Cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo nhận hối lộ hàng triệu USD từ Vũ “nhôm”

Viện Kiểm Sát Tối cao CSVN cho biết đã hoàn tất cáo trạng vụ án tội “hối lộ” “nhận hối lộ” “môi giới hối lộ” trong mối liên hệ giữa Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”. 46 tuổi, cựu Chủ tịch Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79) với Nguyễn Duy Linh (50 tuổi, cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo) và Hồ Hữu Hòa (37 tuổi, quê Nghệ An, xem phong thủy). Theo đó, cáo trạng xác định Vũ đã đưa nhiều triệu USD cho Linh để Linh tiết lộ thông tin và trốn chạy….

Mạng truyền thông Zing của CSVN vào ngày 4/8/2021 cho biết, Viện Kiểm Sát Tối cao CSVN đã hoàn tất cáo trạng vụ án tội “hối lộ” “nhận hối lộ” “môi giới hối lộ” trong mối liên hệ giữa Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) với cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Nguyễn Duy Linh và người hành nghề xem phong thủy Hồ Hữu Hòa. Theo đó, cáo trạng vụ án xác định Vũ với Hòa quen nhau từ năm 2010 và Hòa quen Linh vào năm 2017.

Biết Bộ Công an CSVN đang điều tra việc làm lộ bí mật Nhà nước và mua bán, chuyển nhượng nhà đất công sản ở Đà Nẵng nên vào tháng 6/2017 Vũ nhờ Hòa kết nối để làm quen với Linh nhằm mục đích nắm bắt thông tin điều tra. Hòa đồng ý và đã có cuộc giàn xếp để Vũ và Linh nói chuyện qua phần mềm Viber. 

Theo lời khuyên của Hòa là cho ông Linh một ít tiền để công việc được thuận lợi nên trong lời khai vào hồi tháng 8/2018, Vũ nói có lấy 500.000 USD và 5 tỷ đồng làm thành túi quà cân nặng đến 7-8kg đưa cho Hòa chuyển cho ông Linh và ông Linh đã nhận được túi quà này.

Ngoài ra thông qua người lái xe của ông Linh, Vũ có một lần đóng gói 2 triệu USD và 2 lần gói 1 triệu USD để vào thùng xốp, dán kín rồi đưa cho ông Linh.

Nhận được những món tiền hàng triệu USD từ Vũ, Linh nói Vũ không phải lo và thông qua Hòa nhắn Vũ chuẩn bị tài chính sớm để lo công việc.

Tuy nhiên, vào ngày 17/12/2017, ông Linh gọi qua Viber cho Vũ và nói “việc rất căng, có thể khởi tố bắt giam” và khuyên Vũ “nên đi du lịch qua màn ảnh nhỏ một thời gian ngắn. Cố gắng qua nước châu Âu”.

Ngày 20/12/2017, Bộ Công an CSVN ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam nhưng Vũ đã bỏ trốn sang Singapore. Ngày 4/1/2018, Vũ bị bắt rồi được đưa về Việt Nam.

Từ ngày 30/6 đến ngày 23/8/2018, Vũ có những lần thay đổi lời khai rằng số tiền chuyển cho ông Linh là cho vay chứ không phải để “chạy án”, rồi nào là phủ nhận việc đưa tiền mà thay vào đó là chỉ chuyển rượu, xì gà, nấm linh chi, phủ nhận luôn việc ông Linh khuyên Vũ đi du lịch qua màn ảnh nhỏ. Thậm chí Vũ còn cáo buộc bản thân bị cán bộ điều tra mớm cung, ép khai báo.

Bản thân ông Linh cũng phủ nhận việc có quen biết, liên lạc với Vũ và phủ nhận việc nhận hàng triệu USD của Vũ để cung cấp thông tin cho Vũ.

Tuy nhiên tất cả những phủ nhận của Vũ và Linh đều bị Cơ quan điều tra và Viện Kiểm Sát Tối cao bác bỏ.

Khoản 4 Điều 364 Bộ luật hình sự 2015 quy định tội đưa hối lộ nằm trong khung hình phạt tù 12-20 năm./.

THIÊN HÀ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus