Chánh trị sự Hứa Phi cáo buộc Công an ở Lâm Đồng hành hung, cắt râu

Chánh trị sự Hứa Phi bị hành hung (ảnh; Facebook Hứa Phi-sưu tầm mạng)

Vietnam – Cali Today news – Trưởng Ban đại diện khối nhơn sanh Đạo Cao Đào ông Chánh trị sự Hứa Phi (Cư trú: thôn Bồng Lai, xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) cho Cali Today và dư luận được biết vào ngày 22/6/2018, ông bị một nhóm người trong đó có Công an đánh thương tích nghiêm trọng…

Chia sẻ với Cali Today khi đang nằm điều trị thương tích tại một nhà thương ở Sài Gòn, Chánh trị sự Hứa Phi cho biết tình hình thương tích, sức khỏe của bản thân cơ bản sau gần một tuần bị hành hung như sau:

“Bây giờ vẫn còn đau. Có thể là chấn thương cột sống…”

Ông Hứa Phi thuật lại vụ việc ông bị một nhóm người hành hung thô bạo và có hành động xúc phạm khi cắt đi chùm râu nơi cằm của ông vào ngày 22/6/2018 như sau:

“Ngày 22/6/2018 người ta (công an) đưa giấy yêu cầu tôi ngày 23/6 phải lên Ủy ban xã Hiệp Thạnh làm việc, lúc họ đưa giấy là tầm khoảng 4 giờ chiều và đến lúc tầm hơn 7 giờ tối thì có một người tự xưng là công an tên Long- công tác ở xã Hiệp Thành nói vào trao đổi với tôi về giấy mời. Tôi cũng nghi ngờ rồi, tôi vừa mở cửa thì họ xông vào nhà hàng chục người trùm đầu đánh đập tôi tới tấp và cắt đi chùm râu. Sau đó hàng xóm mới báo cho gia đình tôi và gia đình tôi đến đưa tôi về nhà nằm”.

Địa điểm ông Hứa Phi bị hành hung là căn nhà trong rẫy cà phê, gia đình ông Hứa Phi có rẫy cà phê cách căn nhà cư trú chính của gia đình khoảng 2km. Được biết, trước khi vụ hành hung xảy ra, có hai Công an huyện Đức Trọng tên Minh và tên Thịnh đến nhà ông Hứa Phi đưa giấy mời yêu cầu ông Hứa Phi vào lúc 8 giờ sáng ngày 23/6/2018 để trụ sở Ủy ban xã Hiệp Thạnh để làm việc liên quan đến việc ông Hứa Phi không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Công an huyện Đức Trọng.

Ông Hứa Phi cho Cali Today biết vụ hành hung cũng như việc Công an đến nhà đưa giấy mời là nhằm mục đích ngăn cản một cuộc gặp gỡ giữa ông với đại diện Đại sứ quán Úc vào ngày 25/6/2018 vì sắp sửa diễn ra đối thoại nhân quyền Việt-Úc.

Ông Hứa Phi cho biết thêm, sở dĩ ông không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính là vì phía Công an đã đưa ra lý do vô lý khi cho rằng việc ông đi gặp các Đại sứ quán của các nước tự do quan tâm đến tình hình dân chủ, nhân quyền và tự do tôn giáo Việt Nam là bất hợp pháp rồi cho rằng ông Hứa Phi đã xúc phạm dân tộc và cung cấp tin tức không đúng sự thật….Ông Hứa Phi nói:

“ Cũng như mọi lần trước đây Hội đồng liên tôn trong đó có tôi là thành viên để đi gặp đại diện Đại sứ quán của những nước tự do đều bị ngăn chặn. Ngăn chặn bằng cách người ta gửi giấy triệu tập hoặc giấy yêu cầu phải nộp phạt vì họ nói gặp những cơ quan ấy là bất hợp pháp nên phải chịu phạt hành chánh. Tôi khước từ, từ trước giờ tôi nhận mấy giấy rồi nhưng không bao giờ chịu nộp phạt vô lý như vậy.”

Ngay sau vụ hành hung xảy ra, ông Hứa Phi có trình báo vụ việc lên cơ quan cầm quyền ở địa phương. Ông Hứa Phi khẳng định mặc dù những kẻ hành hung ông vào tối ngày 22/6 đều mặc thường phục nhưng họ là những công an hoặc người phục vụ trong ngành công an chứ không ai khác.

“Tôi có báo vụ việc với chính quyền địa phương, an ninh thôn…Có một vị tự xưng là thượng tá Công an gặp tôi nói chuyện phải trái, nghi ngờ thế này thế nọ, tôi khẳng định thẳng là vụ này là Công an của Cộng sản đánh tôi chứ không ai gì hết.”- Lời của ông Hứa Phi.

Như đã nói trên, hiện tại ông Hứa Phi đã được gia đình đưa tới nhà thương ở Sài Gòn điều trị. Trước vụ việc ông Hứa Phi bị hành hung, đại diện tòa Đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội là bà Jessica Farmer bày tỏ sự quan tâm vụ việc và chờ đợi những tin tức mới nhất nếu có. Bà Jessica Farmer nói sẽ nêu vấn đề nghiêm trọng này với nhà cầm quyền Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng nhiều lần công bố báo cáo về tự do tôn giáo quốc tế, lên án nhà cầm quyền Việt Nam đàn áp những tổ chức tôn giáo không chịu sự kiểm soát của nhà nước. Tuy nhiên, ngay sau những báo cáo này, Bộ Ngoại giao Việt Nam thường tích cực lên tiếng bác bỏ.

Cùng lúc đó, rất nhiều cá nhân và tổ chức dân sự đã lên tiếng bày tỏ sự quan tâm, lo lắng đến tình hình an nguy của ông Hứa Phi. Ngoài ra, các cá nhân và tổ chức dân sự cực lực tố cáo nhà cầm quyền các cấp ở Việt Nam đã có hành vi dùng bạo lực, đánh đập người hoạt động dân chủ, nhân quyền, người bất đồng chính kiến, người hoạt động cho tự do tôn giáo và yêu cầu nhà cầm quyền các cấp ở Việt Nam phải ngừng ngay hành vi này.

Bản thân ông Hứa Phi cho Cali Today biết từ trước giờ ông sống không có mâu thuẫn với ai, cũng như việc sinh sống của gia đình ông không có gì làm phiền hà đến bà con xóm làng. Có chăng vụ hành hung này như đã nói trên là nhằm mục đích ngăn chặn việc ông đi gặp Đại diện Đại sứ quán Úc.

Là một người tích cực đấu tranh cho tự do tôn giáo và nhân quyền ở Việt Nam cho nên đây không phải là lần đầu tiên ông Hứa Phi bị đánh đập, sách nhiễu./.

QUÊ HƯƠNG

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus