Chauvin được huấn luyện can thiệp khủng hoảng nhưng vẫn sử dụng “vũ lực quá mức” 

(Business Insider) – Phiên toà xét xử cựu Cảnh sát Minneapolis Derek Chauvin tiếp tục vào thứ Ba với một loạt các viên chức thực thi công lực trên bục nhân chứng nói về chính sách cảnh sát chung quanh việc sử dụng vũ lực và hỗ trợ y tế. 

Trung uý Ker Yang với  24 năm thâm niên tại Ty Cảnh sát Minneapolis có bằng Tiến sĩ về tâm lý và phối hợp huấn luyện can thiệp khủng hoảng cho nhân viên cảnh sát. Ông Yang bảo, khi ai đó đang trong tình trạng khủng hoảng – cho dù liên quan đến sức khỏe tâm thần, say xỉn, hoặc một tình huống rất khó khăn, thì nhân viên thực thi công lực được dạy phải sử dụng huấn luyện can thiệp khủng hoảng để giải quyết. “Chính sách yêu cầu, khi an toàn và khả khi, chúng tôi sẽ làm giảm leo thang,” Yang nói. 

Chauvin tham gia khoá huấn luyện kéo dài 40 tiếng đồng hồ về can thiệp khủng hoảng vào năm 2016, theo chứng cớ trình bày trước toà vào thứ Ba. Cựu cảnh sát cũng hoàn tất khoá huấn luyện thực hiện hỗ trợ thực hiện y tế căn bản. 

Nhân chứng chuyên môn: Chauvin sử dụng vũ lực quá mức

Trung uý Cảnh sát Los Angeles Jody Stiger ra làm chứng với tư cách là nhân chứng chuyên môn về việc thực thi công lực sử dụng vũ lực. 

Stiger đi khắp nơi trên quốc gia, xem xét những chính sách sử dụng vũ lực và xem xét hàng ngàn vụ sử dụng vũ lực. Ông cũng xem hồ sơ của Chauvin, khai thác qua băng hình camera gắn trên người cảnh sát và chính sách của Minneapolis PD. 

“Quan điểm của tôi là vũ lực quá mức,” Stiger nói với bồi thẩm đoàn về hành động khống chế Floyd của nghi can cựu cảnh sát. 

Cảnh sát ban đầu được gọi đến hiện trường do Floyd dùng tờ bạc $20 đô giả tại tiệm Cup Foods, và Stiger cho rằng, thông thường đây không phải là một trình báo mà cảnh sát sẽ sử dụng vũ lực. 

Floyd chống cự mạnh mẽ khi hai cảnh sát Thomas Lane và J. Alexander Kueng tìm cách đưa anh ta vào xe. 

Theo nhân chứng Stiger, vũ lực ban đầu mà các cảnh sát sử dụng đối với Floyd hợp lý. “Tuy nhiên, khi anh ta được đặt trong tư thế nằm sấp trên mặt đất và từ từ hết chống cự, thì lúc này, các cảnh sát – hoặc cựu cảnh sát – cũng nên  giảm dần hoặc ngưng sử dụng vũ lực,” Trung uý nói. “Cảnh sát nên tìm cách giảm leo thang tình hình khi Floyd không còn kháng cự,” nhân chứng nói thêm. “Họ tiếp tục dùng vũ lực như từ đầu đặt anh ta dưới đất,” Stiger nói. 

“Chỉ vì họ đang nói không có nghĩa họ cũng đang hít thở đầy đủ”

Cảnh sát Nicole Mackenzie – người huấn luyện các cảnh sát, trong đó có Chauvin, về việc hỗ trợ y tế căn bản – cho bồi thẩm đoàn hay, câu “nếu anh có thể nói, anh có thể thở” không nằm trong nội dung huấn luyện của Ty Cảnh sát.  

Vào ngày 25 tháng 5, Floyd 27 lần cầu cứu rằng anh không thể thở. Chauvin bảo, “Khi nói mất rất nhiều oxy.” 

“Chỉ vì họ đang nói không có nghĩa họ cũng đang thở đầy đủ,” Mackenzie nói. 

Trong phần đối chất, luật sư biện hộ Eric Nelson hỏi nhân chứng, liệu có hình huống cần phải chờ xe nhân viên cứu thương đến thay vì hỗ trợ y tế cho một người đang cần cấp cứu hay không. “Có,” nhân chứng đáp. Nữ cảnh sát đưa ra ví dụ một nghi can cầm dao dí vào ngực. “Có nhiều điều có thể làm trước khi vào bệnh viện,” Mackenzie giải thích. 

Nelson hỏi, liệu một đám đông ồn ào, đầy biến động, cũng có thể gây khó khăn và hoàn toàn chia trí cảnh sát khi họ đang tìm cách đánh giá tình trạng sức khỏe và hỗ trợ y tế hay không. Bà Mackenzie trả lời, trong trường hợp này, cảnh sát vẫn sẽ có nghĩa vụ hỗ trợ y tế, trừ phi những người trong đám đông có hành động can thiệp.  

Một cảnh sát huấn luyện ít quả quyết về việc Chauvin dùng vũ lực.

Trung uý Johnny Mercil – huấn luyện viên về sử dụng vũ lực cho Ty Cảnh sát Minneapolis – có lời khai về khống chế ở cổ khác với lãnh đạo cơ quan thực thi công lực. 

Trong khi các cảnh sát khác, kể cả Cảnh sát trưởng Madaria Arradondo, trước đó cho rằng, kiểu khống chế ở cổ mà Chauvin sử dụng đối với Floyd vi phạm chính sách, và không nằm  trong chương trình huấn luyện của Ty cảnh sát, còn Mercil lại ít quả quyết hơn.  

Nhân chứng cho bồi thẩm đoàn hay, trong khi Chauvin không sử dụng kiểu khống chế cổ mà anh ta được huấn luyện, nhưng có tình huống mà cảnh sát có thể sử dụng trọng lượng cơ thể để khống chế nghi can, thậm chí ngay cả khi nghi can bị còng tay, và không chống cự. 

Trong khi một phần huấn luyện là đặt một nghi can bị còng tay nằm nghiêng trong tư thế hồi phục sau khi khống chế anh ta, Mercil nói, ông có thể tưởng tượng những tình huống khi việc này không thể xảy ra. 

Tuy vậy, nhân chứng cũng cho hay, các cảnh sát được huấn luyện sử dụng vũ lực càng ít càng tốt để kiềm chế một nghi can, và tránh đặt trọng lượng cơ thể của họ lên cổ, nếu được. 

Mercil cũng khai, nguy cơ can thiệp vào nhịp thở của một đối tượng gia tăng khi một người nằm sấp và bị còng tay, và thậm chí còn nhiều hơn khi trọng lượng cơ thể được đặt trên lưng và cổ họ. 

Nhân chứng đi cùng xe George Floyd từ chối ra khi trước toà 

Nhân chứng Morries Hall – người có mặt trong xe cùng với George Floyd – vào thứ Ba ra toà qua Zoom. Anh ta hiện đang bị tạm giam tại nhà tù quận Hennepin do dính đến những cáo buộc hình sự không liên quan khác. 

Hall nhận được trát đòi ra làm nhân chứng từ cả bên biện hộ và bên công tố viên. Tuy nhiên, người đàn ông này vào cuối tháng trước đệ thỉnh nguyện yêu cầu huỷ trát đòi hầu toà với lập luận sẽ sử dụng quyền Tu chính án thứ 5 chống lại kỳ thị, và từ chối trả lời các câu hỏi nếu anh ta bị buộc phải ra làm nhân chứng. 

Thẩm phán Peter Cahill hiện tại không để cho người đàn ông này tránh ra khai. Ông hướng dẫn các luật sư hai bên thảo những câu hỏi cụ thể cho nhân chứng. Thẩm phán cho biết, ông sẽ lên lịch phiên điều trần khác sau khi Hall có cơ hội xem xét những câu hỏi với luật sư công đại diện cho anh ta là Adrienne Cousins.

Danh tánh của Hall được nêu ra trong phần thẩm vấn vào  tuần trước. Luật sư Nelson hỏi bạn gái nghi can quá cố, Courteney Ross về Hall. Ross thừa nhận, cô khai với các nhà điều tra FBI rằng, Floyd mua thuốc lắc từ Hall, nhưng trước tòa, nhân chứng này bảo, cô ta “không chính mắt nhìn thấy.” 

Ross khai, cô đang ở trong xe tại một khách sạn khi Floyd mua thuốc một tuần trước khi chết. Nhân chứng cho hay, cô nói chuyện trên điện thoại với Floyd và nghĩ có nghe tiếng Hall chung quanh. Người phụ nữ khai, cô chỉ biết sau đó rằng Floyd cùng với Hall trong ngày anh mất. Hương Giang (Tổng hợp)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus