Sunday, September 24, 2023
spot_img

CSVN sợ luật sư Võ An Đôn

Vietnam – Cali Today News – Lấy lý do luật sư Võ An Đôn “lợi dụng quyền tự do ngôn luận” thông qua nhiều bài viết, phát ngôn, trả lời phỏng vấn báo chí, nên nhà cầm quyền CSVN đã xóa tên ông ra khỏi danh sách Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên.

Tin tức từ nhiều nguồn mà chúng tôi thu thập được cho biết, chiều tối ngày 26/11/2017, Đoàn luật sư Phú Yên quyết định xóa tên luật sư Võ An Đôn ra khỏi danh sách Đoàn luật sư. Quyết định trên được thông qua sau 2 ngày họp rất căng thẳng. Một thành viên của Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư Phú Yên nói, kết quả cuộc họp bằng hình thức bỏ phiếu, đa số đã thống nhất xóa tên luật sư Võ An Đôn ra khỏi danh sách Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên. Điều này cũng đồng nghĩa rằng, trong thời gian tới đây, giấy phép hành nghề luật của ông Võ An Đông sẽ bị thu hồi.

Luật sư Võ An Đôn (áo trắng) tại phiên tòa xét xử vụ 5 công an tra tấn Ngô Thanh Kiều đến chết tại Phú Yên. Ảnh: Người Lao Động

Trả lời báo chí trước quyết định trên, một thành viên của Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư Phú Yên cho rằng, những bài viết, phát ngôn của luật sư Võ An Đôn là nhằm “mục đích kích động, tuyên truyền, xuyên tạc, không đúng sự thật, gây ảnh hưởng đặc biệt xấu đến uy tín của đảng, nhà nước”

Theo chúng tôi được biết, Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên đã phải chịu áp lực rất lớn từ phía chính quyền CSVN, mà ở đây là Tỉnh ủy, Ban nội chính Tỉnh ủy, Công an tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Phú Yên. Kết quả thông qua sau khi 3 thành viên của Ban Chủ nhiệm Đoàn luật sư Phú Yên bỏ phiếu. Với 2 người tán thành và 1 người phản đối với tỷ lệ 66,66% tên của luật sư Võ An Đôn đã bị xóa ra khỏi danh sách đoàn luật sư Phú Yên.

Trong khi đó, vào ngày 30/11/2017, luật sư Võ An Đôn sẽ là một trong 4 luật sư bào chữa cho tù nhân chính trị Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (blogger Mẹ Nấm), người từng bị tòa án CSVN kến án 10 năm tù vì tội “Tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88 Bộ luật hình sự. Bằng việc xóa tên luật sư Võ An Đôn khỏi danh sách Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên, ông Đôn sẽ không được làm nhiệm vụ bào chữa cho bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.

Điều khiến dư luận ngạc nhiên là việc công bố quyết định lại diễn ra trong ngày Chủ Nhật, tức là ngày nghỉ. Theo một số người, bằng việc làm này, chính quyền CS tỉnh Phú Yên không muốn tin tức xóa tên luật sư Võ An Đôn làm dậy sóng dư luận, gây ra tâm lý chán chường, phản đối của người dân.

Theo giới quan sát, việc xóa tên là nhằm ngăn chặn không để cho luật sư Võ An Đôn tham dự phiên tòa với tư cách bào chữa cho bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.

Phản ứng trước việc luật sư Võ An Đôn bị xóa tên, trên Facebook của mình, luật sư Lê Công Định-một cựu tù nhân chính trị cho rằng:

“Xóa tên luật sư Võ An Đôn khỏi Đoàn Luật sư Phú Yên, dẫn đến việc thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư của anh, một lần nữa chứng minh Liên đoàn Luật sư Việt Nam và các Đoàn Luật sư tỉnh thành ở nước này chỉ là con rối trong vở kịch công lý vụng về do đảng cầm quyền đạo diễn”.

Cùng với đó, luật sư Lê Công Định còn đưa ra lời đề nghị nên cân nhắc thành lập Liên đoán luật sư tự do Việt Nam để làm đối trọng với Liên đoàn Luật sư Việt Nam, một tổ chức ngoại vi, phục vụ cho đảng cầm quyền.

Trả lời báo Người Lao Động, luật sư Võ An Đôn nói, ông rất bất ngờ khi biết tin trên từ vị phó chủ nhiệm Đoàn luật sư Phú Yên.

“Tôi sẽ khiếu nại lên Liên đoàn Luật sư Việt Nam khi nhận quyết định kỷ luật”

Bấm vào đây để xem những videos cần xem

Luật sư Võ An Đôn (sinh năm 1977) rất được nhiều người biết đến, không phải chỉ vì ông tham gia bào chữa cho rất nhiều thân chủ dính líu đến chính trị, mà vì ông hoàn toàn bào chữa miễn phí. Bên cạnh đó, ông còn tham gia bào chữa cho các gia đình nạn nhân bị công an đánh đập, hành hung chết trong đồn công an. Đáng kể nhất là vụ 5 công an đánh chết Ngô Thanh Kiều ở Phú Yên cách đây vài năm. Vụ án đó đã gây chấn động dư luận vì sự tàn ác của lực lượng công an.

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img