“Dậy sóng” clip nam sinh tát tai giáo viên, nền giáo dục thất bại

Vaò chiều ngày 17/2/2021, mạng xã hội Việt Nam lan truyền chóng mặt một đoạn video ngắn ghi lại cảnh một nam học sinh trung học hùng hổ tiến lên bục giảng tát vào mặt giáo viên đứng lớp là một cô giáo. Cư dân mạng vừa phẫn nộ hành động của nam học sinh này vừa đau xót cho ngành giáo dục Việt Nam…

Mặc dù không rõ đoạn video ngắn này quay vào thời gian và địa điểm nào nhưng nội dung đoạn video được cư dân mạng hiểu như sau: Một nam học sinh trung học ngồi ở cuối lớp sử dụng điện thoại trong giờ học bị giáo viên đứng lớp tịch thu bỏ lên trên bàn giáo viên. Nam học sinh tức tối yêu cầu giáo viên trả lại điện thoại nhưng giáo viên không đồng ý. Lời qua tiếng lại, nam học sinh hùng hổ tiến lên bục giảng lấy lại chiếc thoại, đồng thời quay qua vung tay tát vào mặt giáo viên đứng lớp một bạt tai khiến bạn học cả lớp kinh ngạc.

Ngay sau đoạn video được đăng lên mạng xã hội vào chiều ngày 17/2/2021, lập tức nó được cư dân mạng chia sẻ chóng mặt kèm theo những lời bình luận, những dòng status phẫn nộ trước hành động của nam học sinh.

Cô giáo Ngô Thị Thứ

Đồng thời, cũng có không ít chia sẻ của dư mạng đã tranh luận khách quan khi cho rằng cái tát của nam học sinh vào mặt giáo viên đứng lớp khiến cô giáo này bị tổn thương và rất đau đớn nhưng hơn hết đây chính là cú tát vào ngành giáo dục Việt Nam. Ngành giáo Việt Nam hiện chứa đựng quá nhiều tiêu cực, không còn là nơi ươm mầm và giáo dưỡng đạo đức trồng người.

Từ Hà Nội, thầy giáo Đỗ Việt Khoa chia sẻ với Cali Today rằng bản thân không rõ cụ thể vụ việc như thế nào để dẫn đến những gì ghi lại trong đoạn video. Tuy nhiên, việc nam học sinh trung học tát vào mặt cô giáo đứng lớp không phải là trường hợp điển hình của ngành giáo dục Việt Nam hiện nay.

Cô giáo Ngô Thị Thứ

Thầy Khoa cho rằng có thể nam học sinh trong đoạn video là một học sinh cá biệt hoặc cũng có thể xảy ra trường hợp trước đó là cô giáo đứng lớp có những lời nói quá nặng nề dành cho nam học sinh này.

Suy cho cùng thầy Khoa chia sẻ, việc nam học sinh trong đoạn video đã mắc lỗi về sử dụng điện thoại trong giờ học mà lại còn vô lễ với thầy cô thì nên xử lý thật nghiêm khắc.

Cựu giáo viên Nguyễn Tiến Dân

Thầy Khoa nói thêm, mặc dù ngành giáo dục đã có quyết định cho học sinh sử dụng điện thoại từ ngày 1/11/2020 nhưng học sinh chỉ được sử dụng vào việc học tập, tra cứu bài giảng và phải được giáo viên cho phép. Khi phát hiện học sinh sử dụng điện thoại, giáo viên giữ điện thoại lại một thời gian rồi trả lại cho học sinh sau.

Bản thân thầy Khoa cho biết, thời gian vừa rồi thầy cũng giữ khá nhiều điện thoại của học sinh nhưng thường thì chỉ giữ một tuần nhắc nhỏ các em học sinh thôi chứ không kỷ luật gì cả. Thầy Khoa kết lời là “cần rèn cho học sinh thói quen mắc lỗi vi phạm thì nhận lỗi”.

Cũng từ Hà Nội. Cựu giáo viên Nguyễn Tiến Dân chia sẻ với Cali Today rằng, do chưa biết độ chính xác của đoạn video nên bình luận về nó một cách thận trọng. Nếu đúng như những gì cư dân mạng phản ánh từ nội dung đoạn video ghi lại thì bản thân ông Dân vốn là một giáo viên cảm thấy rất buồn.

Cá nhân ông Dân cho rằng đó chỉ là cái kết tất yếu của một nền giáo dục, phải nói thẳng là hủ bại. Hủ bại ở chổ chúng ta đã thất bại trong việc trồng người. Sản phẩm của ngành giáo dục hiện thời là tạo một thế hệ những con robot què quặt về nhân cách và tư duy. Tuy nhiên, ông Dân cũng cho biết là khó mà đổ cái lỗi này cho riêng ngành giáo dục bởi sự giả dối đang hiện diện xung quanh chúng ta một cách công khai, sự tàn ác, lối sống ích kỉ và tôn thờ đồng tiền đang hoành hành. Con em chúng ta còn nhỏ mà phải sống trong môi trường độc hại ấy, làm sao chúng không nhiễm được. Cho nên, dù có thay một vài ông Bộ trưởng Giáo dục thì cũng chẳng ích gì, cái chúng ta cần thay đổi đó là xã hội. Chúng ta cần những vị lãnh đạo thực sự vì dân vì nước. Chúng ta không cần những ông Thánh vô tích sự, chuyên nghề nói láo.

Từ Sài Gòn. Cô giáo Ngô Thị Thứ nghĩ việc nam học sinh tát vào mặt giáo viên đứng lớp như nội dung ghi lại trong đoạn video là lỗi ở người lớn: gia đình, nhà trường và xã hội. Đứa trẻ chỉ là hồn nhiên biểu thị những gì nó được nhận từ bé cho đến lớn. Nhìn thực tế chỉ thấy trẻ em rất đáng thương. Tương lai như thế nào chờ đón em học sinh này?  

Cô Thứ chia sẻ tiếp, giáo dục Việt Nam đã có rất nhiều cái tát kinh hoàng: Giáo viên bạo hành, hiếp dâm học sinh ngay tại nhà trường, học sinh giết chết học sinh…những người có quan tâm đều rất đau đớn. Nhưng cấp quản lý thì cho đến nay không hề có phương hướng gì khả thi. Bởi muốn thay đổi cái gốc của toàn xã hội thì một ngành giáo dục là không thể.

Cô giáo Thứ cho rằng trong khả năng hiện nay, giáo dục Việt Nam có thể hạn chế bằng những phương cách: “1/ Trao cho người giỏi làm sách giáo khoa. 2/ Trả hết 20% ngân sách cho Bộ trưởng Bộ Giáo dục sử dụng để tăng lương cho giáo viên hầu chọn học sinh giỏi học sư phạm. Sư phạm là hoạt động yêu cầu sự mẫn cảm tinh tế về tâm hồn của giáo viên mà nó chỉ có khi con người có đủ năng lực trí tuệ lẫn bản lĩnh về đức hạnh…/.

 THIÊN HÀ

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus