Đắk Nông: Hàng chục hecta bắp trồng…thu hoạch toàn cùi  

Các trái bắp rất ít hạt và không có hạt. Ảnh; HT- báo PLO  

Hàng chục hecta (ha) bắp của bà con trồng đến kỳ thu hoạch chỉ toàn là cùi, không có hạt hoặc chỉ có vài hạt. Chuyện hy hữu này xảy ra ở xã Nâm N’Dir huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông …

Mạng báo Việt Nam cho biết, hàng trăm người dân ở xã Nâm N’Dir huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông than thở vì vụ thu hoạch bắp năm nay chỉ thu toàn cùi trắng xóa, hoặc chỉ vài hạt trong một trái bắp. Đáng nói, chuyện hy hữu này xảy ra không phải lần đầu đối với bà con xã Nâm N’Dir.

Bà con trồng bắp cho biết, tiền phân bón, công trồng rồi chăm sóc cộng thêm tiền thuê nhân công bóc vỏ giờ bắp không thu hoạch được gì hết, cơ bản bà con trắng tay.  

Được biết, Công ty TNHH hạt giống CP Việt Nam là đơn vị cung ứng giống cho bà con gieo trồng. Vì vậy, ngay sau sự vụ xảy ra phía Công ty và Phòng NN&PTNT, Chi cục PTNT Tỉnh Đắk Nông cùng các đơn vị liên quan đã có mặt để kiểm tra, tìm hiểu nguyên nhân.

Báo PLO vào ngày 19/4/2021 có cuộc trao đổi với ông Võ Văn Chí, Trưởng vùng sản xuất khu vực Đắk Nông (Công ty TNHH hạt giống CP Việt Nam) cho biết có ba nguyên chính dẫn đến việc bắp không có hạt, năng suất rất thấp.

Một là do thời tiết, trong giai đoạn ra cờ tung phấn của bắp gặp nắng nóng nên làm cho quá trình kết hạt kém.

Hai là do quá trình canh tác, bà con nông dân bón phân không cân đối làm cho cây bắp không phát triển đúng yêu cầu (cây tốt, cây xấu, không đồng đều).

Ngoài ra, nguyên nhân thứ ba là về giống.

Phía Công ty TNHH hạt giống CP Việt Nam chia sẻ thêm, sau khi bà con nông dân thu hoạch hết thì công ty sẽ có tổng kết, đánh giá lại cụ thể, năng suất bao nhiêu, tổng thu bao nhiêu… rồi lên phương án hỗ trợ người dân.

Cũng trong ngày 19/4, ông Doãn Gia Lộc-Trưởng phòng NN&PTNT huyện Krông Nô xác nhận có sự việc như người dân phản ánh về việc bắp trồng đạt năng suất thấp, thậm chí không có hạt và cho biết năm ngoái cũng xảy ra trường hợp này./.

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus