Đổi “thu phí” thành “thu giá”, CSVN bị dư luận lên án

Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể. Ảnh: NLD

Vietnam – Cali Today news – Sau một thời gian “gác tay lên trán” làm cách nào để duy trì một loạt trạm thu phí bất hợp lý trải dài trên Quốc lộ 1A và những tuyến đường trọng yếu khác mà không bị người dân phản đối. Cuối cùng, ông Nguyễn Văn Thể-Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải đã quyết định thay chữ “thu phí” thành “thu giá”. Vậy là trong thời gian ngắn, một loạt trạm thu phí trên đường đã biến thành “trạm thu giá”. Những tưởng trò tráo ngữ này là thành công, ngờ đâu lại phơi bày ra cái dốt của ông Bộ trưởng.

Chiều ngày 22/5/2018, bên lề hành lang Quốc hội, ông Nguyễn Văn Thể giải thích sự khác nhau giữa “thu phí” và ” thu giá”:

” Giờ mình xem BOT là 1 sản phẩm của doanh nghiệp nên họ tự định giá, còn phí là mang tính chất của nhà nước”.

“Bây giờ phí liên quan tới Hội đồng nhân dân, Quốc hội quyết định, còn giá là do doanh nghiệp cung cấp, vì BOT là sản phẩm của doanh nghiệp nên cần điều chỉnh lại cho chính xác. Từ khi chuyển qua giá thì sẽ giảm giá, giảm để cân đối được phương án tài chính, còn nếu phí muốn thay đổi thì sẽ phải thông qua các bộ nên rất chậm”- Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể giải thích.

Việc một loạt trạm thu phí biến thành “trạm thu giá” đã biến thành trò cười cho bàng dân thiên hạ. Trên mạng xã hội, nhiều người còn chế cả những hình ảnh thay vì đưa tiền trả phí qua trạm, thì trả nguyên rỗ giá. Trên tờ Tuổi Trẻ ngày 23/5 ra bài “‘Thu giá’ là từ vô nghĩa!” để lật tẩy trò dối trá của Bộ trưởng Thể cùng các chủ đầu tư BOT để lách luật, nhằm móc túi người dân.

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời nhà nghiên cứu và biên soạn từ điển, thuộc Viện Từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam, bà Nguyễn Trung Thuần cho biết, “phí” và “giá” là hai từ có nghĩa hoàn toàn khác nhau:

“”Phí” là khoản tiền mà tổ chức, cá nhân phải trả khi được một tổ chức, cá nhân khác cung cấp dịch vụ””

“Phí gắn với tiền cụ thể, nộp phí là nộp tiền, thu phí là thu tiền. Miễn phí là không phải trả tiền dịch vụ”

Trong khi đó, khi nói về “giá”, chuyên gia Nguyễn Trung Thuần nói:

“‘Giá’ thuộc về phạm trù khác hẳn, là giá trị được biểu hiện bằng tiền, không gắn với đồng tiền cụ thể. Giá đầy biến động, luôn thay đổi, chỉ có thị trường mới điều tiết được giá mà chẳng cơ quan chức năng nào có thể can thiệp được”.

Không khỏi bất ngờ, tiến sỹ Nguyễn Xuân Diện thuộc viện Hán-Nôm cho biết ông hết sức sững sờ và “bức xúc” khi biết những tấm ảnh chụp hình trạm thu phí thành “trạm thu giá” là sự thật.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể. Ảnh: NLD

Theo tiến sỹ Diện, việc đổi tên trạm thu phí thành “trạm thu giá” là coi thường tiếng Việt.
Trên Facebook, rất nhiều người thẳng thừng nói ông Nguyễn Văn Thể không những coi thường tiếng Việt, mà còn dốt và coi thường người dân. Dốt và coi thường người dân, hai điều này vốn hiện hữu từ hàng chục năm qua kể từ khi những người Cộng sản cướp được chính quyền. Ngay cả từ “trạm thu giá” không hề có ý nghĩa về nghĩa ngữ nghĩa, nhưng chỉ nhằm giúp các chủ đầu tư lách luật, tiếp tục móc túi người dân nên ông Nguyễn Văn Thể đành “chịu đấm ăn xôi”. Nghĩa là chường mặt ra cho mọi người chửi, bù lại doanh nghiệp vẫn tiếp tục được móc túi người dân. Vì rằng, trong những hợp đồng thỏa thuận được ký trước đó, ông Thể hoặc những người đồng cấp, cấp trên của ông cũng đã bỏ túi khá nhiều.

Nguoi Quan Sat

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus