Công dân Mỹ Michael Nguyễn bị CSVN kết án 12 năm tù

Photo Credit: AFP

Một tòa án ở Việt Nam hôm thứ Hai đã kết án một công dân Hoa Kỳ 12 năm tù về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” trong một phiên tòa kéo dài chỉ nửa ngày

Michael Phương Minh Nguyen, 55 tuổi, đã nhận tội, nhưng đã yêu cầu giảm án để có thể đoàn tụ với gia đình, luật sư Nguyễn Văn Mieng nói với Reuters qua điện thoại sau phiên tòa 

Theo bản cáo trạng, từ đầu năm 2017, ông Michael và những người trên cùng một số đối tượng khác đã “cấu kết cùng nhau thành lập, tham gia tổ chức ‘Quốc nội quật khởi’” để “lập kế hoạch mua vũ khí và lôi kéo người tham gia biểu tình, chiếm trụ sở chính quyền tại TP HCM và Hà Nội, gây bạo loạn tiến tới nhằm lật đổ chính quyền nhà nước Việt Nam, xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam.

Hội đồng xét xử nhận định rằng việc làm của ông Micheal và các bị cáo là “đặc biệt nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến sự tồn tại vững mạnh của chính quyền nhân dân và nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” nên “cần thiết phải có mức án tương xứng,” theo báo Công an TP HCM.

Phát ngôn nhân của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội cũng bày tỏ sự thất vọng trước phán quyết.

Chúng tôi thất vọng vì phán quyết của ngày hôm nay, Đại sứ quán Mỹ nói trong một tuyên bố. “Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa ra các quan ngại của chúng tôi liên quan đến trường hợp của ông Nguyễn, về tình trạng sức khỏe của ông ấy, ở mọi mức độ phù hợp.”

Một bản kiến ​​nghị của Change.org yêu cầu Ngoại trưởng Mike Pompeo hãy hành động nhiều hơn để giúp Nguyễn tự do.

Mặc dù có nhiều cải cách kinh tế trong những năm gần đây, Việt Nam vẫn nằm trong tay một chế độ độc tài cộng sản được kiểm soát chặt chẽ, đàn áp mọi hình thức bất đồng chính kiến. Trong Báo cáo Thế giới năm 2019 của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền NGO (HRW) đã phát hiện ra rằng Việt nam còn rất tệ trong tất cả các lĩnh vực, bằng cách duy trì sự độc quyền về quyền lực chính trị .

Các quyền cơ bản, bao gồm quyền tự do ngôn luận, quan điểm, báo chí, hiệp hội và tôn giáo, bị hạn chế, tổ chức HRW ghi chú. Các nhà hoạt động vì quyền và các blogger phải đối mặt với sự đe dọa, tấn công thể xác và bỏ tù.

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus