Công ty Việt Á nhập 3 triệu que test Trung Quốc, điều tra 7 công ty liên quan

Có 7 Công ty liên quan đến Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á (gọi tắt là Công ty Việt Á) bị Tổng cục Hải quan CSVN phối hợp với các Cơ quan chức năng điều tra, xác minh. Động thái này, hẳn có liên quan đến vụ Công ty Việt Á nhập 3 triệu que test nhanh COVID-19 từ Trung Quốc…

Cụ thể tên của 7 Công ty có liên quan đến Công ty Việt Á đang bị Tổng cục Hải quan CSVN phối hợp với Cơ quan chức năng điều tra, xác minh gồm:

Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Kỹ thuật – Technimex.

Công ty cổ phần vật tư khoa học Biomedic.

Công ty cổ phần kỹ thuật và sinh học ứng dụng Việt Nam.

Công ty TNHH thiết bị khoa học Lan Oanh.

Công ty TNHH thương mại Việt Hoàng Long.

Công ty TNHH thiết bị khoa học sinh hóa Vina.

Công ty cổ phần công nghệ TBR.

Động thái này của Cơ quan chức năng hẳn có liên quan đến việc 4 tháng cuối năm 2021 (từ tháng 9-12/2021) Công ty Việt Á nhập khẩu 3 triệu que test nhanh xét nghiệm COVID-19, chủng loại Novel Coronavirus 2019-nCoV Antigen Test (Colloidal Gold), xuất xứ 100% từ Trung Quốc. Gía mỗi que test nhanh là 0,995 USD/ que test, tương đương 21.560 đồng/ que test, tổng giá trị là 64,68 tỷ đồng. Điều này đã không nằm ngoài những suy đoán của dư luận từ trước, bởi lẽ với một công ty có cơ sở hạ tầng thô sơ như Công ty Việt Á thì thật rất khó có khả năng sản xuất được hàng triệu que test nhanh xét nghiệm COVID-19, đáp ứng nhu cầu cách bách trong phòng-chống dịch bệnh.

Ngoài ra, Tổng cục Hải quan CSVN còn cho biết thêm, trong vòng 5 năm, từ năm 2017- 2021, Tổng kim ngạch nhập khẩu của Công ty Việt Á đạt 286 tỷ đồng. Công ty này có 5 chi nhánh, Phan Quốc Việt là Giám đốc điều hành và đồng thời đứng tên Giám đốc trên 11 Công ty khác nhau. Trong số trên 11 Công ty thì chỉ có 1 Công ty Việt Á hoạt động trong lĩnh vực liên quan trực tiếp trang thiết bị Y tế.   

Vào ngày 17/12/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an CSVN đã ra quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Việt Á, CDC Hải Dương và nhiều đơn vị liên quan. Phan Quốc Việt và nhiều cá nhân bị khởi tố với cáo buộc Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Đưa và Nhận hối lộ.”.

Điều tra ban đầu của vụ án được Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an CSVN cho biết, các nghi can đã cấu kết nâng khống giá kit test COVID-19 lên khoảng 45%, thu lợi bất chính hang ngàn tỷ đồng./.

 

THIÊN HÀ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus