Wednesday, December 6, 2023
spot_img

Chính quyền An Giang đàn áp khốc liệt Tín đồ Phật giáo Hòa Hảo

Cali Today News – Bắt bớ, đánh người, ngăn cản người đi tham dự Đại lễ, đó là những viêc làm của công an, của những tay chân phục vụ cho Nhà cầm quyền để đàn áp các tín đồ phật giáo Hòa Hảo độc lập nhân dịp tổ chức Đại lễ ngày “Đức Huỳnh Giáo Chủ (Huỳnh Phú Sổ) vắng mặt tại Quang Minh Tự ngày 25/2 âm lịch hằng năm ”, nhằm ngày 2/4/2016 vừa qua. Phẩn uất trước hành động đàn áp tôn giáo, đã có tu sĩ rạch cổ phản đối…

Theo anh Minh Kỳ, một tín đồ Phật giáo Hòa Hảo (PGHH) độc lập hiện đang ở An Giang cho biết: Từ ngày 31/3/2016 đến ngày 2/4/2016, các tín đồ PGHH tại các tỉnh Đồng Tháp, An Giang… hướng về Quang Minh Tự để tổ chức “Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ (Huỳnh Phú Sổ) vắng mặt tại Quang Minh Tự”. Đây là một ngày đại lễ cho những người theo PGHH nên ngay trong ngày 31/3/ 2016, công an mật vụ Cộng sản Việt Nam (CSVN) đã có những hành động nhằm ngăn cản các tín đồ đi tổ chức Đại lễ. Sự việc trở nên nghiêm trọng, ngay trong ngày 2/4/2016, công an mật vụ đã đàn áp, đánh đập dã man các tín đồ PGHH.

Chia sẻ với Cali Tioday, anh Minh Kỳ chính là nạn nhân và cũng chính là nhân chứng chứng kiến những tín đồ PGHH bị những tay chân phục vụ cho nhà cầm quyền CSVN đàn áp, đánh đập ngày hôm ấy thuật lại:

“Khoảng 6h30 sáng ngày 25/2/2016 âm lịch (nhằm ngày 2/4/2016 dương lịch), tôi được tin là chú Nguyễn Văn Lía (cựu Tù nhân tôn giáo) đến Quang Minh Tự để tham dự Đại lễ bị 2 tên giả dạng côn đồ (nghi ngờ là công an, an ninh) đã xô ngã xe của chú Lía và đánh chú Lía. Hay tin này, tôi cùng số anh em ở Quang Minh Tự đi khoảng 13 người, đi 7 chiếc xe chạy đến chỗ chú Lía để đưa chú đến nơi làm lễ. Trên đường đi, gần đến bến xe Chợ Mới (An Giang) bị lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) và lực lượng mặc thường phục chặn xe của chúng tôi lại mặc dù chúng tôi chạy xe bình thường, không vi phạm luật giao thông. Lực lượng CSGT cũng không nói kiểm tra giấy tờ xe mà để mặc cho những người mặc thường phục đánh chúng tôi một cách dã man. Họ bốn, năm người gì đó đánh một người bất kể phụ nữ, người già, người bệnh tật mà chúng cũng không tha.”

Bản thân anh Minh Kỳ cũng bị ba, bốn tên mặc thường phục đánh dã man đến hai lần. Chưa dừng, khi anh Minh Kỳ say sẫm mặt mày ngồi xuống thì anh lại chứng kiến một đồng đạo khác bị những kẻ thủ ác đánh ngã gục nên anh phải gắng gượng đau để cùng các đồng đạo còn lại đưa người đồng đạo bị đánh này đi gặp bác sĩ. Song, không hiểu vì lý do gì mà bác sĩ cũng từ chối việc cứu người. Có dư luận nói rằng: bác sĩ đã bị áp lực bởi những tên công an đội lốt người nên anh Minh Kỳ và các đồng đạo đành phải đưa đồng đạo bị đánh về nhà một người quen cứu chữa. Anh Kỳ nói:

“Lúc ấy khoảng 7h sáng ngày 2/4/2016, tôi đã bị khoảng ba, bốn tên (côn đồ mặc thường phục) đánh vào mặt, đầu và lưng. Tôi bị đánh quá nhiều nên tôi thoát ra ngoài nhưng bọn họ (côn đồ thường phục) nhào vào đánh tôi thêm lần nữa. Lúc này tôi đã say sẫm mặt mày ngồi xuống thì lúc đó tôi còn thấy thêm một người bị tai biến cũng là đồng đạo đang bị họ đánh. Tôi sợ người bị tai biến ngã đầu vào đá nên đến đỡ. Chúng tôi đưa người bị tai biến này đi gặp bác sĩ để chữa trị thì bác sĩ bị áp lực từ ai đó nên từ chối chữa trị và buộc lòng chúng tôi phải đưa người bị tai biến này về nhà một người quen chăm sóc”.

Người đồng đạo bị tai biến mà anh Minh Kỳ nói trên theo Cali Today tìm hiểu chính là anh Cao Văn Hứng (SN 1976). Được sự giúp đỡ của các tín đồ PGHH, Cali Today đã gặp được anh Cao Văn Hứng và được anh Hứng kể lại vụ việc hôm ngày 2/4/2016. Anh Hứng chỉ chia sẻ được từ lúc anh bị đánh cho đến lúc ngất xỉu và xác nhận trong số những người đánh có người làm việc ở điạ phương giả danh. Anh Hứng kể:

“Sáng đó (ngày 2/4/2016), nghe công an địa phương ngăn chặn ông Nguyễn Văn Lía không cho đến Quang Minh Tự. Anh em tụi tôi có đến rước ông Lía, trên đường về cách Quang Minh Tự khoảng 3, 4 km thì bị lực lượng CSGT chặn lại. Anh em tụi tôi cũng ngừng xe lại… Tôi nói họ là làm gì nắm xe? Giao thông đã chặn rồi còn mấy anh nắm xe đề làm gì? Tôi nói như vậy thôi là họ đã nhào vào đánh. Trong số những người đánh, có người làm việc ở địa phương giả danh, có biết mặt. Trong khi đó họ đánh tôi nhiều lắm rồi, tôi nhìn thấy một phụ nữ bị đánh nên nói công an sao đánh phụ nữ quá nhiều thì họ lại đạp vào người tôi. Tôi bị tai biến nên ngã và bị chiếc xe đè lên. Tôi ngất xỉu.”

Ngoài anh Hứng, anh Minh Kỳ bị lực lượng thường phục đánh ngày 2/4/2016, Cali Today còn biết thêm nhiều tín đồ PGHH khác cũng bị đàn áp, đánh đập như trường hợp vợ anh Minh Kỳ. Vợ của anh Minh Kỳ nói mình bị đánh khi lao vào can ngăn những kẻ mặc thường phục đánh phụ nữ. Ngoài ra, các tu sĩ Võ Văn Thanh Liêm, Võ Thị Thu Ba, Nguyễn Thị Mười, Võ Tấn Đạt, Võ Văn Tứ Hải phản đối công an mật vụ bao vây ngăn cản các tín đồ PGHH vào Quang Minh Tự. Chị Võ Thị Thanh Trúc bị công an mật vụ bắt đi đâu không rõ. Phẫn uất trước hành động sai trái của nhà cầm quyền CSVN, nữ tu sĩ Võ Thị Thu Ba đã rạch cổ mình để phản đối việc đàn áp các tín đồ PGHH.

Vi phạm nghiêm trọng tự do tôn giáo

Theo tìm hiểu thì người sáng lập đạo PGHH là Đức thầy Huỳnh Phú Sổ. Sanh ngày 25 tháng 11 năm 1920 (ngày âm lịch), tại làng Hòa Hảo, tỉnh An Giang, một tỉnh ở miền Tây Nam Bộ. Ngài là trưởng nam của Đức ông Huỳnh Công Bộ và Đức bà Lê Thị Nhậm. Từ nhỏ đến 18 tuổi, Ngài ốm đau liên miên và không một lương y nào trị được. Năm 1939, sau khi hướng dẫn thân phụ đi viếng các am động miền Thất Sơn và Tà Sơn – Những núi non được nổi tiếng linh thiêng hùng vĩ – Ngài đột nhiên tỏ ra đại ngộ. Ngày 18/5/1939 (ngày âm lịch) Ngài chính thức mở Đạo. Bắt đầu là công việc chữa bệnh. Ngài chữa lành được các chứng bệnh hiểm nghèo với phương pháp thật giản đơn là chỉ dùng lá cây, nước lã, giấy vàng khiến cho các bác sĩ Tây y lẫn các dược sư Đông y đều phải kinh ngac. Đêm ngày 25/2/ 1947 (ngày âm lịch), Ngài đột ngột mất tích mà theo các tài liệu phương Tây và Việt Nam Cộng Hòa để lại có nói rằng: Ngài bị Việt Minh bắt và đem đi thủ tiêu.

Hằng năm, các ngày: Khai sáng đạo (ngày 18/5), ngày Sanh của Đức thầy Huỳnh Phú Sổ (ngày 25/11) và ngày Đức thầy văng mặt (ngày 25/2) tất cả căn cứ theo lịch âm đều là những ngày Đại lễ của các tín đồ PGHH. Song, theo anh Minh Kỳ và những tín đồ PGHH cho biết những ngày Đại lễ này thường bị chính quyền CSVN ngăn cản các tín đồ PGHH độc lập (không chịu sự quản lý của Nhà nước) tổ chức. Chính quyền CSVN chỉ cho các tín đồ PGHH quốc doanh (chịu sự quản lý của Nhà nước) tổ chức làm hai Đại lễ là đại lễ vào ngày Khai đạo và ngày Sanh của Đức thầy Huỳnh Phú Sổ. Anh Minh Kỳ nói đây là một hành động vi phạm nghiêm trọng quyền tự do tôn giáo của Nhà cầm quyền CSVN.

“Tôi nghĩ vấn đề tự do tôn giáo ở Việt Nam là không có. Những người (tín đồ tôn giáo) được tự do có chăng là tôn giáo đó được nhà cầm quyền CSVN dựng lên mà thôi. Còn những tôn giáo độc lập với nhà cầm quyền như phật giáo Hòa Hỏa độc lập thì bị cấm rất nhiều các hoạt động về tôn giáo. Nhà cầm CSVN vi phạm về vấn đề tự do tôn giáo rất trầm trọng”

Bên cạnh đó, các dịp cúng kiếng, giỗ kỵ, các tín đồ PGHH độc lập thường bị Nhà cầm quyền CSVN tung lực lượng mặc thường phục ra ngăn cản, gây khó dễ trong việc các tín đồ PGHH khác đến nhà đồng đạo tham dự.

“Từ trước giờ chúng tôi bị đàn áp rất nhiều lần mỗi khi tham gia các sinh hoạt tôn giáo như đi dự đám giỗ nhà đồng đạo cũng bị chúng ngăn cản.”

Lời của anh Minh Kỳ. Nghiêm trọng hơn là người thân của các tín đồ này cũng bị đe dọa cho đến hoảng sợ như trường hợp anh Hứng kể dưới đây:

“Từ trước giờ bị đàn áp nhiều lần. Những lần sinh hoạt đạo tôi đi thì những công an địa phương đến đe dọa và ngăn cản. Nhiều khi không làm được tôi thì đe dọa đến cả người thân của tôi khiến người thân của tôi hoảng sợ. Không hiểu như thế nào mà họ lại đàn áp tôn giáo như vậy.”

Chỉ tính riêng trong ngày 2/4/2016 vừa qua, tình trạng thương tích của anh Minh Kỳ sau khi bị đánh là; sưng mặt, rách môi, miệng ăn uống rất đau và khó thở còn vợ anh Minh Kỳ thì cho rằng cuộc sống gia đình có bị ảnh hưởng.

“Có ảnh hưởng. Trong người tôi giờ bệnh tật nặng nên tôi không thể buôn bán bình thường.”

Đau khổ trước những vị phạm trắng trợn về tôn giáo của nhà cầm quyền CSVN, anh Minh Kỳ, anh Hứng và nhiều tín đồ PGHH độc lập khác kêu gọi sự quan tâm, giúp đỡ của dư luận từ khắp nơi, từ trong nước và cả ra quốc tế. Lời anh Kỳ:

“Mong cộng đồng trong và ngoài nước, báo chí, cơ quan quốc tế… lên tiếng, giúp đỡ cho những tôn giáo độc lập không chịu sự quản lý của Nhà nước”

Dưới đây là lời của anh Hứng:

“Mong những người có tinh thần về tôn giáo Phật giáo Hòa Hỏa trong nước cũng như ngoài nước phải đứng lên nói những tiếng nói lấy lại công bằng cho tín đồ Phật giáo Hòa Hảo để có được tự do tín ngưỡng. Nhà cầm quyền CSVN nói tự do tín ngưỡng chứ thực họ chỉ để cho những ai theo ho,ï còn những ai không theo thì họ cấm triệt để”.

Trích từ facebook cá nhân Bắc Triển Nguyễn có đăng đoạn status như sau: Xem ra, quyền tự do Tôn giáo của tín đồ PGHH độc lập còn xa lắm mới đạt được. Trong chuyến đi Việt Nam của Đại sứ lưu động về tự do Tôn giáo (Hoa kỳ) – ông David Sapterstein, thứ trưởng bộ Công an Việt Nam – thượng tướng Tô Lâm nói: “Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do Tôn giáo”, xem ra lời nói của ông Tô Lâm khác xa với những gì đang diễn ra cho các tín đồ PGHH độc lập tại miền đồng bằng sông Cửu Long. Chắc chắn các tín đồ PGHH độc lập không thể im lặng trong hoàn cảnh mà họ bị đàn áp nghiêm trọng quyền tự do Tôn giáo. Trước đó một báo cáo đầy đủ các trường hợp bị vi phạm quyền tự do Tôn giáo của các tín đồ PGHH trong vòng hai năm qua đã được đệ trình cho ông David Sapterstein, thì nay hồ sơ đó đang dày thêm lên…/.

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img