Đại án gang thép Thái Nguyên: 75 năm 6 tháng tù

19 bị cáo tại phiên tòa- VTC News

Con số 75 năm 6 tháng tù là bản án sơ thẩm mà Tòa án TP.Hà Nội đã tuyên cho 19 bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tổng Công ty Gang thép Thái Nguyên…

Như Cali Today từng thông tin trước đây, vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tổng Công ty Gang thép Thái Nguyên là một trong những đại án mà Việt Nam đưa ra xét xử trong năm 2021.

Mạng báo VTC News cho biết, sau gần 10 ngày xét xử, chiều ngày 20/4/2021 Hội đồng xét xử Tòa án TP.Hà Nội đã tuyên bản án sơ thẩm dành cho 19 bị cáo trong vụ đại án này, lần lượt như sau:

Bị cáo Trần Trọng Mừng (nguyên Tổng giám đốc TISCO) nhận mức án 9 năm 6 tháng tù .

Bị cáo Mai Văn Tinh (nguyên Chủ tịch Tổng Công ty thép Việt Nam – VNS) nhận mức án 6 năm tù.

Bị cáo Trần Văn Khâm (nguyên Chủ tịch kiêm giám đốc TISCO) nhận mức án 8 năm 6 tháng tù.

Bị cáo Đậu Văn Hùng (nguyên Tổng giám đốc VNS) nhận mức án 3 năm tù.

Bị cáo Ngô Sĩ Hán (nguyên Trưởng ban Dự án mở rộng giai đoạn 2 TISCO) nhận mức án 8 năm tù.

Bị cáo Đặng Văn Tập (nguyên Phó giám đốc thường trực Ban quản lý dự án) nhận mức án 7 năm tù.

Bị cáo Đồng Quang Dương (nguyên Phó giám đốc thường trực Ban quản lý dự án) nhận mức án 6 năm tù.

Bị cáo Đỗ Xuân Hòa (nguyên Kế toán trưởng TISCO) nhận mức án 5 năm tù.

Bị cáo Lê Thị Tuyết Lan (nguyên Phó phòng kế toán TISCO) nhận mức án 2 năm tù.

Bị cáo Uông Sĩ Bính (nguyên Phó phòng Kế toán Tổng Cty thép Việt Nam) nhận mức án 2 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Văn Tráng (nguyên Ủy viên kiểm soát VNS) nhận mức án 2 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Trọng Khôi (nguyên Phó tổng giám đốc VNS) nhận mức án 3 năm tù.

Bị cáo Đặng Thúc Kháng (nguyên Trưởng ban Kiểm tra VNS) nhận mức án 3 năm tù.

Bị cáo Trịnh Khôi Nguyên (nguyên Trưởng phòng Đầu tư phát triển VNS) nhận mức án 2 năm tù.

Bị cáo Nhóm bị truy tố tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”:

Bị cáo Hoàng Ngọc Diệp (nguyên thành viên HĐQT TISCO) nhận mức án 2 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Chí Dũng (nguyên thành viên HĐQT TISCO) nhận mức án 2 năm tù.

Bị cáo Đoàn Thu Trang (nguyên thành viên HĐQT TISCO) nhận mức án 18 tháng tù.

Bị cáo Lê Phú Hưng (nguyên thành viên HĐQT VNS) nhận mức án 18 tháng tù treo.

Bị cáo Nguyễn Minh Xuân (nguyên thành viên HĐQT VNS) nhận mức án 18 tháng tù treo.

Tổng mức án HĐXX tuyên đối với 19 bị cáo là 75 năm 6 tháng tù, trong đó có 3 năm tù treo.

Ngoài trách nhiệm hình sự, tòa cũng buộc các bị cáo liên đới bồi thường hơn 830 tỷ đồng cho TISCO. Trong đó bị cáo Mừng phải bồi thường 130 tỷ đồng, Trần Văn Khâm bồi thường 120 tỷ đồng, Mai Văn Tinh bồi thường 80 tỷ đồng.

Cali Today nhắc lại cáo trạng vụ án; Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Công ty TISCO do Công ty TISCO làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư ban đầu là 3.800 tỷ đồng. Hội đồng quản trị Công ty VNS là đơn vị cấp quyết định đầu tư .

Năm 2007, với giá đấu thầu xây dựng trọn gói của dự án này là hơn 160 triệu USD (khoảng hơn 3.500 tỷ đồng) nên Tập đoàn Khoa học Công nghệ và Thương mại luyện kim Trung Quốc (MCC) là đơn vị trúng thầu. 

Năm 2012, ông Trần Văn Khâm lúc này là người đại diện vốn chính của VNS tại dự án này của Công ty TISCO ký văn bản gửi Tổng công ty VNS xin chấp thuận điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án lên 8.100 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau gần một năm khởi công, MCC chưa thi công bất kỳ hạng mục nào của dự án mà còn đề nghị điều chỉnh giá hợp đồng với tổng chi phí tăng thêm hơn 138 triệu USD ( khoảng hơn 3.000 tỷ đồng).

Trước tình hình đó, Công ty TISCO ngoài việc không kiểm soát được chi phí đầu tư dự án mà cũng như không chỉ đạo dừng hợp đồng, báo cáo cấp thẩm quyền xem xét hủy đấu thầu, thu hồi tiền tạm ứng mà lại quyết tâm thực hiện dự án bằng việc ký văn bản gửi Bộ Công Thương và Tổng Công ty VNS đề nghị cho giải quyết đặc cách phạm vi được điều chỉnh về giá thiết bị và các chi phí khác gây thất thoát, lãng phí trên 830 tỷ./.

THIÊN HÀ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus