Saturday, February 24, 2024

Cơ quan tố tụng huyện An Phú bức ép người dân nhằm chạy tội cho lãnh đạo

Cali Today News – Cơ quan công tố huyện a dua với nhau vu khống, kết tội người dân để chạy tội cho lãnh đạo Viện kiểm sát. Vụ việc kéo dài đã 4 năm vẫn chưa có lời kết.

Sự việc bắt đầu từ 2/2012, bà Nguyễn Thị Chúc L. (sinh năm 1979) thấy con gái mình là bé Huỳnh Thị Trúc L. (sinh ngày 9/10/1996) có dấu hiệu như người đang thai nghén nên dẫn đi khám. Kết quả khiến bà muốn té ngửa, đứa con gái chưa đến 16 tuổi của bà đang mang cái thai 5 tuần tuổi. Gặng hỏi mãi, bé Trúc L. mới chịu khai có “làm chuyện người lớn” với ông Bùi Văn Sơn (49 tuổi), một thương nhân có cửa hàng bán vật liệu xây dựng tại thị trấn An Phú (huyện An Phú, tỉnh An Giang).

Sau đó, bà Chúc L. cùng chồng là ông Huỳnh Thanh S. (sinh năm 1977) gửi đơn đến công an huyện An Phú để tố cáo ông Sơn vì tội “giao cấu với trẻ em”.

Sau khi vợ chồng bà Chúc L. gửi đơn liền có người đến gia đình bà thương lượng và xin bồi thường 270 triệu đồng, chở em Trúc L. đi phá thai nhưng với điều kiện gia đình phải rút đơn khởi kiện. Cuối cùng, vụ thương lượng đã không có kết quả, bé Trúc L. sinh một con gái vào tháng 9/2012.
Sự việc nghiêm trọng đến vậy nhưng rất nhiều lần gia đình bé Trúc L. gửi đơn, các cơ quan công tố huyện An Phú đều im lặng và muốn cho “chìm xuồng” vụ án.

Quyết tâm đòi cho được công bằng và “tác giả” phải có trách nhiệm với “sản phẩm” của mình. Vợ chồng bà Chúc L. liên tục gửi đơn đến cơ quan cấp tỉnh. Tuy nhiên, mọi chuyện vẫn không được đá động đến. Vợ chồng bà phải gửi đơn, ra tận Hà Nội để đưa tận lá đơn đến các cơ quan Trung ương.
Trước những áp lực từ trên xuống, công an tỉnh An Giang đã yêu cầu công an huyện An Phú phải nhanh chóng xử lý vụ việc.

Vào ngày 15/11/2015, Viện kiểm sát nhân dân huyện An Phú thông báo đã hoàn tất cáo trạng và quyết định truy tố bị can đối với ông Bùi Văn Sơn vì tội “Giao cấu với trẻ em”. Trước đó, ông Sơn bị bắt giam 4 tháng vì tội nói trên.

Điều đáng nói là, sau khi bị tố cáo vì tội “giao cấu với trẻ em” và là cha của đứa trẻ trong bụng bé Trúc L.. Song, trong tất cả 3 lần xét nghiệm ADN, kết quả đều khẳng định ông Bùi Văn Sơn không phải là cha của đứa trẻ trong bụng bé Trúc L.. Không những vậy, trong những lần bị bắt đi làm việc với công an, ông Sơn một mực khẳng định không hề có quan hệ tình dục với bé Trúc L.. Tuy vậy, theo cáo trạng từ phía Viện kiểm sát, dựa trên lời khai của bé Trúc L., ông Sơn có tất cả 7 lần “làm chuyện người lớn” với bé Trúc L. khi cô bé chưa đủ 16 tuổi.

Trước đó, qua những lời khai của bé Trúc L., ngoài việc có quan hệ tình dục với ông Sơn, bé Trúc L. còn có qua lại với một lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân huyện An Phú. Tuy nhiên, vị lãnh đạo cơ quan công tố này vẫn vô can, không xuất hiện trong cáo trạng của Viện kiểm sát huyện An Phú.

Ngày 1/2/2016, Tòa án huyện An Phú đem vụ án “Giao cấu với trẻ em” ra xét xử. Dường như để “cứu bồ” nhằm chạy tội cho đồng chí, Hội đồng xét xử đã bỏ qua rất nhiều tình tiết làm tăng thêm bất lợi cho ông Bùi Văn Sơn. Theo luật sư Huỳnh Phước Hiệp, người bào chữa cho ông Sơn cho biết:
“Không có quyết định ủy nhiệm của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang mà phó viện trưởng Viện kiểm sát tỉnh lại phân công kiểm sát viên là không đúng. Tương tự, Viện kiểm sát huyện An Phú cũng không có quyết định ủy nhiệm của Viện trưởng phân công kiểm sát viên thực hành quyền công tố.”

Từ đó, vị luật sư này yêu cầu phải thay kiểm sát viên có thẩm quyền để thực hiện quyền công tố.

Chưa hết, dù vắng mặt rất nhiều nhân chứng quan trọng nhưng Hội đồng xét xử vẫn cho phiên tòa diễn ra. Cùng với đó, Hội đồng xét xử cũng không hỏi luật sư có thay đổi kiểm sát viên giữ quyền công tố hay không, mà lại tự quyền quyết định là vi phạm với luật pháp hiện hành.

Do đó, luật sư Huỳnh Phước Hiệp đã bỏ ra về để phản đối. Vì theo ông này, việc Hội đồng xét xử vi phạm luật pháp nghiêm trọng như vậy thì dù có xử cũng chỉ là thủ tục.

Trước phản ứng quyết liệt của luật sư bào chữa, Hội đồng xét xử phải họp trong thời gian rất lâu. Cuối cùng, Hội đồng xét xử quyết định tạm hoãn phiên tòa để bảo đảm quyền lợi của bị can. Đồng thời, cáo buộc luật sư bào chữa đã vi phạm Luật luật sư.

Trước đó, theo báo Pháp Luật thành phố, qua trao đổi với một lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao thì được biết, Viện kiểm sát nhân dân Tối cao đã yêu cầu Viện kiểm sát tỉnh An Giang báo cáo tình tiết vụ án lên trên. Trong đó có nhắc đến tình tiết bị can dù 3 lần xét nghiệm ADN khẳng định không phải là “tác giả” trong bụng bé Trúc L. nhưng vẫn bị bắt giam 4 tháng, bị truy tố. Trong khi đó, theo lời khai của bé Trúc L. với công an huyện An Phú, có lãnh đạo Viện kiểm sát huyện An Phú quan hệ tình dục với bé Trúc L. lại không được làm rõ. Từ đó, Viện kiểm sát nhân dân Tối cao yêu cầu phải làm rõ để tránh bỏ lọt tội phạm.

Người Quan Sát

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img