Đại hội XIII của Đảng CSVN: Khai mạc và ngày làm việc đầu tiên

Sáng nay ngày 26/1/2021, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng Sản Việt Nam ( gọi tắt là Đại hội XIII) chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình –Hà Nội…

Mạng báo Việt Nam cho biết, trước 1.587 đại biểu, đại diện cho hơn 5 triệu đảng viên CSVN cả nước có mặt tại hội trường Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình –Hà Nội, vào sáng nay ngày 26/1/2021, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng CSVN ông Nguyễn Xuân Phúc đã thay mặt Đoàn Chủ tịch đọc diễn văn khai mạc tại Đại hội XIII của Đảng CSVN.

Trong diễn văn, ông Phúc không quên nhắc đến bối cảnh xã hội diễn ra tại kỳ Đại hội XIII là đất nước đang đứng trước nhiều thời cơ và thách thức đan xen, nhiều vấn đề chiến lược mới đặt ra cần phải giải quyết.

Đề cập đến tình hình quốc tế, khu vực dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường; các thách thức mang tính toàn cầu về biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh…

Ông Phúc cho rằng, nhìn nhận lại nhiệm kỳ XII là nhiệm kỳ có nhiều thắng lợi về mặt chủ trương, mục tiêu và đạt được nhiều thành quả quan trọng. Cho đây là những dấu ấn nổi bật, góp phần tô đậm những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của 35 năm đổi mới; 30 năm thực hiện Cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện Cương lĩnh bổ sung, phát triển năm 2011 và Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội 10 năm 2011-2020.

Riêng Đại hội XIII thì đề ra nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2021-2025, xác định mục tiêu, phương hướng đến năm 2030 và tầm nhìn phát triển đất nước đến năm 2045.

Cũng ngay ngày làm việc đầu tiên của Đại hội XIII, Tổng Bí thư –Chủ tịch nước CSVN ông Nguyễn Phú Trọng đọc Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII và các văn kiện trình Đại hội XIII.

Dẫn nguồn từ mạng báo VTV cho biết, trong hơn 1 tuần làm việc, Đại hội XIII sẽ thảo luận và thông qua các dự thảo Văn kiện với báo cáo chính trị là văn kiện trung tâm; báo cáo tổng kết chiến lược phát triển kinh tế – xã hội 10 năm 2011 – 2020, xây dựng chiến lược giai đoạn 2021 – 2030; báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2016 – 2020 và phương hướng, nhiệm vụ 2021-2025. Đại hội cũng thảo luận và thông qua báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII; báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban chấp hành trung ương khóa 12, và bầu Ban chấp hành Trung ương khóa XIII (nhiệm kỳ 2021-2026).

Phát biểu tại phiên khai mạc, ông Trọng cũng có lời ca tụng sự thành công của Đảng CSVN trong suốt quá trình 35 năm thực hiện đổi mới và nhấn mạnh công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng thực hiện trên toàn diện các mặt. Công tác kiểm tra, giám sát và đấu tranh phòng chống tham nhũng được triển khai quyết liệt, thực hiện bài bản, có kết quả rõ rệt.

“Nhiều vụ án tham nhũng được xét xử nghiêm minh, tạo sức răn đe, cảnh tỉnh, được nhân dân ủng hộ. Tham nhũng, tiêu cực, suy thoái trong Đảng từng bước được kiềm chế và ngăn chặn”- Ông Trọng nhấn mạnh.

Trong phát biểu của ông Trọng có thông tin là trong nhiệm kỳ vừa qua Đảng CSVN đã lập 36 đoàn kiểm tra do các Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban bí thư làm trưởng đoàn.

Các đoàn đã kiểm tra 110 lượt tổ chức đảng, trong việc chấp hành điều lệ đảng, nghị quyết, chỉ thị của Đảng. Xem xét thi hành kỷ luật với 10 tổ chức đảng, 52 cán bộ đảng viên vi phạm, trong đó có những cán bộ chủ chốt, nắm giữ chức vụ cao, sĩ quan cao cấp. Một số trường hợp phải xử lý hình sự, dư luận quan tâm, liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành.

Liên quan đến Công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật trong Đảng, sáng nay ngày 26/1/2021, ngày đầu tiên của Đại hội XIII, Thường trực Ban Bí thư ông Trần Quốc Vượng cũng có bài phát biểu cho biết Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đã xem xét, thi hành kỷ luật cụ thể: Bộ Chính trị kỷ luật 11 cán bộ, đảng viên. Trong đó: 2 ủy viên Bộ Chính trị, 1 nguyên ủy viên Bộ Chính trị, 4 ủy viên Trung ương Đảng, 2 nguyên ủy viên Trung ương Đảng, 2 thứ trưởng Bộ Công an không phải ủy viên Trung ương Đảng. Ban Bí thư thi hành kỷ luật 41 cán bộ, đảng viên, trong đó có 12 nguyên ủy viên Trung ương./. 

 
 
 
Attachments area
 
 
 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus