Đạo hiếu thảo đối với bậc sinh thành hiện ở Việt Nam quá khan hiếm

Đỗ Đức Anh-ảnh_ Công an huyện Đức Cơ cung cấp, VOV

Trong vòng một tuần lễ, xảy ra 2 vụ nghịch tử có hành vi giết cha ruột tại Việt Nam khiến dư luận xã hội rúng động. Đạo đức con người và nề nếp gia đình của người dân Việt Nam đang bị xuống cấp nghiêm trọng… 

Dẫn nguồn thông tin của truyền thông Nhà nước CSVN vào ngày 24/1/2022 cho biết, Cơ quan điều tra Công an huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai đang tiến hành truy bắt Đỗ Đức Anh (SN 1980. Cư trú tại: tổ 3, thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ) để làm rõ hành vi nổ súng khiến cha ruột là ông Đỗ Văn Được (SN 1946) trọng thương.

Trước đó vào ngày 22/1/2022, gia đình ông Được tổ chức cúng tất niên, đến tối thì Anh và người em trai là Đỗ Văn Tình (SN 1991) xảy ra mâu thuẫn, ẩu đả nhau. Sau khi được người thân can ngăn, giảng hòa thì Tình bỏ sang nhà hàng xóm. Còn Anh thì chưa nguôi giận nên vào nhà lấy cây súng hoa cải đi tìm Tình.

Tìm Tình không thấy, Anh về nhà thấy ông Được đang cầm dao đứng trước cửa nhà nên Anh đã nổ súng liên hồi vào người ông Được khiến ông Được trọng thương.

Gây thương tích xong, Anh bỏ trốn. Được biết, Anh từng có 2 tiền án gồm: “Cố ý gây thương tích” và “tội chế tạo, tàng trữ, sử dụng trái phép liệu nổ”.

Ngoài vụ ông Anh toang đoạt mạng cha ruột thì trong tuần qua, dư luận Việt Nam rúng động với vụ án nữ sinh viên Đại học Luật ở TP.Sài Gòn là nghi can Tống Thị Tùng Linh (21 tuổi. Cư trú tại: P.Phước Nguyên, TP.Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu) dùng thuốc độc giết chết cha ruột hết sức tàn ác.

Cụ thể do phải sống trong tình trạng ức chế vì bị người cha ruột là ông Tống Hồng Điệp (54 tuổi) mắng chửi thời gian dài và ông Điệp đối xử cũng không tốt với vợ (mẹ Linh) nên vào ngày 18/1/2022, Linh đến chợ Kim Biên (TP.Sài Gòn) mua 1kg chất độc xyanua, sau đó mang về hòa vào chai nước uống, ông Điệp lấy chai nước đó uống và tử vong ngay sau.

Đầu độc ông Điệp xong, Linh kéo thi thể ông Điệp ra phía sau rồi mua gạch, xi măng về xây bịt kín thi thể ông Điệp nhằm che giấu hành vi. Tiếp đến, Linh tạo hiện trường và vụ việc giả khi làm việc với Cơ quan Công an nhưng không thành công.

Tống Thị Tùng Linh-ảnh VOV

Ngày 23/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố nghi can và lệnh bắt tạm giam đối Linh với cáo buộc hành vi “Giết người” theo Điều 123 Bộ luật Hình sự Việt Nam 2015.

Qua hai vụ việc nghịch tử có hành vi giết cha ruột như nêu trên, một lần nữa cho thấy đạo hiếu thảo của con cái đối với bậc sinh thành hiện ở Việt Nam quá khan hiếm, đạo đức con người và nề nếp gia đình của người dân Việt Nam đang bị xuống cấp nghiêm trọng. Hồi chuông cảnh cáo đã dài nhưng chưa dứt, điều này có nghĩa là sẽ có them nhiều vụ tương tự hoặc nghiêm trọng hơn sẽ xảy ra./.

 

THIÊN HÀ

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus