Saturday, February 4, 2023
spot_img

Đà Nẵng: Liệu Cựu Chủ tịch Trần Văn Minh có chọn “Tự thú trước bình mình”…?

 

Tại Đà Nẵng mấy ngày qua dồn dập những tin đồn nhắm vào Cựu Chủ tịch Ủy ban thành phố (TP) ông Trần Văn Minh nào là bị khám xét nhà, nào là sắp bị bắt vì có liên quan đến những sai phạm của Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm”…

Cũng phải thừa nhận rằng những tin đồn nhắm vào Cựu Chủ tịch Ủy ban TP.Đà Nẵng ông Trần Văn Minh đa phần xuất hiện sau khi Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm” sau khi bị Cơ quan Cảnh sát điều ra của Bộ Công an bắt giữ. Vào đầu tháng 02/2018, tin đồn lan truyền nhà ông Minh ở đường Lý Thường Kiệt, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng bị Công an khám xét. Tin đồn này ngay lập tức giới báo chí vào cuộc, bao vay quanh nhà ông Minh để săn tin. Gia đình ông Minh một phen vất vả và bản thân ông Minh ngay sau đó, vào ngày 09/02 trả lời báo chí ông Minh phản bác tin đồn này cho rằng là tin đồn ác ý, không có căn cứ. Cũng trong ngày 09/02, Đại tá Lê Văn Tam, Giám đốc Công an TP.Đà Nẵng cho báo chí biết là không có hề có việc lực lượng Công an Đà Nẵng phối hợp với Công an Bộ tiến hành khám xét nhà ông Minh.

ông Trần Văn Minh, Cựu Chủ tịch TP.Đà Nẵng (ảnh; Facebook Minh Tran)

Tin đồn khám xét nhà tạm lắng xuống thì vào những ngày đầu tháng 03/2018, tin đồn lại xuất hiện đối với ông Minh rằng là những ngày sắp tới ông Minh sẽ bị bắt vì liên quan đến việc ký giấy tờ mua, bán, chuyển nhượng nhà, đất công sản cho Vũ “nhôm” với giá thấp trên địa bàn TP.Đà Nẵng từ năm 2006 đến nay. Và tiếp nữa nữa cũng nhắm vào ông Minh chính là sai phạm trong công tác quản lý đất đai tại Đà Nẵng khoảng mấy năm về trước với số tiền phải thu hồi mà Thanh tra Chính phủ CSVNđưa ra là hơn 3.400 tỷ đồng. Trong hai lập luận này thì chiếm đa phần là lập luận ông Minh sẽ bị bắt theo vụ án ký, giấy mua, bán, chuyển nhượng nhà, đất công sản cho Vũ “nhôm”.

Vũ “nhôm” hiện đang bị Cơ quan Cảnh sát điều tra của Bộ Công an Việt Nam khởi tố cùng lúc 2 tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Cố ý làm lộ tài liệu bí mật của Nhà nước”. Trong hai tội danh này thì tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” do thân thế, chức vụ và quyền hạn của Vũ “nhôm” hiện nay Cơ quan Cảnh sát điều tra chưa tiết lộ rõ nên tội danh chưa rõ ràng mặc dù cộng đồng mạng đã lan truyền văn bản nói Vũ “nhôm” là sĩ quan tình báo cấp tá của Bộ Công an.

Quyết định bổ nhiệm ông Trần Văn Minh giữ chức Chủ tịch TP.Đà Nẵng (ảnh; Facebook Minh Tran)

Trong số “9 dự án và 31 nhà, đất công sản” do Vũ Nhôm thâu tóm mà Cơ quan Cảnh sát đang điều tra vì có dấu hiệu vi phạm thì chiếm số nhiều trong số này do ông Trần Văn Minh ký, tiếp tay cho Vũ “nhôm” thâu tóm thị trường bất động sản ở Đà Nẵng. Riêng sai phạm trong công tác quản lý đất đai tại Đà Nẵng, theo Facebooker Lê Hồng Hà có đăng tải status với nội dung là đầu tháng 11/2012 Thanh tra Chính phủ CSVN ban hành kết luận thanh tra số 2852 về việc thanh tra trách nhiệm của Chủ tịch Ủy ban TP.Đà Nẵng trong việc chấp hành pháp luật về thanh tra, khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng, thanh tra một số dự án đầu tư có ý kiến dư luận trái chiều. Ngoài vấn đề khắc phục sai trái, có đề nghị kỷ luật các đời chủ tịch Đà Nẵng, trong đó có điểm danh ông Trần Văn Minh. Kết luận thanh tra đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý và chỉ đạo xử lý tại văn bản số 1930/VPCP-V.I ngày 19/11/2012 của Văn phòng Chính phủ. Vụ việc này ít được nhắc đến trong suốt mấy năm qua cho đến khi cuộc họp báo quý 3 diễn ra vào ngày 26/10/2017, Chủ tịch TP.Đà Nẵng ông Huỳnh Đức Thơ đã nhắc lại: “TP.Đà Nẵng còn nợ Thanh ra Chính phủ về kết luận sai phạm đất đai “. Còn ông Trần Văn Minh lại nói trên báo chí rằng;” làm gì còn 3.400 tỷ mà thu hồi !”.

Quyết định cho ông Trần Văn Minh thôi giữ chức Chủ tịch TP.Đà Nẵng (ảnh; Facebook Minh Tran)

Cũng cần phải nói, sở dĩ tin đồn ở Việt Nam hiện có nhiều đất để dụng võ là có cơ sở, cụ thể nhất là vào chiều ngày 31/07/2017, tại phiên họp thứ 12 Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng Tổng bí thư Đảng CSVN ông Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu: “Lò nóng lên rồi thì củi tươi vào cũng phải cháy” thể hiện quyết tâm chống tham nhũng trong nội bộ Đảng CSVN. “Lò củi” của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khởi xướng đốt đang thiêu rụi hàng loạt quan chức, cán bộ CS từ Bắc xuống Nam nào là: Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh, Hà Văn Thắm, Phạm Công Danh, thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa …Tại Đà Nẵng, sau khi bí thư Nguyễn Xuân Anh “về vườn” thì hàng loạt cán bộ cấp cao của thành phố cũng bị kỷ luật.

Thực ra vụ bắt Vũ “nhôm” có nhiều nhận định của dư luận cho đây là vụ án liên quan đến việc đấu đá giữa hai phe Công an và Quân đội hơn là liên quan đến công cuộc chống tham nhũng của Đảng CSVN nhưng với những gì đang bị phanh phui vì có dấu hiệu sai phạm, Cựu Chủ tịch TP. Đà Nẵng ông Trần Văn Minh nhiều khả năng sớm muộn cũng bị đưa vào “lò củi” mà Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đang khởi xướng đốt.

Chiều ngày 15/03/2018, đoàn công tác của Bộ Công an từ Hà Nội vào Đà Nẵng đột xuất vào làm với Thành ủy Đà Nẵng. Đột xuất đến nỗi Bí thư thành ủy Đà Nẵng hiện tại là ông Trương Quang Nghĩa phải hoãn buổi làm việc với sở Giao thông Vận tải có lịch xếp trước đó. Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an có gửi văn bản tới Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ yêu cầu phối hợp điều tra việc mua bán , chuyển nhượng 31 nhà, đất công sản trên địa bàn TP.Đà Nẵng từ năm 2006 đến nay theo kết luật của Ủy ban Kiểm tra Trung Ương.

Ông Trần Văn Minh (SN 1955), giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban TP. Đà Nẵng từ tháng 09/2006 đến tháng 06/2011. Ông Minh thôi giữ chức vụ vào tháng 07/2011 và Nghỉ hưu vào tháng 02/2016.

Với việc Bộ Công an đột xuất vào Đà Nẵng làm việc khiến một lần nữa tin đồn về việc bắt giữ ông Minh càng tiến gần đến hiện thực. Câu hỏi mà dư luận đặt ra liệu Cựu Chủ tịch Ủy ban TP.Đà Nẵng này có chọn giải pháp “tự thú trước bình minh” để nhận sự khoan hồng hay không?./.

QUÊ HƯƠNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments