

Ông ấy nếu tin vào chuyện Đảng của ông thực sự cầu thị, ông hãy cho in toàn bộ Văn kiện Đảng XIII, rồi mang vào để nhờ ông tù nhân Phạm Chí Dũng đọc và viết bài góp ý. Bảo đảm, ông Phạm Chí Dũng không sợ sệt bị chụp mũ, ổng sẽ thẳng mực Tàu để Đảng kịp hoàn chỉnh bộ Văn kiện này.

Nên nhớ, ông Phạm Chí Dũng hiện chưa ra bất kỳ cấp tòa nào, ông ấy mới chỉ bị giới hạn một số quyền về đi lại, về chỗ ở của công dân. Về mặt tư tưởng thì ông Phạm Chí Dũng luôn được tự do, nên ông ấy với kinh nghiệm nghe đâu có đến 16 năm trong ngành an ninh nội chính, ổng sẽ góp những ý xác đáng!” – ông thầy giáo hưu trí cẩn thận kèm theo lời nhắc, rằng ông “thiện ý” chứ không ‘móc méo’ gì ở chuyện này!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments