Thursday, December 8, 2022
spot_img

Kêu oan trong vô vọng, người dân tự thiêu để phản đối cộng sản

Sự kiện ngày 2/7/2018, ông Bùi Hữu Tuân (SN 1960. Cư trú xã Hợp Đồng, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) vì cho rằng bản thân bị kết án oan nên đã đi đến quyết định cùng quẩn là tự thiêu trước cổng trụ sở Tiếp dân Trung ương đã gây rúng động cư dân trên địa bàn TP.Hà Nội, dân oan các tỉnh, thành và dư luận cả trong lẫn ngoài nước…

Chia sẻ với Cali Today, anh Lê là con trai của ông Bùi Hữu Tuân cho biết hiện ông Tuân đang nằm ở khoa cấp cứu bệnh viện ở Hà Nội và tình trạng thương tích sau một ngày tự thiêu được bác sĩ tiên lượng nguy cơ tử vong có giảm nhưng vẫn còn rất nhiều nguy hiểm. Anh Lê chia sẻ như sau:

“Bố tôi hiện đang nằm ở khoa cấp cứu của bệnh viện bỏng ở Hà Nội…”

ông Bùi Hữu Tuân sau khi nổi lửa tự thiêu trước trụ sở tiếp dân Trung ương (ảnh; Facebook Đoàn Thanh Giang)

“Bây giờ bỏng gần như là hết cả người, còn mỗi ở chổ rốn và chổ bộ phận sinh dục, mông là không bị thôi còn tất cả đều bị. Bác sĩ tiên lượng là sợ bỏng cả đường phế quản nên ra đang theo dõi.”

Báo đài nhà nước Việt Nam cho biết, ông Tuân nguyên là cựu trưởng thôn ở xã Hợp Đồng. Vào năm 2012, ông Tuân cùng hai phó thôn tự ý giao khoảng 1.700m2 đất cho 20 hộ dân xin đất để làm lăng mộ, cùng với việc giao đất ông Tuân còn thu của các hộ dân này khoảng hơn 68 triệu đồng. Ủy ban xã Hợp Đồng nói việc làm của ông Tuân là trái với thẩm quyền, vi phạm pháp luật.

Tháng 10/2016, Công an huyện Chương Mỹ đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với ông Tuân và những người liên quan với cáo buộc về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Năm 2017, Tòa án huyện Chương Mỹ mở phiên xử sơ thẩm tuyên phạt ông Tuân 5 năm tù giam. Năm 2018, Tòa án TP.Hà Nội phúc thẩm tuyên bản án giảm cho ông Tuân xuống còn 3 năm tù giam.

ông Bùi Hữu Tuân bị bỏng toàn thân đang điều trị tại bệnh viên bỏng Hà Nội (ảnh; Facebook Nguyễn Thị Huần)

Theo tìm hiểu của Cali Today, mặc dù đã có bản án phúc thẩm nhưng ông Tuân vẫn còn được tại ngoại, tranh thủ thời gian chờ đến ngày thi hành án là ngày 3/7/2018, ông Tuân liên tục gửi đơn kêu oan đến các cấp chính quyền ở Hà Nội và đồng thời cũng gửi đơn từ đến Tòa án mong được Giám đốc thẩm vụ án nhưng không được chập nhận. Trước ngày thi hành án một ngày, tức là vào ngày 2/7/2018, ông Tuân đã đến trụ sơ Tiếp dân Trung ương tẩm xăng vào người rồi nổi lửa tự thiêu thể hiện phẫn uất.

Căn cứ vào những chia sẻ của anh Lê dành cho Cali Today, được biết ông Tuân từng giữ chức trưởng thôn ở 03 khóa liền, đến khóa thứ 4 thì có đơn của một hộ dân kiện ông Tuân về việc cấp đất cho 20 hộ dân xây lăng mộ.

Được biết vụ việc ông Tuân cùng hai phó thôn cấp đất cho các hộ dân này diễn ra trong thời gian ông Tuân đương nhiệm, thời gian xảy ra rất lâu từ những năm đầu của thập niên 2000 kéo dài cho ngày hôm nay. Khi vụ việc bị Ủy ban xã Hợp Đồng và Công an huyện Chương Mỹ vào cuộc điều tra thì ông Tuân đã làm đơn từ kêu oan, khẳng định việc cấp đất đã được trình báo lên chính quyền xem xét và có sự đồng ý của Ủy ban xã Hợp Đồng. Sau đó ông Tuân cùng nhân viên địa chính xã có đi đo đất giao cho các hộ dân có đơn xin cấp đất xây lăng mộ.

Anh Lê cho biết, bản thân gia đình ông Tuân có giữ các giấy tờ của xã Hợp Đồng đồng ý cho ông thu tiền các hộ dân xin đất và kể cả các đoạn audio ghi âm lại các cuộc gọi điện thoại của nhân viên địa chính xã trong đó có phần nội dung nhờ ông Tuân khai và xúi các hộ dân nói là không có địa chính xã đi thu tiền và đo đất cho các hộ dân, bảo ông Tuân yên tâm sẽ không bị sao cả, có gì xã sẽ lo hết. Ông tuân tin lời và đến khi bị Tòa án tuyên bản án tù giam thì ông Tuân biết mình đã bị lừa. Ông Tuân đi kêu oan trong vô vọng, nguyên nhân chính dẫn đến sự kiện tự thiêu vào ngày 2/7 vừa qua.

“Bởi vì bố tôi bị oan. Tòa xử oan về cái tội lợi dụng chức vụ để giao đất cho các hộ dân nghèo từ những năm 2004, 2005 gì đó tôi không rõ. Ra tòa sơ thẩm thì từ năm ngoái 2017, Tòa phúc thẩm thì năm 2018 này. Hôm nay (ngày 2/7/2018) là hạn chót để bố tôi phải ra thi hành án.”

“Bố tôi có làm đơn gửi đi rất nhiều nơi kể cả các báo nhưng mà không minh oan được và bố tôi uất ức quá nên hôm qua (ngày 2/7/2018) bố tôi mới làm như thế.”

Ngay sau sự kiện ông Tuân tự thiêu ở trụ sở Tiếp dân Trung ương nơi có nhiều dân oan, dân mất đất đai ở các tỉnh, thành tập trung nộp đơn khiếu nại, khiếu kiện, một số báo đài phỏng đoán là ông Tuân tự thiêu vì gia đình bị mất đất đai là không đúng. Anh Lê khẳng định với Cali Today điều này:

“Không. Gia đình tôi không bị mất đất gì cả.”

Bản thân anh Lê sau đó cũng gửi một bức thư lên cộng đồng mạng trình bày tóm tắt nỗi oan ức của ông Tuân để dư luận quan tâm được rõ.

Đồng thời thông qua Cali Today, trước thảm cảnh gia đình, anh Lê mong muốn báo đài và dư luận khắp nơi cất tiếng công lý, công bằng đặng giúp đỡ cho gia đình và cá nhân ông Tuân.

“Tôi muốn báo chí, truyền thông cất tiếng nói công lý cho bố của tôi.”

Bức thư do con trai ông Bùi Hữu Tuân trình bày vụ việc Tuân bị oan ức dẫn đến hành động tự thiêu (ảnh; Facebook Nguyễn Thị Huần)

Việc người dân phẫn uất trước những bất công của nhà cầm quyền ở các tỉnh, thành Việt Nam thậm chí có trường hợp phản đối Tàu Cộng rồi sau đó đến hành động cùng quẩn là tự thiêu đã xảy ra vài trường hợp trong những năm gần đây như: trường hợp tự thiêu của bà Lê để giữ đất ở Quảng Ngãi, trường hợp tự thiêu của bà Tân để giữ chợ truyền thống ở Quảng Nam, trường hợp tự thiêu của thân mẫu nhà hoạt động Tạ Phong Tần ở Bạc Liêu, trường hợp tự thiêu của bà Lê Thị Tuyết Mai để phản đối sự xâm lược của Tàu Cộng trước dinh Thống Nhất –Sài Gòn vào nam 2014…./.

QUÊ HƯƠNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments