Đà Nẵng: Ảnh hưởng nặng dịch COVID-19, hoa tết trước nguy cơ bị đập chậu, phá bỏ

DCIM101MEDIADJI_0176.JPG

Hoa tết được các nhà vườn chào bán khắp các nẻo đường của TP.Đà Nẵng, chỉ còn mấy ngày nữa là đến Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022 mà lượng người mua vắng tanh. Qua đó cho thấy, khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 còn rất lớn…

Quan sát một số điểm bán hoa tết lớn của TP.Đà Nẵng, có thể thấy hoa tết Nhâm Dần 2022 vẫn phong phú về chủng loại, hoa đẹp không thua kém gì so với hoa tết của những năm trước. Tại chợ hoa tết quảng trường 29/3, quy mô bó hẹp do số hộ thuê lô để bán hoa tết Nhâm Dần 2022 giảm khoảng 50%. Tuy nhiên, đổi lại nhiều nhà vườn chọn giải pháp không tập trung một chổ mà rải hoa ở khắp các tuyến đường, tìm kiếm thêm cơ hội phục vụ khách mua, giúp khách mua dễ dàng tiếp cận những chậu hoa ưng ý và mặt khác cũng giúp giảm phần nào chi phí vận chuyển cho khách mua.

Chia sẻ với Cali Today, nhiều hộ bán hoa ở TP.Đà Nẵng cho biết số lượng hoa tết năm nay có giảm và giá bán cũng giảm hơn so với năm trước. Đơn cử như một cặp chậu hoa cúc có giá từ khoảng 500.000- 2.000.000 VND/cặp, chậu quất có giá trung bình từ 700.000- 3.000.000VND.chậu, loại chậu quất mini thì 100.000VND/chậu, chậu mai có giá khoảng 1.000.000- 4.000.000 VND/chậu, chậu mai giá 100.000.000VND hoặc trên cũng có nhưng ít…

DCIM101MEDIADJI_0178.JPG

Xác định năm nay với những khó khăn do đại dịch COVID-19 đem lại cho người dân là rất lớn, nên các chủ vườn và hộ kinh doanh hoa tết ngay từ đầu đã chủ động giảm số lượng và giá thành hoa cho phù hợp người mua. Và thực tế còn mấy ngày nữa là đến Tết Nguyên Đán mà lượng người đi mua hoa khá trầm lắng, vắng tanh.

Anh Phong, chủ shop hoa tết tại chợ hoa quảng trường 29/3 TP.Đà Nẵng chia sẻ:

“Giá hoa thấp hơn năm ngoái. Thấp hơn khoảng 20%, ví dụ như loại hoa mắt nai năm ngoái giá 50.000VND thì năm nay còn 30.000-35.000VND/chậu. Còn hoa cúc thì giá cũng rẻ hơn năm ngoái.”

“Khách ít. Người đi xem không chứ chưa thấy ai mua.”

Anh Tuấn,  một chủ vườn hoa Tết ở Hòa Cầm-TP.Đà Nẵng chia sẻ.

“Hoa thì giá năm nay giảm hơn so với mọi năm nhiều. Lượng khách cũng ít hơn. Ví dụ chậu hoa cúc lớn mọi năm khoảng 2.800.000VND/cặp chậu thì năm nay còn khoảng 2.200.000VND/ cặp chậu, giảm khoảng 30-40%. Khách ít lắm, so với mọi năm vắng lắm. Do dịch bệnh COVID-19 mà, ảnh hưởng nhiều. Khá lo, không dám giữ giá như mọi năm.”  

Rõ ràng, mặc dù Đà Nẵng đã chấp nhận sống chung với dịch COVID-19, nhiều hoạt động đã trở lại trạng thái bình thường nhưng cuộc sống của người dân khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 vẫn còn rất lớn. Chưa kể trong vòng 10 ngày qua, trung bình mỗi ngày Đà Nẵng ghi nhận có gần 1.000 ca nhiễm SARS-CoV-2.

Hầu hết người dân sống trong trạng thái phòng –chống dịch, lo lắng gia đình mình bị nhiễm bệnh nên khá dè dặt việc mua sắm, chuẩn bị đón Tết Nguyên Đán. Với thực tế như thế này, khả năng các nhà vườn và hộ kinh doanh hoa Tết tại TP.Đà Nẵng cắt bỏ hoa, đập bỏ chậu là khá lớn.

Được biết, ở các tỉnh-thành khác của Việt Nam như Sài Gòn, Hà Nội, Khánh Hòa, Bình Định, Nghệ An, Đà Lạt…nhà vườn và các hộ kinh doanh hoa Tết hiện cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. /.

 

THIÊN HÀ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus