Friday, December 2, 2022
spot_img

CỰU GIÁM ĐỐC NGÂN HÀNG “ĐẢO NỢ” GÂY THIỆT HẠI 278 TỶ ĐỒNG

CALI TODAY NEWS – Nghi phạm Nguyễn Minh Chuyển, cựu giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Vietcombank Tây Đô bị phạt 16 năm tù vì tội “ vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” gây thiệt hại 278 tỷ đồng.
Sau 4 ngày xét xử vụ án, ngày 1/7,  Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ tuyên án đối với 15 nghi phạm gồm: Nguyễn Minh Chuyển (57 tuổi, cựu Giám đốc Vietcombank – Chi nhánh Trà Nóc, sau đổi thành Vietcombank – Chi nhánh Tây Đô), Trần Anh Huy (cựu Trưởng Phòng Khách hàng Vietcombank Tây Đô) và ba cựu cán bộ Vietcombank Chi nhánh Tây Đô là: Phạm Văn Trí, Đỗ Phương Bảo Quế và Nguyễn Hữu Nghĩa. Ngoài ra, còn có các nghi phạm thuộc nhóm khách hàng doanh nghiệp.
Bị cáo Nguyễn Minh Chuyển (hàng đầu, thứ hai, từ phải sang) cùng các đồng phạm nghe tuyên án ngày 1/7. Ảnh: Cửu Long
Các nghi phạm bị xét xử về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo Điều 179 Bộ luật Hình sự năm 1999.
Vào tháng 3/2015, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – Chi nhánh thành phố Cần Thơ tiến hành thanh tra về chất lượng tín dụng tại Vietcombank – Chi nhánh Tây Đô. Sau đó, Thanh tra ngân hàng có kết luận và kiến nghị chuyển hồ sơ đến cơ quan điều tra để làm rõ hành vi vi phạm liên quan đến các doanh nghiệp vay vốn tại Vietcombank Tây Đô gồm (Nam Sông Hậu, Trường Nguyên, Thép Đông Dương, An Đô, Du lịch Đại Dương và Cơ khí Tây Đô). 6 nhóm doanh nghiệp này đều do Nguyễn Hùng Cường (em ruột Chuyển), Lê Tùng Huy và một số người khác làm chủ.
Theo cơ quan chức năng, từ năm 2011 đến tháng 12/2014, 6 nhóm khách hàng doanh nghiệp trên kinh doanh thua lỗ, không có tiền trả gốc và lãi đến hạn đối với VCB Tây Đô, nên những người này đề nghị ông Nguyễn Minh Chuyển cho gia hạn nợ, giãn nợ, bán tài sản để trả nợ.
Do sợ phát sinh nợ xấu, ảnh hưởng việc xếp hạng tín dụng của Vietcombank Tây Đô và uy tín cá nhân, cũng như biết việc “đảo nợ” chưa có quy định hình thức xử lý cụ thể nên Ông Chuyển đề nghị Nguyễn Hùng Cường (chủ nhóm khách hàng Nam Sông Hậu), đồng ý, tiếp nhận Công ty TNHH Thủy sản Vĩnh Nguyên (do Lê Tùng Huy làm Giám Đốc) gánh khoản nợ hơn 146,5 tỷ đồng của công ty này cho VCB Tây Đô.
Các doanh nghiệp đều trong tình trạng kinh doanh thua lỗ, không có khả năng trả nợ. Để tạo điều kiện cho các nhóm doanh nghiệp vay vốn, Ông Chuyển đề nghị Cường cùng một số nhóm khách hàng khác thành lập các công ty mới hoặc sử dụng pháp nhân chưa có lịch sử quan hệ tín dụng tại Vietcombank Tây Đô để vay. Sử dụng tiền vay được Cường và những người này đảo nợ và duy trì hoạt động doanh nghiệp.

Đến giữa năm 2015, 6 nhóm khách hàng doanh nghiệp này còn dư nợ gốc và lãi quá hạn hơn 2.600 tỷ đồng. Trong đó, hơn 2.418 tỷ đồng được trả cho các khoản vay cũ và cho khách hàng rút hơn 278 tỷ đồng phục vụ sản xuất, ngân hàng không thu hồi được. Cơ quan chức năng xác định, hành vi của ông Chuyển và đồng phạm đã gây thiệt hại cho VCB Tây Đô hơn 278 tỷ đồng.

Tại tòa, Hội đồng xét xử nhận định, có đủ cơ sở xác định các nghi phạm gây thiệt hại cho Vietcombank – Chi nhánh Tây Đô hơn 278 tỷ đồng.
Hành vi phạm tội của các nghi phạm đặc biệt nguy hiểm, gây ảnh hưởng hoạt động của ngân hàng, đến chính sách tiền tệ của đất nước… Các nghi phạm thực hiện hành vi phạm tội trong thời gian dài nên cần có hình phạt nghiêm.
Tại tòa, ông Chuyển cùng các đồng phạm thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Trong đó, cựu giám đốc Vietcombank “xin nhận hết trách nhiệm về mình”.
Hội đồng xét xử nhận định, nghi phạm Chuyển giữ vai trò chủ chốt. Các nghi phạm còn lại có vai trò đồng phạm. Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt nghi phạm Nguyễn Minh Chuyển 16 năm tù; nghi phạm Trần Anh Huy 10 năm tù; ba cựu cán bộ ngân hàng còn lại nhận từ một năm 6 tháng đến 2 năm 6 tháng tù treo. 10 nghi phạm thuộc nhóm doanh nghiệp bị phạt từ một năm tù cho hưởng án treo đến 5 năm tù.
Về trách nhiệm dân sự, Tòa buộc Ông Chuyển cùng các đồng phạm phải bồi thường cho ngân hàng Vietcombank Tây Đô hơn 100 tỷ đồng thiệt hại.

MT (tổng hợp)

Nguồn Vnexpress. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments