Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi bị người dân la hét, phản đối

Ông Trần Ngọc Căng đề nghị công an bắt giam những người kích động biểu tình. Ảnh: Vnexpress

Ông Trần Ngọc Căng, Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi đã bị người dân liên tục la hét, phản đối khi đòi xử lý người cầm đầu đã kích động người dân biểu tình chống lại chính quyền, ngăn chặn xe chở rác vào nhà máy tiêu hủy chất thải Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) trong suốt hơn nửa tháng qua. Theo người dân, họ chỉ bất bình trước tình trạng ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước do nhà máy tiêu hủy chất thải Sa Huỳnh gây ra chứ không hề bị kích động.

Sau hơn nửa tháng kiên trì biểu tình, ngăn chặn xe chở rác thải vào nhà máy, ngày 15/8, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đành phải thúc thủ, quyết định đối thoại với người dân xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ (tỉnh Quảng Ngãi) về tình hình trị an, mối nguy về ô nhiễm môi trường, nguồn nước và cả về tình trạng ung thư diễn ra tại đây.

Hội trường xã Phổ Thạnh với sức chứa 200 người đã không còn chỗ. Nhiều người phải đứng bên ngoài để theo dõi buổi đối thoại. Trong khi đó, ngay trước trụ sở ủy ban xã, nhiều người vẫn kiên trì giăng biểu ngữ, hò hét đồng thanh yêu cầu chính quyền phải di dời nhà máy tiêu hủy rác thải Sa Huỳnh.

Đến với buổi đối thoại, ông Trần Ngọc Căng còn kéo theo cả lãnh đạo Sở Tài nguyên-Môi trường, Ban Dân vận Tỉnh ủy và lãnh đạo địa phương. Đương nhiên, hộ tống ông Căng còn có rất nhiều công an, cảnh sát nhằm bảo vệ sự an toàn cho ông chủ tịch.

Tại buổi đối thoại, người dân cho biết, nhà máy đặt ngay đầu nguồn nước, lại rất gần khu dân cư. Trước đó, khi xây dựng nhà máy chính quyền huyện Đức Phổ và xã Phổ Thạnh đã không hề lấy ý kiến người dân. Nhà máy tiêu hủy chất thải Sa Huỳnh trước đây chỉ mang rác thải của xã Phổ Thạnh về đổ trong bãi để mang đi tiêu hủy, nay còn mang cả rác từ các xã khác về nên xảy ra tình trạng ô nhiễm, hôi thối nồng nạc bốc mùi trong suốt nhiều tháng qua.

Một người dân xã Phổ Thạnh cho hay, chất độc tích tụ lâu ngày làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Tại xã, tình trạng người trẻ mắc bịnh ung thư có tỷ lệ rất cao. Rất nhiều cái chết do bịnh ung thư mà người còn trẻ tuổi mắc phải.

Từ rác thải mang về sẽ tích tụ chất độc, ngấm dần vào mạch nước. Người dân ở đây đa phần sử dụng nước giếng nên sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Trước đây, khi người dân phản đối, chặn xe chở rác vào nhà máy, ông chủ tịch huyện Đức Phổ hứa sẽ cho mang nước máy về để phục vụ cho người dân. Nhưng theo họ, chờ đến khi nước máy được mang về thì người dân ở đây đã ung thư hết.

Báo VNexpress dẫn lời một người dân phát biểu tại buổi đối thoại nói:

“Dân nói ra thì cán bộ nói nhà máy xây dựng mấy mươi tỷ, bao nhiêu tỷ có đủ để đánh đổi bệnh tật của chúng tôi và con em không?”

Sau khi người dân lên tiếng, đến phiên chính quyền địa phương trả lời. Một phó chủ tịch huyện Đức Phổ cho hay, nhà máy được cấp phép xây dựng đúng quy định, phù hợp với quy hoạch nên không có chuyện di dời theo yêu cầu của người dân.

Trước câu nói đó, hàng trăm người trong phòng hội nghị lẫn người theo dõi từ bên ngoài hò hét phản đối. Một người đứng lên cầm micro nói thẳng:

“Người dân chỉ thấy trực quan chứ không tin vào những chỉ số, quy trình. Nếu như nhà máy nào cũng hoạt động đúng quy định, quy trình thì đã không có những vụ xả như Formosa hay Vedan”.

Phát biểu của người đàn ông này được người dân có mặt vỗ tay ủng hộ.

Để kết thúc buổi đối thoại, ông Trần Ngọc Căng đã thay mặt chính quyền huyện Đức Phổ xin lỗi người dân, vì khi xây dựng nhà máy chỉ lấy ý kiến từ đoàn thể, mặt trận tổ quốc mà không lấy ý kiến người dân, trong khi dân mới là người trực tiếp bị ảnh hưởng. Ông Căng khẳng định phải làm sao tiêu hủy cho hết số rác thải đang bị tồn đọng. Ông còn cho biết, số rác thải hiện có muốn tiêu hủy hết phải kéo dài trong hai năm, chứ không thể đốt trong ngày một ngày hai. Còn nếu giao cho người dân tiêu hủy sẽ gây ô nhiễm môi trường, nguồn nước sẽ bị ô nhiễm nặng và ông đề nghị nhà máy lên phương án đốt.

Người dân mang quan tài, gốc cây ra chặn lối vào bãi rác của nhà máy tiêu hủy rác thải Sa Huỳnh. Ảnh: Vnexpress

Trước mắt, cần phải tiêu hủy lượng rác thải đã bị ùn ứ trong suốt hơn nửa tháng người dân chặn không cho xe chở rác vào bãi. Vì để lâu cả huyện sẽ bị ô nhiễm. Nhà máy cần phải thực hiện đúng cam kết không gây ô nhiễm môi trường.

“Còn người dân, tôi yêu cầu bức xúc thì phản ánh chính quyền. Còn trường hợp sai phạm, những anh nào cầm đầu kích động, gây rối loạn trên địa bản tỉnh, sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”-ông Trần Ngọc Căng nói.

Vừa dứt lời, người dân trong hội trường lại la ó, hò hét phản đối. Lúc này, không còn giữ được bình tĩnh, ông Trần Ngọc Căng lặp lại: “Tôi đề nghị Giám đốc công an tỉnh xử lý nghiêm những kẻ cầm đầu, để bảo đảm cho kinh tế-xã hội và an ninh chính trị, đảm bảo thu hút đầu tư”.

Lúc này, như bị thách thức, đám đông rời bỏ chỗ ngồi nhao lên phản đối. Người dân còn tiếp tục bao vây trụ sở xã Phổ Thạnh hơn nửa giờ rồi mới bỏ về.

Sự việc bắt đầu từ ngày 29/7, khoảng 300 người dân xã Phổ Thạnh đã tập trung dưới chân núi, chặn không cho xe chở rác vào nhà máy tiêu hủy chất thải Sa Huỳnh. Ngay sau đó, chính quyền đã phải cử lực lượng cảnh sát, công an tỉnh vào xử lý. Người dân sau đó đã giải tán, nhưng ngày hôm sau, họ lại quay trở lại để căng biểu ngữ, phản đối.

Đến ngày 7/8, chính quyền huyện Đức Phổ tổ chức đối thoại, giữa đôi bên không có tiếng nói chung. Người dân tiếp tục mang đá, quan tài ra chặn đường xe chở rác. Từ đó đến nay, giữa đôi bên vẫn không thể giải quyết rốt ráo những rắc rối.

Với việc phát biểu của ông Trần Ngọc Căng, sắp tới đây chính quyền sẽ làm mạnh tay với những người biểu tình. Sẽ có nhiều người vào tù vì đã phản đối chính quyền, ngăn chặn không cho xe chở rác vào bãi. Cho dù người dân chỉ bảo vệ nguồn sống, bảo vệ môi trường, cố gắng không để cho những mối nguy cơ bịnh tật truyền sang con cháu. Nhưng, với chính quyền tỉnh Quảng Ngãi, mà ở đây là ông Trần Ngọc Căng, việc bảo vệ môi trường, gìn giữ môi trường sống sẽ làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của tỉnh.

Nguoi Quan Sat

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus