Monday, March 27, 2023
spot_img

Chính quyền tỉnh Khánh Hòa lo lắng trước tình trạng “Trung Cộng hóa” ngành du lịch

Cali Today News – Từ khi khách du lịch Trung Cộng ồ ạt tràn sang Nha Trang, chính quyền tỉnh Khánh Hòa đang phải rơi vào tình thế lúng túng. Rất nhiều vấn đề phát sinh mà từ trước đến giờ chưa gặp phải. Song, cái lo nhất đối với Nha Trang hiện nay là ngành du lịch trước nguy cơ bị “Trung Cộng hóa”.

Theo những con số được cung cấp từ chính quyền tỉnh Khánh Hòa, chỉ mới 5 tháng đầu năm 2016 nhưng số lượng khách du lịch Trung Cộng đã tăng đột biến, 175 ngàn lượt khách. Con số này sấp xỉ gần bằng với cả năm 2015 (180 ngàn lượt). 
 
Số lượng khách Trung Cộng tràn sang Nha Trang khiến cho ngành du lịch nơi này khởi sắc. Từ đó mọc theo rất nhiều dịch vụ ăn theo khách Trung Cộng. Điều này cũng tương tự như trước đây khi mà lượng khách Nga tràn qua Khánh Hòa.
 
Song, việc khách Trung Cộng hay khách Nga xuất hiện ồ ạt ở Nha Trang không phải là tín hiệu đáng mừng. Khi những vị khách này xuất hiện ở đâu, thì nơi đó vắng hẳn khách Âu- Mỹ. Sự đa dạng thị trường du lịch không còn. Cho đến nay, những công ty chuyên khai thác khách Âu- Mỹ dường như không có khách.
 
Cũng từ khi khách Trung Cộng tăng đột biến, tất cả các khách sạn, cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú không đủ cung cấp. Rất nhiều công ty lữ hành trong nước than phiền họ không thể đặt phòng cho du khách, vì tất cả khách sạn ở Nha Trang đều bị những công ty lữ hành khách Trung Cộng đặt kín chỗ.
 
Bên cạnh đi du lịch, một số vị khách Trung Cộng còn lồng vào đó những hoạt động chính trị. Tại Nha Trang đã xuất hiện những đoàn du khách giăng bích trương loạt tiếng Hán với nội dung xấu.
 
Trước đây, khách Trung Cộng sang sẽ ở khách sạn, ăn ở nhà hàng do người Việt làm chủ. Từ khi lượng khách tăng đột biến, nhiều ông chủ Trung Cộng núp bóng đi du lịch đã qua Nha Trang, thuê khách sạn, nhà hàng chỉ để phục vụ cho khách du lịch Trung Cộng. Tự họ điều hành, quản lý.
 
Chưa hết, các đoàn du khách đến Nha Trang sẽ đi du lịch theo tour kín. Từ chỗ ở, ăn uống, nghĩ dưỡng, đi chơi, mua sắm đều là những nơi thuộc quyền quản lý của các ông chủ Trung Cộng. Đáng nói hơn, xuất hiện tại Nha Trang những hướng dẫn viên (tourguide) là người Trung Cộng, sang Việt Nam để làm việc chui.
 
Việc có những lao động người Trung Quốc, núp bóng đi du lịch rồi hoạt động chui khiến cho chính quyền rất khó phát hiện để xử lý. Vì không biết đâu là du khách, đâu là người lao động chui. Khi thấy cơ những người có trách nhiệm, họ biến thành những du khách. Nhưng khi không có bóng cơ quan có trách nhiệm, họ là những hướng dẫn viên.
 
Các ông chủ Trung Cộng còn thuê cả những cửa hàng, bày bán những sản phẩm được nhập lậu từ Trung Quốc, dán nhãn mác Việt Nam, rồi bán với giá cao gấp mấy lần cho du khách. Đương nhiên, những cửa hàng này cự tuyệt với khách Việt Nam hoặc không mặn nồng với những du khách Việt Nam.
 
Trong thời gian qua, trên địa bàn thành phố Nha Trang xuất hiện rất nhiều những cửa hàng chỉ chuyên bán hàng cho du khách Trung Cộng, mà không tiếp khách Việt Nam.
 
Du khách Trung Cộng bị đánh giá là những người không được mấy thiện cảm trong con mắt của du khách quốc tế. Chưa hết, họ còn là nỗi ám ảnh của chính quyền địa phương. Cách đây không lâu, tại phi trường Cam Ranh đã xảy ra vụ xô xát giữa nhân viên an ninh phi trường và du khách Trung Cộng. Phía du khách Trung Cộng do bị trễ chuyến bay nên đã náo loạn cả phi trường. Với số lượng 1,000 khách, nhân viên cảng vụ phi trường Cam Ranh đã phải đổ mồ hôi hột với những vị khách xấu tính này.
 
Người Quan Sát
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT