‘Cậy bác Trọng, bác có chịu lời’

An Viên
 
 
(VNTB) – Sau khi 2 quan chức hàng đầu của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam, ông Trương Minh Tuấn và Nguyễn Bắc Son ‘xộ khám’. Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Đô đốc nguyễn Văn Hiến đã bị khởi tố về tội ‘Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng’. Một trong số các vi phạm được đề cập bởi thông cáo Bộ Chính trị là, vi‘phạm các quy định pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng đối với 10 khu đất quốc phòng’.
 
 
Điển hình, khu đất vàng tại quận 4 (Tp. HCM) với diện tích 16.000m2 do Quân chủng Hải quân quản lý đã được tướng Hiến ‘gửi gắm’ cho CTCP Bất động sản Bản Việt để ‘đầu tư khai thác’.
 
Cũng liên quan đến lĩnh vực nhân sự bên Bộ Quốc phòng, Thiếu tướng Trần Ngọc Thố – người lên tiếng ‘đấu tố’ tướng Lê Mã Lương gần đây cũng từng dính vào chuỗi sai phạm trong quản lý đất quốc phòng, với 3.000m2 đất quốc phòng ‘gửi gắm’ doanh nghiệp Hàn Quốc.
 
Đối với Bộ Công an, cũng nổi trội các nhân vật liên quan đến ‘bảo trợ’ sai phạm nhà đất và quyền hạn, trong đó 2 cựu Thứ trưởng Bộ là Thứ trưởng công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân bị khởi tố vào cuối năm 2018 do liên quan đến Phan Văn Anh Vũ.
 
Nếu đặt hàng loạt cán bộ cấp cao trong các Bộ ngành bị ‘lôi ra ánh sáng’, thì quan điểm của Tổng Bí thư – Chủ tịch nước về góc nhìn ‘tổng quát lại đất nước ta có bao giờ được thế này chưa’ đúng. Công lao và ‘đặt cược sinh mạng chính trị’ của ông Nguyễn Phú Trọng vì thế không thể phủ nhận. Và đó là lý do vì sao, xuất hiện một tư tưởng nương nhờ đạo đức và quyền lực trong xã hội đối với ông Trọng.
 
‘Cử tri Hà Nội’ lo lắng sức khỏe ông Trọng, và ông cũng đã hồi đáp: Tôi sẽ cố gắng giữ gìn sức khỏe.
 
‘Cử tri Hà Nội’ cũng mong sức khỏe ‘Bác Trọng’ khỏe để diệt trừ tham nhũng và sâu bọ có liên quan.
 
Hiện tượng này có thể mượn hai câu Kiều của Nguyễn Du để đặc tả, rằng, ‘Cậy em, em có chịu lời, Ngồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa.’ Cậy là nương nhờ vào quyền lực cá nhân, để tránh đứt gánh phòng chống tham nhũng giữa đường, và sức khỏe của ông Trọng trở thành yếu tố tối quan trọng trong duy trì các thắng lợi về phòng chống tham nhũng, tha hóa quyền lực ở Đảng, cũng như đảm bảo sự thống nhất trong Đảng.
 
Cũng bởi vì ‘cậy Bác Trọng’, nên nhóm ‘cử tri Hà Nội’ vô tình cho thấy sự dễ đứt gãy của phong trào, bởi phong trào hay chiến dịch được thiết kế bởi một cá nhân dựa trên tuyệt đối hóa quyền lực với một nền tảng ‘đạo đức cách mạng’ chấp nhận được.
 
Và giờ đây, chuẩn mực của ông Nguyễn Phú Trọng chính là chuẩn mực của đạo đức cách mạng và pháp luật nhà nước. Vấn đề là, ông Trọng sẽ không có sự khách quan như sự vốn có của pháp luật, nhưng quyền lực có thể tạo cơ sở ông sai khiến luật pháp để đánh giá một trật tự đạo đức, hay công cộng là đúng hay là sai.
 
Ông Trọng giờ là ‘minh quân’ trong mắt ‘nhóm cử tri Hà Nội’, là ngọn cờ đầu trong đoàn quân chống tham nhũng. Khi ông còn đủ sức để đứng vững, và quyền lực hai chức vụ vẫn còn hợp nhất, thì cá văn bản hay quyết định ông ký còn tính răn đe. Nhưng khi ông Trọng không còn đủ tỉnh táo để nhấc người dậy, thì lập tức, sự trỗi dậy của sâu mọt sẽ bắt đầu.
 
‘Sâu mọt như ngứa ghẻ’, mà quyền lực và đạo đức của ông Trọng như là biện pháp gãi ngứa, thay vì thay đổi môi trường sống và sử dụng thuốc để điều trị tận gốc.
 
Nhà báo Nguyễn Hoài Nam của Báo Pháp luật Tp. HCM mới đây chia sẻ thẳng thắn về Trung tướng Trần Văn Vệ [1], người có liên quan đến một vụ gọi là ‘Quỹ đen’. Bauxite Việt Nam đã bình luận một cách mỉa mai: Thưa cụ Tổng – Chủ, Đám bộ hạ giúp cụ nhóm củi đốt lò hóa ra tên nào tên ấy đều là những khúc củi bự khoác áo tướng áo tá cả, thế thì lò của cụ có ăn thua gì không?
 
Thành ra, khi còn duy trì lồng cơ chế hiện tại, thì tham nhũng hay quyền lực khó mà nhốt được vào pháp luật. Và những con sâu mọt bị tiêu diệt sẽ mở đường cho một lớp sâu mới lên thay. Cái niềm tin và đạo đức cách mạng sẽ không thể ngăn cản điều đó, và những văn bản ngăn chặn quyền lực, tham nhũng cũng sẽ bị kiềm tỏa bởi quyền lực mới lên ngôi.
 
Nguyên lý, đã là quyền lực suy đồi nảy sinh từ lồng cơ chế, thì khi nhốt quyền lực đó vào lồng cơ chế, cũng chỉ như ‘gà ấp trứng’ mà thôi.
 
‘Nhóm cử tri Hà Nội’ có lẽ thấu hiểu hơn ai hết nghịch lý đó, thế nên, ông Nguyễn Phú Trọng phải tiếp tục gồng mình lên để đáp ứng nhu cầu và niềm tin của ‘nhóm cử tri’. Mặc dù ông đã là một bệnh nhân có tuổi.
 
Không sao được khi mà ‘nhóm cử tri’ đã ‘cậy nhờ Bác Trọng’ tiếp tục tại vị, và khi ông tại vị trí đó, đạo đức lẫn quyền lực được ‘nhóm cử tri’ trao cho, ông mới đủ sức xoay xở với vận mệnh chế độ đang chênh vênh. 
 
Ông Trọng dù mang bệnh trong người, vẫn ‘Dùng dằng khi bước chân ra/ Cực trăm nghìn nỗi, dặn ba bốn lần’, trong bối cảnh quan tham sẽ còn tiếp tục bị lôi ra ánh sáng. Nhưng khi ‘Bác Trọng thoái vị’, thì ‘máng lợi cũ’ sẽ xuất hiện trở lại.

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus