Thursday, February 29, 2024

Dân Việt hy vọng gì ở đại hội đảng lần thứ XII?

Cali Today News – “Đại hội Đảng XII này em hy vọng nền dân chủ thay đổi được chế độ bây giờ để đất nước và con người được thay đổi, người dân có được cuộc sống ấm no hạnh phúc hơn, không bị đói khổ và không bị bọn Trung Quốc nó vào cướp biển đảo nước mình thêm nữa, biển đảo bị cướp nên biết bao nhiêu ngư dân mình bị chết ở đó” – Lời chia sẻ của chị Phước hy vọng về một kỳ Đại hội Đảng lần thứ XII này sẽ có dân chủ cho người dân Việt Nam

Ai đắc cử cũng không quan tâm

Ngày 11/1/ 2016, Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung Ương Đảng khóa XI đã khai mạc tại Hà Nội, đây có thể là Hội nghị cuối cùng để tiến tới Đại hội Đảng lần thứ XII dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 20 đến ngày 28/1/2016. Cho đến bây giờ, các ứng cử viên cho nhóm “Tứ trụ triều đình” vẫn chưa ngã ngũ trong cuộc chiến tranh giành quyền lực. Còn về phía người dân thì họ hy vọng ở kỳ Đại hội Đảng lần thứ XII này?

“Theo như em nghĩ thì mấy ông này mà đắc cử lần nữa thì chỉ có giết người dân thôi, đất nước có thay đổi gì đâu, chỉ khổ thôi. Tại vì mấy ông này đã được đắc cử lên làm thời gian rồi nhưng đất nước có thay đổi gì đâu. Họ chỉ nói bằng miệng là chính chứ thực hành là ít. Mà nếu thấy thực hành thì người dân đi kêu mà họ đàn áp người dân, bắt bớ, bịt miệng người dân”.

“Cứ ứng cử xà quần vậy sao thay đổi được. Ứng cử phải có người mới mà do dân bầu lên chứ ứng cử gì mà cũng nằm trong hàng ngũ Đảng cộng sản nắm quyền hết chứ dân mình có nắm quyền đâu, làm sao đất nước mình thay đổi”.

“Tôi rất bất ngờ trước những sự việc xảy ra trước thềm Đại hội Đảng, họ bắt giam luật sư Nguyễn Văn Đài và cô Lê Thị Thu Hà. Trước đó, nhiều vụ bắt bớ và vi phạm nhân quyền đã xảy ra. Dường như đây là việc làm của phe cản trở dân chủ. Những hành động này làm người kế nhiệm sẽ rất khó xử, vì vi phạm nhân quyền gia tăng thì sẽ ảnh hưởng đến TPP và các hiệp định thương mại quốc tế khác”.

Đó là những chia sẻ của chị Phước (Hà Nội), anh Vĩ (Quảng Nam) và anh Vũ (Sài Gòn) trước câu hỏi của Cali Today về vấn đề nhân sự Đại hội Đảng lần thứ XII mà trọng tâm ở đây là nhóm “Tứ trụ” triều điều gồm các chức danh: Tổng bí thư Đảng, Chủ tịch nước, Thủ tướng chính phủ và Chủ tịch Quốc hội. Là người dân Việt Nam hẳn ai cũng biết, đất nước có thay đổi hay không? Cuộc sống của người dân có được ấm no, hạnh phúc hơn hay không hoàn toàn tùy thuộc vào những quyết định của nhóm “Tứ trụ”. Vì lẽ này mà bao giờ cuộc đua tranh giành cho được một trong bốn chiếc ghế quyền lực luôn căng thẳng và quyết liệt nhưng khi được hỏi thì thật bất ngờ, câu trả lời của những người dân đều có chung một ý là không mấy quan tâm đến chuyện ai là người đắc cử? Đa số cho rằng người nào đắc cử cũng là người của Đảng cộng sản chỉ định, người dân không có quyền tự ứng cử thì lấy đâu ra sự thay đổi, làm sao đất nước mình thay đổi được khi một thể chế độc tài, đàn áp nhân quyền vẫn tồn tại. Ở nơi đó, Tiền và quyền là hai điều mà những người theo đuổi chính trị quan tâm nhất bất chấp việc mình có tuyên thệ là khi đắc cử rồi sẽ đóng góp những gì cho đất nước. Anh Vũ chia sẻ với Cali Today rằng; “Như đã thấy qua các kỳ Đại hội đảng lần trước, chủ tịch Quốc hội hay Thủ tướng mới không đóng góp phần nhiều vào sự thay đổi của đất nước, cả về kinh tế lẫn chính trị. Và lần này, theo tôi thấy rằng tình hình đấu đá trong nội bộ Đảng ngày càng căng thẳng. Quyền lực là thứ họ quan tâm. Đó là điều tất nhiên của những người làm chính trị. Tôi không hy vọng vào việc họ sẽ quan tâm đất nước và thay đổi đất nước để tốt đẹp hơn. Quyền và tiền dường như chỉ là hai điều họ quan tâm.”

Một kỳ Đại hội Đảng lần thứ XII vô cùng quan trọng, vạch ra mục tiêu phát triển đất nước từ năm 2016-2020 lại ít được sự quan tâm từ phía người dân. Có lẽ, vấn đề cơm áo, gạo, tiền là những nhu cầu thiết thực mà người dân ngày ngày lo lắng nên quan tâm đến chính trị là chuyện còn xa vời. Theo tìm hiểu thì năm 2015, Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng GDP khoảng 6.6% và đặt mục tiêu tăng cao hơn nữa trong năm 2016, lạm phát được đẩy xuống ở mức thấp 0,63%. Năm 2015 cũng đánh dấu sự kiện Việt Nam gia nhập TPP thành công mở thêm cơ hội cho Việt Nam hội nhập sâu rộng hơn vào nền kinh tế khu vực và thế giới. Song hành đó, năm 2015, Ngân hàng thế giới (WB) công bố nợ công của Việt Nam là 110 tỷ USD, trung bình mỗi người dân Việt Nam ước tính phải gánh trên 1.200USD nợ công, đời sống người dân nhìn chung chưa được cải thiện nhiều và bên cạnh đó bất công xã hội lại gia tăng với hàng ngàn dân oan khiếu kiện đất đai luôn tức trực trước các cơ quan công quyền Trung Ương để chờ giải quyết, giải quyết không được thì bị đàn áp.

Được biết, để bảo đảm an ninh, trật tự trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng lần thứ XII, ngoài việc chính quyền Hà Nội đã huy động một lực lượng công an, dân phòng …diễn tập phòng chống khủng bố, bạo động thi còn có chiến dịch dẹp bỏ các lều trại trú ngụ của bà con dân oan, yêu cầu bà con dân oan phải về lại địa phương, đe dọa bà con dân oan nếu ai không về sẽ bị bắt nhốt. Tình hình đã đẩy sự bực tức của bà con dân oan đối với chính quyền ở mức cao độ. Là một dân oan từ miền Nam ra Hà Nội khiếu kiện, chị Phước chia sẻ;

“Trong kỳ Đại hội Đảng XII sắp tới đây, chúng em quyết tâm không về quê mà ở phải ở Hà Nội khiếu kiện, để giải quyết dứt điểm. Nó (chính quyền Hà Nội) dùng những lực lượng để đàn áp để đưa bà con về nhưng bà con không về thì nó bắt hết những người dân như tụi em…họ hơn cả cướp”

Hy vọng sẽ có dân chủ cho người dân Việt Nam

Năm 2015, thêm một năm đánh giá tình hình nhân quyền Việt Nam vẫn còn màu xám bởi đã có hàng loạt vụ bắt bớ, đàn áp, khủng bố những nhà hoạt động nhân quyền ở Việt Nam. Điển hình cho vụ bắt bớ mới đây nhất là việc chính quyền Việt Nam bắt giữ luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài và cộng sự Lê Thu Hà, ông Trần Anh Kim, ông Lê Thanh Tùng…ngay trước thềm Đại hội Đảng lần thứ XII. Nhân quyền là điều hy vọng được người dân gửi gắm nhiều nhất ở kỳ Đại hội Đảng lần này như lời của anh Vũ:

“Tôi hy vọng người kế nhiệm sẽ sớm thả những nạn nhân bị bắt và tất nhiên, tôn trọng luật mà chính quyền đã ký kết với quốc tế, đảm bảo quyền con người được thực thi và tôn trọng”

Và lời chia sẻ hy vọng của chị Phước:

“Đại hội Đảng XII này em hy vọng nền dân chủ thay đổi được chế độ bây giờ để đất nước và con người được thay đổi, người dân có được cuộc sống ấm no hạnh phúc hơn, không bị đói khổ và không bị bọn Trung Quốc nó vào cướp biển đảo nước mình thêm nữa, biển đảo bị cướp nên biết bao nhiêu ngư dân mình bị chết ở đó”.

Với chị Phước, vốn là một dân oan nên chị hiểu rõ nỗi thống khổ của người dân oan Việt Nam ở đáy tận cùng của xã hội. Họ đang sống trong thời bình, sống trong một đất nước mà đâu đâu cũng treo đầy những panao khẩu hiệu; “Đảng cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm” hay “Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn năm” mà cuộc sống người dân oan còn khổ hơn cả thời chiến. Hòa bình ở đâu khi mà người dân Việt ngày ngày chứng kiến biển đảo cuả mình bị ngoại bang xâm chiếm, ngư dân bị bắt giết, đâu đâu cũng thấy cảnh người dân bị chính quyền đàn áp, người Việt lại giết người Việt…xã hội rối ren như một đường cùng cho nên dân chủ là điều người dân chọn để giải quyết lối thoát cho hiện tình đất nước Việt Nam. Và muốn làm được này thì trước tiên, người dân phải có quyền tự ứng cử và bầu cử để chọn ra người tài đức lãnh đạo đất nước, đưa đất nước phát triển có như vậy người dân mới bớt khổ như lời anh Vĩ ;

“Dân mình phải lên tiếng ở kỳ Đại hội này yêu cầu dân mình phải có quyền tự ứng cử, tự bầu cử để chọn người có tài đức được lãnh đạo cho người dân mình bớt khổ hơn”

THIÊN HÀ
Cộng tác viên từ VN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img