Chiếm đoạt tiền ngân hàng, nhận 21 năm 6 tháng tù giam

Nguyễn Nam Thắng (trái), Nguyễn Xuân Thủy (giữa) và Trương Văn Phương. Ảnh: N.H.

21 năm 6 tháng tù giam là bản án mà hôm nay ngày 13/1/2021 Tóa án Hà Nội đã tuyên phạt cho cả 03 bị cáo tội Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt 2,8 tỷ đồng tại Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank)…

Danh tánh của 03 bị cáo lần lượt là Nguyễn Nam Thắng ( 38 tuổi, ở Hà Nội), Trương Văn Phương (30 tuổi. Quê Quảng Nam) và Nguyễn Xuân Thủy (33 tuổi. Ở Thanh Hóa). Cả 3 bị cáo bị truy tố về tội Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Mạng báo Việt Nam cho biết, sáng nay ngày 13/1/2021 tại phòng xét xử Tòa án Hà Nội, trả lời câu hỏi của Hội đồng xét xử, cả 03 bị cáo đều thừa nhận cáo trạng của Viện Kiểm sát Hà Nội đưa ra.

Cáo trạng vụ án cho biết, vào năm 2018, Thắng nghe thông tin trên mạng đồn Vietinbank có lỗi trong hệ thống quẹt thẻ POS nên sai Phương đi mua máy POS để thử.

Sau khi phát hiện khách hủy giao dịch ngay khi dùng thẻ ATM thanh toán qua máy POS thì tài khoản thẻ được hoàn tiền và tài khoản thanh toán không bị trừ tiền, Thắng nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của ngân hàng.

Sau đó, Thắng nói Phương dùng giấy tờ tùy thân của người khác để mở tài khoản, đăng ký kinh doanh nhằm sử dụng dịch vụ quẹt thẻ POS.

Nhặt được chứng minh thư mang tên Nguyễn Ngọc Xuân, Phương rủ Thủy cùng tham gia phi vụ. Đầu năm 2019, Thắng và đồng phạm mang giấy tờ của người tên Xuân để đăng ký kinh doanh máy tính và thiết bị tin học.

Ngày 21/1/2019, Thủy đến Vietinbank chi nhánh Hoàn Kiếm để đăng ký sử dụng dịch vụ quẹt thẻ POS cho cơ sở kinh doanh nói trên. Sau đó, Thắng và Phương mở liên tiếp 7 tài khoản tại nhiều ngân hàng khác.

Trong các ngày 1-9/2/2019, Thắng đã dùng số thẻ ngân hàng trên quẹt thanh toán nhiều lần qua máy POS của Vietinbank và lập tức hủy giao dịch. Bằng thủ đoạn này, Thắng chiếm đoạt được gần 2,8 tỷ đồng. Sau đó, Thắng chuyển gần 2 tỷ đồng vào 7 tài khoản mở tại các ngân hàng khác để Phương và Thủy đi rút mang về cho Thắng.

Tội trạng của 3 bị cáo là quá rõ ràng, kết thúc phiên xử Hội đồng xét xử Tòa án Hà Nội tuyên phạt Nguyễn Nam Thắng 7 năm 6 tháng tù giam.

-Trương Văn Phương và Nguyễn Xuân Thủy mỗi người nhận bản án 7 năm tù giam./.

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus