Wednesday, December 6, 2023
spot_img

Đa chiều dư luận vụ bê bối của Tập đoàn tơ lụa KhaiSilk

Dư luận Việt Nam mấy ngày qua bị sốc trước vụ việc một thương hiệu tơ lụa lớn mạnh và có truyền thống từ lâu đời của Việt Nam tên là KhaiSilk đã dùng hàng Trung Quốc nhưng lại gắn nhãn mác Việt Nam. Việc làm này của KhaiSilk bị dư luận đánh giá là làm mất uy tín thương hiệu hàng Việt Nam, tiếp tay cho mặt hàng Trung Quốc lấn sâu hơn vào thị trường hàng truyền thống của Việt Nam…

Dù trường hợp nào KhaiSilk cũng đều vi phạm giả mạo nhãn mác

Tại cuộc họp kín ngày 30/10/2017, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh đề nghị chuyển cơ quan điều tra vụ KhaiSilk bán hàng tơ lụa Trung Quốc nhưng gắn nhãn mác Việt Nam, đây là hành vi không công khai cho khách hàng biết. Trước đó, vào ngày 26/10, cơ quan quản lý thị trường cũng đã kiểm tra cửa hàng KhaiSilk 113 Hàng Gai, thu hồi một số sản phẩm lụa đang được bày bán. Ông chủ KhaiSilk là doanh nhân Hoàng Khải thừa nhận với báo đài có việc bán sản phẩm Trung Quốc và để xảy ra vụ việc gắn nhãn mác Việt Nam là do khả năng quản lý doanh nghiệp còn hạn chế, do sai sót của nhân viên.

Là một người có quan tâm đến vụ lùm xùm của KhaiSilk mấy ngày qua, ông Trần Đình Thiên thông qua trang Facebook cá nhân đã có những chia sẻ ý kiến cá nhân với Cali Today.

KhaiSilk bán sản phẩm có xuất xứ Trung Quốc nhưng lại gắn nhãn mác Việt Nam. Việc này ảnh hưởng đến những ai và ảnh hưởng như thế nào thưa ông?

Để đánh giá việc KhaiSilk bán hàng Trung Quốc nhưng dán nhãn mác KhaiSilk (là công ty Việt, thương hiệu Việt) có ảnh hưởng đến ai và ảnh hưởng như thế nào thì phải xét các yếu tố:

-Hàng nội địa do KhaiSilk và hàng Trung Quốc do KhaiSilk bán, hàng nào có lợi thế cạnh tranh hơn, nghĩa là hàng nào có chất lượng và giá tốt hơn. Nếu hàng Trung Quốc do KhaiSilk bán kém hơn hàng Việt Nam do KhaiSilk bán thì hành vi của KhaiSilk gây thiệt hại cho khách hàng, nghĩa là hàng Việt Nam tốt mà thương hiệu KhaiSilk đại diện cho hàng đó nhưng KhaiSilk lại độn hàng Trung Quốc kém chất lượng vào gây thiệt hại cho khách hàng về giá trị sử dụng.

-Nếu hàng Trung Quốc do KhaiSilk bán tốt hơn hàng Việt Nam do KhaiSilk bán thì không gây thiệt hại giá trị sử dụng cho khách hàng. Trong trường hợp này, KhaiSilk gây thiệt hại cho thương hiệu Trung Quốc, nghĩa là KhaiSilk vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, vi phạm nhãn hiệu đối với các chủ thể kinh tế của Trung Quốc

-Tuy nhiên trong cả hai trường hợp thì KhaiSilk đều vi phạm giả mạo nhãn mác. Trong hoạt động kinh tế, có vi phạm là có thiệt hại nhưng chúng ta phải biết được chất lượng hàng Trung Quốc và hàng Việt Nam bên nào tốt hơn thì mới đánh giá được ai thiệt hại.

Vậy theo ông hàng Trung Quốc chiếm lĩnh thị trường Việt là do đâu?

Do hàng Việt Nam không cạnh tranh được về số lượng, chất lượng và giá cả, nghĩa là do khả năng sản xuất của Việt Nam kém hơn. Đôi khi mang tính giai đoạn thì do sở thích của người tiêu dùng nhưng nếu mang tính dài hạn thì do khả năng sản xuất của Việt Nam kém hơn.

Có do sự quản lý yếu kém của cơ quan chức năng hay không ?

Hàng của một quốc gia nào đó chiếm lĩnh thị trường Việt Nam không phải do quản lý yếu kém của cơ quan chức năng mà do yếu kém khâu sản xuất. Trong yếu tố sản xuất thì có thể do vốn, trình độ (thiết kế, công nghệ), nguyên liệu hoặc do chính sách vi mô, cơ chế nhà nước, vĩ mô…

Cơ chế quản lý chỉ có chức năng quản lý về số lượng lưu thông, thẩm định chất lượng, quản lý thuế. Còn hàng thống lĩnh thị trường là do người tiêu dùng quyết định, người tiêu dùng mua hàng đó nhiều thì hàng đó mới thống lĩnh thị trường được.

Việc làm của KhaiSilk có phải do khả năng yếu kém của hàng ngũ kinh doanh (buôn bán)Việt không?

Người buôn bán thì căn cứ vào cung và cầu. Nghĩa là có nguồn cung và có nhu cầu thì những người buôn bán làm cho cung cầu gặp nhau. Vì vậy người mua cần nhà sản xuất nào? Ở đâu có thì người buôn bán sẽ mua hàng của nhà suản xuất đó bán lại cho người tiêu dùng.

KhaiSilk là thương hiệu mạnh của Việt Nam nhưng dùng sản phẩm có xuất xứ Trung Quốc, đây có phải là hành động tiếp tay cho người Trung Quốc đưa hàng Trung Quốc vào thị trường Việt Nam và gây hại cho hàng Việt Nam, việc làm này của KhaiSilk có phải do người Việt hại người Việt hay không?

Doanh nhân Hoàng Khải, Chủ tịch tập đoàn KhaiSilk trong vụ bê bối hàng Trung Quốc nhưng gắn nhãn mác Việt Nam (ảnh Báo Soha.vn)

Nếu hàng Trung Quốc kém hơn thì đúng là KhaiSilk tiếp tay cho người Trung Quốc tiêu thụ hàng kém và đó là hại người Việt qua việc gian dối của KhaiSilk. Nhưng nếu hàng Trung Quốc tốt hơn thì không phải KhaiSilk tiếp tay cho người Trung Quốc, không phải người Việt hại người Việt mà thực chất KhaiSilk hại người Trung Quốc vì xâm phạm nhãn hiệu của Trung Quốc, quyền sở hữu trí tuệ của Trung Quốc.

Cũng xin được nhắc lại KhaiSilk, một thương hiệu tơ lụa mạnh của Việt Nam tồn tại hơn 30 năm nay, nhưng vào ngày 17/10/2017 vừa qua, một khách hàng đặt mua 60 chiếc khăn lụa hiệu KhaiSilk tại cửa hàng 113 Hàng Gai (Hà Nội) phát hiện có một chiếc khăn vừa gắn mác “made in VietNam” vừa có mác “made in China”. Ngay sau đó, cửa hàng KhaiSilk có văn bản giải thích khách hàng vụ việc này là do sự nhầm lẫn của nhân viên kho hàng. Bản thân doanh nhân Hoàng Khải thừa nhận với báo chí vụ việc này xảy ra là do khả năng quản lý doanh nghiệp còn hạn chế, không bao quát hết tất cả lĩnh vực bao gồm cả mảng kinh doanh tơ lụa.

Được biết, ngay sau bị phát hiện bán hàng lụa Trung Quốc những gắn nhãn mác Việt Nam, doanh nhân Hoàng Khải với tư cách là Chủ tịch tập đoàn KhaiSilk đã nói lời xin lỗi khách hàng và cam kết sẽ thu hồi các sản phẩm đã bán ra thị trường có xuất xứ Trung Quốc. Doanh nhân Hoàng Khải còn cho báo chí biết là hiện tại nguồn tơ lụa trong hệ thống có 50% nhập khẩu và 50% là của Việt Nam chủ yếu láy nguồn ở làng Nha Xá (Hà Nam).

Phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường ông Trần Hùng cho rằng, việc làm của KhaiSilk không chỉ làm mất uy tín của thương hiệu mà tổn thất lớn nhất chính là việc mất niềm tin trong nhân dân.

Bộ trưởng bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho rằng, vụ việc KhaiSilk đã làm tổn thương đến tình cảm, lòng tự tôn dân tộc của người Việt Nam./.

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img