Đại án Công ty Nhật Cường: Bản án sơ thẩm gần 100 năm tù

Toà án TP.Hà Nội đã tuyên bản án sơ thẩm với con số tổng hình phạt gần 100 năm tù dành cho các bị cáo trong vụ đại án “buôn lậu” và “vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (gọi tắt là Công ty Nhật Cường)…

Sau một tuần xét xử, chiều ngày 10/5/2021, tòa án TP.Hà Nội đã kết thúc phiên xử sơ thẩm vụ đại án “buôn lậu” và “vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Nhật Cường.

Trích dẫn từ mạng truyền thông Zing, bản án sơ thẩm dành cho các bị cáo lần lượt như sau:

-Trần Ngọc Ánh (Phó tổng giám đốc Công ty Nhật Cường) 13 năm tù giam về tội Buôn lậu.

-Bùi Quốc Việt (nhân viên công ty, anh trai của Tổng giám đốc Bùi Quang Huy) lĩnh 5 năm tù về tội Buôn lậu.

-Đỗ Quốc Huy (Giám đốc Bán hàng của Công ty Nhật Cường) bị phạt 9 năm tù về tội Buôn lậu.

– 09 bị cáo khác, gồm nhóm nhân viên của Công ty Nhật Cường và đường dây vận chuyển hàng lậu, lĩnh các mức án 4-8 năm tù.

-Nguyễn Thị Bích Hằng (Kế toán trưởng Công ty Nhật Cường) lĩnh 3 năm 6 tháng tù vì tội Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.

-Nguyễn Bảo Ngọc (Giám đốc Tài chính) chịu tổng hình phạt 14 năm tù cho cả 2 tội danh trên.

Từ thông tin của mạng truyền thông CSVN, cáo trạng của vụ án được Cali Today tóm tắt như sau:

Khoảng thời gian từ tháng 1/2014 – tháng 5/2019, Bùi Quang Huy với chức vụ Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường đã trực tiếp thực hiện và chỉ đạo cấp dưới thực hiện hành vi giao địch, mua bán trái phép tổng số 2.502 đơn hàng với 255.311 sản phẩm điện thoại, máy tính, máy nghe nhạc, đồng hồ thông minh…từ các nhà nước ngoài có tổng giá trị thanh toán hơn 2.927 tỷ đồng.

Cũng chính Huy đã liên hệ, thỏa thuận với các đường dây vận chuyển trái phép các lô hàng từ nước ngoài về Việt Nam, giao cho Công ty Nhật Cường tiêu thụ.

Từ Công ty Nhật Cường phấn bố số hàng hóa đến các hệ thống cửa hàng tiêu thụ của chính Công ty này để tiêu thụ. Tính đến thời điểm vụ đại án bị khởi tố, phía Cơ quan chức năng xác định, Công ty Nhật Cường nói chung và Bùi Quang Huy nói riêng đã tiêu thụ được 254.364 sản phẩm, thu lợi bất chính hơn 221 tỷ đồng.

Ngoài ra, năm 2014, Bùi Quang Huy chỉ đạo thành lập 2 hệ thống sổ sách kế toán tại phần mềm ERP và phần mềm MISA để theo dõi hoạt động kinh doanh của công ty. Cơ quan chức năng cho biết, có nhiều số liệu về tài sản, nguồn vốn, doanh thu, lợi nhuận, chi phí, tiền đầu tư vào các công ty con do Bùi Quang Huy thành lập… chỉ ghi chép trên phầm mềm ERP để theo dõi nội bộ, không ghi chép trên phần mềm MISA để đưa vào các báo cáo thuế, báo cáo tài chính, kê khai với cơ quan quản lý Nhà nước. Hành vi này đã vi phạm về các hành vi bị nghiêm cấm theo quy định tại Điều 13 – Luật Kế toán. Và chỉ tính phần nghĩa vụ nộp thuế trong các hoạt động kinh doanh của Công ty Nhật Cường đã gây thiệt hại cho Nhà nước gần 30 tỷ đồng.

Hồ sơ vụ án xác định Bùi Quang Huy là người tổ chức, chủ mưu, cầm đầu hiện đang bỏ trốn. Những bị cáo còn lại là những đối tượng đồng hành, thực hiện và giúp sức trong việc phạm tội./.

 

T H

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus