Đại hội Đảng XIII: Chọn đúng người “Tài- Đức”, câu trả lời có sau ?

[21/01/2016 08:39:53] Sáng 21/1/2016, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII Đảng Cộng sản Việt Nam khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia ở Thủ đô Hà Nội. Đại hội diễn ra từ ngày 20 đến 28/1/2016 với sự tham dự của 1.510 đại biểu, đại diện cho hơn 4,5 triệu đảng viên trên cả nước. Trong ảnh: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về các văn kiện trình Đại hội XII của Đảng. Ảnh: TTXVN

Tại Việt Nam, còn khoảng nữa tháng là đến tuần lễ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng CSVN, công tác nhân sự cho nhiệm kỳ 2021-2026 là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa sống còn cho nên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước ông Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh câu nói khá quen thuộc: “…kiên quyết không để lọt vào Ban chấp hành Trung ương những người không xứng đáng…”…

 

Mạng báo Việt Nam cho biết để chuẩn bị tốt các nội dung cho Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng CSVN ( gọi tắt là Đại hội Đảng XIII ) diễn ra từ ngày 25/1- 2/2/2021, tại Hội nghị lần thứ 8, Ban chấp hành Trung ương Đảng quyết định thành lập 5 Tiểu ban gồm: Tiểu ban Văn kiện, Tiểu ban Nhân sự, Tiểu ban Kinh tế – xã hội, Tiểu ban Điều lệ Đảng, Tiểu ban Tổ chức và phục vụ Đại hội, trong đó Tiểu ban Văn kiện và Tiểu ban Nhân sự do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng làm Trưởng Tiểu ban.

Theo đó việc quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội nhiệm kỳ 2021-2026 được đặc biệt coi trọng về chất lượng và tiến hành theo quy trình chặt chẽ; trước hết tập trung vào quy hoạch nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII, gắn với nhân sự lãnh đạo Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Quá trình quy hoạch nhân sự Đại hội XIII thì tiến hành quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương trước; quy hoạch Bộ Chính trị, Ban Bí thư sau; cuối cùng là quy hoạch các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước.

Xác định công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIII của Đảng CSVN là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, có ý nghĩa sống còn. Ông Trọng nói: “…Kiên quyết không để lọt vào Ban Chấp hành Trung ương những người không xứng đáng; đồng thời, không bỏ sót những cán bộ có đức, có tài, có triển vọng phát triển, có tín nhiệm cao trong Đảng và nhân dân…”.

Lời của ông Trọng nói trên được báo đài CSVN nhấn mạnh, nhiều Đảng viên lấy đó làm cơ sở mỗi khi đứng trên bục phát biểu hoặc lặp lại nguyên văn lời ông Trong khi nói trước thuộc cấp.

Về phía dư luận Việt Nam, Cali Today được dịp trao đổi với một số người quan tâm đến sự kiện Đại hội toàn quốc của Đảng CSVN XIII, với lời nói trên của ông Trong đa số ý kiến nhận thấy nó quá “quen thuộc”, đi từ ca ngợi rồi đưa ra số khuyết điểm và cuối cùng là định hướng mục tiêu. Vấn đề là Đảng CSVN, những vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội CSVN có làm được như lời mình nói hay không? Nói phải đi đôi với thực hành là cái thực tiễn mà người dân cần nhiều hơn.

Nhìn lại kỳ Đại hội Đảng CSVN XII vừa qua, đã bầu bán quá nhiều kẻ bất tài, phá hoại đất nước đứng vào hành ngũ cấp cao, quan trọng thiết yếu của Đảng như Ủy viên Bộ Chính Trị, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Thứ trưởng, lãnh đạo tỉnh, tướng-tá Công an và quân đội… ngay sau Đại hội Đảng XII là bị phanh phui ra những sai phạm, lớp bị kỷ luật, lớp bị khởi tố, lớp kéo nhau vào “nhà đá” như trường hợp Ủy viên Bộ Chính trị Đinh La Thăng đang chịu án 30 năm tù với nhiều cáo buộc, Ủy viên Trung ương Đảng-cựu Bộ trưởng Thông tin& Truyền thông Trương Minh Tuấn cũng đang lãnh án tù.

Cũng xin nhắc thêm, trước khi bị bắt, vào năm 2016 ông Tuấn còn ra sách rao giảng đạo đức “Phòng, chống tự diễn biến, tự chuyễn hóa về tư tưởng trong cán bộ, đảng viên hiện nay”.

Dư luận cũng chia sẻ nhiều ý kiến thắc mắc, tại sao nhiều ứng cử viên được bầu bán tại Đảng hội Đảng XII mắc sai phạm vậy mà không thấy cá nhân nào trong Ban Tổ chức chọn nhân sự Đại hội Đảng XII bị kỷ luật hoặc đứng ra chịu trách nhiệm gì?. Có chăng “hòa cả làng”, “trách nhiệm tập thể”?.

Thế thì, đối với Đại hội Đảng XIII này, nếu công cuộc “đốt lò” chống tham nhũng-lãng phí mà ông Trong khởi xướng thấy rõ từ Đại Đảng hội XII vẫn tiếp tục thì dự kiến hẳn sẽ có rất nhiều Đảng viên tha hóa bị đưa vào “lò”. Vì vậy, Đại hội Đảng XIII có chọn đúng người tài-đức hay không thì hãy cứ để vài năm nữa oắt sẽ có câu trả lời./.

THIÊN HÀ

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus