Đắk Nông: Kỷ luật cán bộ Tòa án huyện lập gần 60 vụ án “ảo” để tự xét xử

Tòa án huyện Đắk Song nơi các cá nhân vừa bị kỷ luật từng công tác-ảnh Dân Trí

Dư luận Việt Nam hai, ba ngày qua cảm thấy nực cười bởi một chuyện huy hữu đã xảy ra nhưng cũng không có gì lạ trong ngành tư pháp Việt Nam, tòa án huyện Đắk Song thuộc tỉnh Đắk Nông lập gần 60 vụ án “ảo” để tự xét xử…

Mạng truyền thông của CSVN ngày 4/6/2021 cho hay, vào năm 2016 một nhóm cán bộ đảng viên Đảng CSVN nguyên là những Thẩm phán, Chánh án, Phó Chánh án Tòa án huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông gồm: ông Phạm Văn Phiếm –nguyên Chánh án Tòa án huyện Đắk Song (nay là Chánh án Tòa án huyện Tuy Đức); bà Nguyễn Thị Hải Âu- nguyên Phó Chánh án Tòa án huyện Đắk Song (nay là Phó Chánh án Tòa án huyện Krông Nô); ông Nguyễn Xuân Triệu- nguyên thẩm phán Tòa án huyện Đắk Song (nay là hẩm phán huyện Tuy Đức) và một thẩm phán khác tên Dung do thấy tỉ lệ hủy án tại Tòa án huyện nơi mình đang công tác khá nhiều, ảnh hưởng đến thành tích chung của tập thể nên các 4 cán bộ này đã lập khống tổng cộng 57 hồ sơ vụ án dân sự mà không có đương sự, không có tranh chấp thực tế để tự xét xử nhằm “đạt thành tích xét xử”.

Cụ thể bà Âu lập khống 12 hồ sơ, ông Phiếm và ông Triệu mỗi người lập khống 8 hồ sơ, bà Dung lập khống gần 30 hồ sơ. Đáng nói là ngoài việc lập khống hồ sơ vụ án thì bà Dung còn tự bỏ tiền túi để đóng mức án phí 3 triệu đồng/vụ án để thực hiện các bước thụ lý, xét xử.

Dàn xếp hồ sơ các vụ án xong, các ông bà Phiếm, Âu và Triệu trực tiếp tham gia giải quyết một số án và cho ra kết quả chung là bị đình chỉ do có một đương sự rút đơn kiện. Hành vi của các cán bộ này vi phạm quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự.

Riêng bà Dung, sau khi vụ việc bị Tòa án tối cao phát hiện nên đã xin nghỉ công tác. Bản thân Tòa án tối cáo phát hiện và kiểm tra vụ việc cũng xử lý vụ việc theo hướng “xử lý nội bộ”. Cho đến khi rà soát công tác cán bộ, Tỉnh ủy Đắk Nông phát hiện vụ việc mới yêu cầu Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy dựa trên kết luận sai phạm để xử lý đảng viên, không xem xét cụ thể số hồ sơ sai phạm của từng người và vụ việc đã lâu, không gây hậu quả ra ngoài nên cũng xử lý trên tinh thần có lý, có tình.

Vì vậy, ngày 4/6/2021, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Nông cho biết đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với 3 ông, bà: ông Phạm Văn Phiếm; bà Nguyễn Thị Hải Âu và ông Nguyễn Xuân Triệu./.

 

T H

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus