Sunday, February 5, 2023
spot_img

Giới chuyên gia Mỹ nhìn nhận “côn đồ Trung Quốc” như thế nào?

An Viên lược dịch và bình luận

(VNTB) – Nhìn về Trung Quốc và vấn đề chủ quyền biển đảo luôn là những thái cực với những góc nhìn khác nhau. Khó có thể có sự đồng nhất rằng, giải quyết vấn đề chủ quyền biển đảo của Nhà nước là “cơ bản tốt” hay là một sự “nhu nhược”, bởi lẽ, đã có sự khác nhau nguồn tin và độ tuổi nhìn nhận. Đây là một trạng thái bình thường trong một xã hội mà sự đa chiều thông tin đang được điều hướng như một xu hướng cần được khuyến khích. Thế nên, khi chủ quyền biển đảo đang nóng lên, thì nhu cầu của sự tôn trọng đối với các chủ thể khác ý kiến của nhau là điều cần được dung dưỡng.

Quay trở lại vấn đề “xung đột” trong cách nhìn nhận về Trung Quốc, về “sự trỗi dậy đầy tính đe dọa” của Bắc Kinh, không chỉ xuất hiện tại Việt Nam, mà ngay cả trong nước Mỹ, ở giữa các chuyên gia Mỹ. trang Geopolitical Monitor 15.8.2019, trong một bài viết còn chỉ ra sự mâu thuẫn quan điểm này bằng bài viết: Mỹ ngủ trong lúc Trung Quốc khuấy động Biển Đông (Washington Sleeps While China Makes Waves in South China Sea).
 
Tuy nhiên, “thế hệ trẻ” với sự cứng rắn hơn với Bắc Kinh sẽ cho thấy, Bắc Kinh tương lai sẽ gặp khó khăn hơn với Mỹ, là một “đối thủ chiến lược”, hơn là một “đối tác chiến lược”.
 
Mới đây, tờ Washington Post đã đăng tải bài viết về “xung đột thế hệ” giữa các chuyên gia nước này trong cuộc tranh luận liên quan đến đối sách với Bắc Kinh.
 
Theo đó, một bên đang ủng hộ cứng rắn hơn với Bắc Kinh và bên kia là ngược lại, phải thừa nhận Trung Quốc như cường quốc và tập sống chung với điều đó.
 
“Một nước Mỹ cạnh tranh hơn sẽ là một lực lượng ổn định [duy nhất]”, ông Ely Ratner, người từng là Phó Cố vấn an ninh quốc gia cho Phó Tổng thống Joe Biden trong chính quyền Obama và hiện là Phó chủ tịch Điều hành tại Trung tâm An ninh Mỹ.
 
Chiến lược của Washington “không chỉ là sự tham gia hay ngăn chặn”, ông Ratner, 42 tuổi, một trong số nhiều học giả được gọi là “thế hệ trẻ”, người lên tiếng tại Diễn đàn khai mạc Trung tâm Thế kỷ 21 của Trung Quốc.
 
“Sẽ có vấn đề”, ông nói, “nơi Mỹ sẽ phải đối đầu – về hoạt động thông tin, trộm cắp tài sản trí tuệ, tỉnh Tân Cương (nơi Trung Quốc đã giam giữ ít nhất một triệu người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ trong các trại cải tạo).”
 
Có những quy định chính sách mà tất cả mọi người – trẻ, già, Cộng hòa, Dân chủ – đã đồng ý, và sự phân chia thế hệ là không tuyệt đối. Một khía cạnh “thỏa thuận” được là sự đối mặt trước những thách thức kinh tế và an ninh trước một Trung Quốc đang trỗi dậy, và Mỹ cần tăng cường đầu tư vào giáo dục và nghiên cứu công nghệ tiên tiến, cũng như tận dụng các liên minh quốc tế để mang lại sự thay đổi hành vi mong muốn ở Bắc Kinh.
 
Những đề xuất đó được củng cố bởi sự đồng thuận giữa hai đảng mà Trung Quốc – vốn đặt ra một thách thức lớn hơn – về mặt kinh tế, quân sự và công nghệ, mà bản thân Washington không thể bỏ qua. Thật vậy, chiến lược an ninh quốc gia năm 2017 của chính quyền Trump tuyên bố: Mỹ đã bước vào kỷ nguyên mới của cuộc cạnh tranh quyền lực lớn, với Trung Quốc và Nga là hai đối thủ chiến lược.
 
Thế nhưng đôi khi, lời tuyên bố này không hẳn nhận được sự đồng thuận.
 
“Có rất ít mong muốn đối đầu lâu dài, ít xung đột với Trung Quốc”, đồng Chủ tịch diễn đàn Stephen Hadley, người từng làm Cố vấn an ninh quốc gia thời Tổng thống George W. Bush cho biết.
 
“Thách thức là gì? Thách thức là đồng thời là đối thủ chiến lược và cộng tác viên chiến lược – và không để sự cạnh tranh chiến lược mà khiến chúng ta trở thành kẻ thù.”
 
Ông Hadley nói: “Chúng tôi cần một khuôn khổ cùng tồn tại và cạnh tranh trong quan hệ Mỹ-Trung.”
 
Ông Jeffrey Bader, người có 30 năm làm việc trong bộ máy Chính phủ về các vấn đề của Trung Quốc (từ Bộ Ngoại giao, Hội đồng An ninh Quốc gia và Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ), bày tỏ: “Điều tôi sợ là, hiện Trung Quốc nổi lên như một kẻ thù chiến lược, đối thủ, toàn bộ khuôn khổ của sự tham gia đang bị bỏ rơi.”
 
Ông dẫn lời Ngoại trưởng Mike Pompeo, người đang ngày càng lên tiếng về các hoạt động côn đồ của Bắc Kinh.
 
Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ gọi Trung Quốc là “chế độ côn đồ” và Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton khẳng định rằng Bắc Kinh đang tìm kiếm “sự thống trị toàn cầu”.
 
Trong khi đó, một số chuyên gia “thế hệ tiếp theo” (thế hệ trẻ) bày tỏ sự cảnh giác cao hơn về ý định của Trung Quốc và thúc đẩy một cách tiếp cận cứng rắn hơn.
 
“Những người ở độ tuổi 40 coi Trung Quốc của Tập Cận Bình là Trung Quốc mà chúng ta phải đối phó”, bà Melanie Hart, thành viên cao cấp tại Trung tâm tiến bộ Mỹ, cho biết, Trung Quốc đã đàn áp bất đồng chính kiến, bãi bỏ giới hạn nhiệm kỳ Chủ tịch nước, đồn trú quân ở Biển Đông, và sự quay trở lại của tự do hóa chính trị và thị trường đã làm các nhà hoạch định chính sách Mỹ thất vọng.
 
Cách tiếp cận của Bắc Kinh thường có “tổng bằng không”, bà nói. “Điều đó nhằm mục đích vượt qua Mỹ”.
 
Bà nói rằng Trung Quốc đang tìm cách sử dụng sức mạnh quân sự đang gia tăng của mình để đạt được “sự thống trị ở Ấn Độ-Thái Bình Dương” và tận dụng sức mạnh kinh tế và chính trị đang lên của mình “để làm cho hệ thống toàn cầu trở nên độc đoán hơn.”
 
Giống như bà Hart, Trợ lý giáo sư tại Đại học Georgetown và là học giả thỉnh giảng tại Viện Doanh nghiệp Mỹ, bà Oriana Skylar Mastro, chỉ biết đến Trung Quốc như một cường quốc đang lên và ủng hộ các biện pháp cứng rắn hơn. Bà vẽ một bức tranh ảm đạm về sự sẵn sàng của quân đội Mỹ.
 
“Trong nhiều tình huống bất ngờ, Mỹ có thể không còn thắng thế”, bà bày tỏ.
 
Nếu chống lại sự xâm lược của Trung Quốc là một ưu tiên thực sự, bà tự vấn.
 
“Vậy tại sao không đặt căn cứ trên đất liền ở Việt Nam? Điều đó sẽ chấm dứt vấn đề Biển Đông.”
 
Một người tham gia khác bày tỏ rằng, Hà Nội sẽ không bao giờ cho phép điều đó.
 
Đồng chủ trì diễn đàn, Susan Shirk, Chủ tịch Trung tâm Trung Quốc thế kỷ 21, tuyên bố về cuộc chiến chống trộm cắp tài sản trí tuệ, nói rằng nó có thể đuổi các nhà khoa học Trung Quốc tài năng ra khỏi Mỹ và dẫn đến một “chống Trung Quốc phiên bản đỏ đầy sợ hãi.”
 
Theo VNTB

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments