Du khách Trung Quốc lộng hành ở Việt Nam

Đối tượng Ding Shi Jie bị bắt giữ tại cơ quan công an. Ảnh VOV

Cali Today News – Quấy rối người bán hàng rong và đốt tiền Việt Nam tại Đà Nẵng, ăn không trả tiền ở Nha Trang và giờ là cướp tài sản tại một cửa hàng xăng dầu ở Quảng Ninh…rất nhiều vụ gây mất trật tự an ninh xã hội, vi phạm pháp luật nghiêm trọng mà du khách Trung Quốc gây ra tại Việt Nam. Báo đài phản ánh khá nhiều, gây phẫn nộ dư luận…

Thông tin từ tờ VOV Online cho biết, vào trưa ngày 7/8/2018 hai đối tượng người Trung Quốc tên là Ding Shi Jie (Đinh Thiếu Kiệt. SN 1988, trú tại huyện Tuy Phàn, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) và Ding Ning Shan (Đinh Ninh Sơn. SN 1982, trú tại thôn Thượng Tiền, huyện Chu Chân, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc) nhập cảnh trái phép vào thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh rồi đi lang thang.

Khoảng tầm 22h cùng ngày thì hai đối tượng này đến trụ sở văn phòng Công ty Cổ phần ASIAN (Công ty quản lý cửa hàng xăng dầu), phát hiện cửa hàng mở cửa, không người trông coi nên đã vào phòng khách trộm cắp tài sản. Qúa trình lục soát thì bị chị Nguyễn Thị Thu Hương, nhân viên quản lý tài chính phát hiện, hô hoán nên hai đối tượng này đã khống chế và yêu cầu chị Hương mở khóa két nhưng chị Hương nói không có chìa khóa nên không mở được két sắt. Hai đối tượng quay sang cướp tài sản cá nhân của chị Hương 1 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Samsung S7 Egde, cùng số tiền 210.000 đồng.

Đối tượng Ding Ning Shan tại cơ quan Công an. Ảnh- VOV

Chị Hương sau đó đã kịp thời hô hoán để người dân đến khống chế và bắt được đối tượng Ding Ning Shan để giao cho cơ quan Công an. Qúa trình Công an dẫn giải đối tượng Ding Ning Shan đi bộ về trụ sở Công an phường Hòa Lạc (TP.Móng Cái) thì đối tượng Ding Shi Jie đã điều khiển ô tô loại Toyota Venza màu bạc đi tốc độ nhanh đâm vào phía Công an và sau đó xuống xe kéo đối tượng Ding Ning Shan lên xe bỏ trốn.

Khi bị Công an truy đuổi trên đường, chiếc xe do hai đối tượng này điều khiển đã đâm trực tiếp vào cần trạm, tiếp nữa là đến đoạn đường km 270 + 500, Quốc lộ 18A thuộc địa phận thôn 5, Hải Tiến do đường cua hình cung nên đã đâm trực diện vào dải lan can, lao xuống ruộng, lăn nhiều vòng trong tình trạng lật úp. Phía Công an cùng người dân đã bắt giữ được 2 đối tượng và giải về trụ sở Công an xử lý.

Báo đài Việt Nam và truyền thông tự do thời gian qua phản ánh rất nhiều vụ việc liên quan đến du khách Trung Quốc sang Việt Nam du lịch rồi sau đó gây mất an ninh trật tự xã hội, thậm chí là vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam.

Vụ việc gần đây tại Nha Trang vào tháng 5/2018, một nhóm du khách Trung Quốc vào nhà hàng Lét’s Go nằm ở phường Lộc Thọ, sau khi ăn uống say xỉn xong thì lại nói không mang tiền, hẹn mai trả rồi to tiếng cãi vã khiến người dân khó chịu dẫn đến việc đôi bên ẩu đả gay thương tích.

Rồi vào tháng 6/2016 tại Đà Nẵng, một nhóm du khách Trung Quốc vào quán bar TV Club nằm trên đường Nguyễn Chí Thanh. Sau khi vui chơi thì một du khách Trung Quốc trong nhóm đã rút trong túi quần ra một tờ tiền mệnh giá 200.00 đồng đưa cho một nhân viên quán bar này cầm giúp và bất ngờ lấy bật lửa đốt tờ tiền.

Và cuối cùng cũng tại Đà Nẵng vào tháng 7/2016, một nhóm du khách Trung Quốc mua chuối của một chị bán hàng rong tại đường Phan Châu Trinh, khi chưa thỏa thuận giá thì nhóm du khách này đã thản nhiên bẻ chuối ăn và sau đó xảy ra tranh cãi khi trả tiền. Đại khái là một du khách Trung Quốc trong nhóm du khách này đã dùng tiền Trung Quốc để thanh toán nhưng chị bán hàng rong đã không chấp nhận, yêu cầu thành toán bằng tiền Việt. Cách hành xử của chị bán hàng rong là đúng lý nhưng không hiểu sao khi chị bán hàng rong này gánh hàng đi thì bị một du khách Trung Quốc không cho đi mà còn hành xử một cách thiếu văn hóa là giật cả nón của chị bán hàng rong.

Đối tượng Ding Shi Jie bị bắt giữ tại cơ quan công an. Ảnh VOV

Việc du khách Trung Quốc đến Việt Nam góp phần giúp Việt Nam thu ngoại tệ và tạo thêm việc làm cho người dân Việt Nam nhưng song hành đó là những tiêu cực mà du khách Trung Quốc đem lại cho Việt Nam, gây phẫn nộ dư luận Việt Nam cũng khá nhiều. Vụ việc hai du khách Trung Quốc cướp tài sản, tấn công Công an ở Quảng Ninh vào đêm ngày 7/8/2018 như nêu trên là một trong những tiêu cực điển hình, là tác hại của những địa phương có người Trung Quốc tập trung đông. Và qua đây cho thấy, một lần nữa nhắc nhở Quốc hội Việt Nam nói chung cần phải xem xét thật kỹ lưỡng một khi “bấm nút” thông qua luật Đặc khu bằng không sẽ gánh thêm nhiều hệ lụy khó lường từ người Trung Quốc đem lại. Xin được nói thêm, người viết hoàn toàn không có tư tưởng bài trừ, phân biệt người Trung Quốc nhưng những tiêu cực mà người Trung Quốc gây ra ở Việt Nam là có thật và đang diễn ra khá nhiều mà không thể không lên tiếng./.

QUÊ HƯƠNG

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus