Cạnh tranh chính trị trong chính đảng phái chính trị nhìn từ dịch virus Vũ Hán

Triệu Tử Long

(VNTB) – Nhiều ý kiến trách cứ về sự vắng mặt của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trên các tuyến đầu chống dịch virus Vũ Hán lây lan tại Việt Nam. Điều này không hẳn đồng nghĩa đảng cộng sản đã ‘buông lơi’ về hiến định là “lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội” như nhấn mạnh ở điều 4, Hiến pháp 2013.

Sự thận trọng trước dịch bệnh đến từ Trung Quốc của ông Nguyễn Phú Trọng là điều dễ hiểu. Trước hết, đó là sức khỏe của ông khó thể ‘thị sát’ các địa phương đang xảy ra dịch. Thứ hai, dù ‘người ra mặt’ là Vũ Đức Đam, Nguyễn Xuân Phúc thì đó vẫn là ‘người của đảng’. Ông Nguyễn Phú Trọng đã tin vào ‘thuộc cấp’ trong đảng của mình đang làm công việc lãnh đạo Nhà nước trong chống dịch bệnh virus Vũ Hán. Điều này phần nào có khác nếu so diễn biến ở Trung Quốc với vai trò của Tập Cận Bình.

Lâu nay trên truyền thông vẫn hay nhắc đến việc “Đảng không thể làm thay chính quyền”. Mặc dù vậy, về mặt hình thức vẫn đang có nhiều cơ quan trùng nhau giữa Đảng và Nhà nước, chẳng hạn, Bộ Nội vụ trùng với Ban Tổ chức Trung ương. Cơ quan nào cũng có cục chống tham nhũng, công an có, thanh tra có, phủ thủ tướng cũng có…  rồi lại có thêm Ban Nội chính Trung ương phụ trách chống tham nhũng của Đảng.

Tuy nhiên khi có đề xuất nhất thể hóa như vụ tổng bí thư – chủ tịch nước, là bí thư các tỉnh, thành có thể kiêm luôn chức chủ tịch hội đồng nhân dân, và có thể là kiêm luôn chủ tịch tỉnh, thì xem ra “Đảng không làm thay” mà Đảng đang làm luôn công việc của Chính quyền. Điều đó tốt hay xấu, có lẽ còn chờ xem liệu có một khảo sát nào về mô thức tổng bí thư – chủ tịch nước khi Quốc hội kết thúc nhiệm kỳ, và Đảng cũng bắt đầu vào nhiệm kỳ mới.

Ông Nguyễn Đình Hương, cựu phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, trong một trả lời phỏng vấn tờ Thời báo Kinh tế Sài Gòn vào cuối năm 2014, nghĩa là cách đây đã 6 năm, có nhận xét: “Những đồng chí giữ cương vị quan trọng trong bộ máy nhà nước cũng đều giữ cương vị quan trọng trong Đảng. Ngay cả ở Quốc hội, đảng viên cũng chiếm đa số. Như vậy hiện nay Đảng đã hiện diện ở khắp nơi rồi, vì vậy cũng cần mạnh dạn xem lại sự tồn tại của các ban đảng, chẳng hạn Ban Kinh tế trung ương, Ban Nội chính…” (*)

Nhận xét của ông Hương vẫn đúng đến thời điểm hiện nay, nên trong việc chống dịch virus Vũ Hán thời gian qua ở Việt Nam, có thể hiểu nôm na là Ủy viên Bộ Chính trị – Bí thư Ban cán sự Đảng Chính phủ, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc được sự phân công của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng để ‘lãnh đạo’ Thủ tướng Chính phủ, ông Nguyễn Xuân Phúc trong việc phòng chống dịch virus Vũ Hán. Một chiêu thức “Song thủ hổ bác” của nhân vật võ lâm Châu Bá Thông trong tiểu thuyết kiếm hiệp Kim Dung.

Cạnh tranh cá nhân trong chính đảng phải chính trị thời gian hiện tại, liệu sẽ mang đến nhiều lợi thế cho chuyện ‘cơ cấu’ nhân sự Đảng ở nhiệm kỳ mới dự tính sẽ diễn ra vào quý 1-2021?.

Lưu ý trong tình thế hiện tại thì chống dịch virus Vũ Hán đã bắt đầu ngấm đòn với nhân sinh chỉ lo giá áo túi cơm, gác qua mọi đao to búa lớn của kêu gọi nhân quyền.

+ Chú thích:

(*) https://www.thesaigontimes.vn/124101/Dang-khong-the-lam-thay-chinh-quyen.html

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus