Monday, February 6, 2023
spot_img

Cựu giám đốc Bệnh viện Tim Nguyễn Quang Tuấn bị đề nghị truy tố

Cali Today News – Ông Nguyễn Quang Tuấn, cựu Giám đốc Bệnh viện Tim, bị đề nghị truy tố với cáo buộc vi phạm quy định đấu thầu, gây thiệt hại cho Nhà nước 53,8 tỷ đồng.

Ông Tuấn, 55 tuổi, vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đề nghị truy tố về tội Vi phạm các quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, theo điều 222 Bộ luật Hình sự. Ông đã bị khởi tố, cho tại ngoại ngày 21/10/2021 và hơn một tháng sau thì bị bắt tạm giam.

Cùng tội danh, C03 đề nghị truy tố các cựu lãnh đạo Bệnh viện Tim Hà Nội là Hoàng Thị Ngọc Hưởng, cựu phó giám đốc; Nguyễn Thị Dung Hạnh, cựu kế toán trưởng; Đoàn Trọng Bình và Nghiêm Tuấn Linh cùng là cựu phó phòng phụ trách phòng vật tư. 7 người còn lại bị đề nghị truy tố gồm các cựu lãnh đạo, nhân viên của Công ty Kim Hòa Phát, Công ty Cổ phần Đầu tư và định giá AIC, Công ty Hoàng Nga.

Ông Tuấn là đại biểu Quốc hội khóa 14, có nhiều năm làm giảng viên bộ môn Tim mạch, Đại học Y Hà Nội. Từ tháng 3/2020 đến khi bị bắt, ông làm Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Hiệu trưởng Cao đẳng Y tế Bạch Mai; Chủ tịch Hội Tim mạch học Hà Nội; Ủy viên Hội đồng chuyên môn bảo vệ sức khỏe cán bộ miền Bắc thuộc Ban Bảo vệ sức khỏe Trung ương.

Theo kết luận điều tra bổ sung, ông Tuấn quen biết từ trước với Phan Tuấn Đạt (Chủ tịch HĐQT, Phó giám đốc Công ty Kim Hòa Phát). Năm 2015, Đạt đặt vấn đề với ông Tuấn về việc cho phép được bán “stent phủ thuốc” cho bệnh viện. Đạt cũng đề nghị ông Tuấn để công ty đề xuất giá bán thiết bị và cho phép được ký gửi stent vào Bệnh viện Tim Hà Nội trước khi đấu thầu.

Khi lập danh mục mua sắm và dự toán các gói thầu năm 2016, bị can Đoàn Trọng Bình đã yêu cầu Công ty Kim Hòa Phát cung cấp thêm ba báo giá của ba đơn vị với mặt hàng stent và các mặt hàng can thiệp tim mạnh khác. Trong đó, báo giá của Công ty Kim Hòa Phát được để giá thấp nhất để dễ dàng trúng thầu. C03 đánh giá, hành vi này làm mất tính công bằng, minh bạch của đấu thầu.

Hơn nữa, danh mục mua sắm cũng được ông Tuấn sửa lại là 807 mặt hàng với tổng giá trị gần 400 tỷ đồng để phù hợp với kế hoạch chi tiêu năm 2016.

Quá trình tổ chức xác định giá gói thầu để phục vụ lập kế hoạch đấu thầu, phó giám đốc Hưởng cùng Bình thông đồng với Công ty thẩm định giá AIC. C03 cáo buộc những việc này được làm theo chỉ đạo của giám đốc Nguyễn Quang Tuấn.

Sau khi móc nối với nhau, Bệnh viện Tim Hà Nội, Công ty Kim Hòa Phát, Công ty CP Đầu tư và định giá AIC đã thông đồng về giá dự toán trong danh mục mua sắm và giá kế hoạch đấu thấu mặt hàng stent. Từ đó để Kim Hòa Phát tham gia dự thầu và nâng giá cao hơn thị trường.

Theo kết luận, ông Tuấn và những bị can khác đã có sai phạm khi thực hiện gói thầu mua sắm stent với Công ty Kim Hòa Phát, gây thiệt hại hơn 6,5 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, ông Tuấn và lãnh đạo Công ty Hoàng Nga cũng thực hiện nhiều chiêu thức thông thầu, gian lận trong đấu thầu tại gói thầu số 5 cung cấp vật tư tiêu hao can thiệp tim mạch năm 2016 và bốn gói chỉ định thầu rút gọn năm 2017. Hành vi này gây thiệt hại cho tài sản Nhà nước hơn 47 tỷ đồng.

C03 kết luận, tổng số tiền thiệt hại tại các gói thầu có liên quan đến trách nhiệm của ông Tuấn là hơn 53,8 tỷ đồng.

Ông Tuấn cùng một số người khác trong vụ án được đánh giá đã hợp tác tích cực, chủ động khai báo, có nhiều thành tích trong quá trình công tác, được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen. Bị can Phan Tuấn Đạt, Nguyễn Thị Dung Hạnh và Công ty AIC đã khắc phục toàn bộ hậu quả gây ra nên được C03 đề nghị cơ quan tố tụng xem xét khi lượng hình.

Nguồn vnexpress

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments